Ngày 29-8, Công an TP.HCM đã khởi tố, bắt tạm giam Nguyễn Minh Phước, Hán Hoàng Thùy Trang (cùng 29 tuổi, ngụ quận 1), Nguyễn Trung Hậu (28 tuổi, ngụ quận 1), Đinh Ngọc Bạch (23 tuổi, ngụ quận 1) cùng sáu người khác liên quan vụ việc đập phá nhà hàng trên đường Nguyễn Công Trứ  (quận 1).

Những người trên bị bắt về tội gây rối trật tự công cộng và đã được VKS cùng cấp phê chuẩn.

Thuê giang hồ đập phá nhà hàng ở quận 1 giá 500 triệu - ảnh 1
Công an nhanh chóng xác định được nhóm côn đồ đập phá nhà hàng ở quận 1 vào ngày 8-8. Ảnh: CA

Đập phá vì hợp đồng thuê nhà

Trước đó, như đã đưa tin, tối 8-8, nhóm thanh niên mang theo hung khí xông vào nhà hàng ở số 10 Nguyễn Công Trứ (phường Nguyễn Thái Bình, quận 1) đập phá. Hình ảnh vụ việc đã được camera an ninh ghi lại.

Phòng PC02 sau đó phối hợp với Công an quận 1 khám nghiệm hiện trường, xác định nhiều tài sản bị đập phá, thu giữ sáu tuýp sắt, 11 gậy gỗ, hai viên gạch và một con dao bầu.

Camera an ninh thể hiện rõ nhóm khoảng 30 thanh niên đi trên 15 xe máy, một số đeo khẩu trang, nón bảo hiểm, cầm hung khí xông vào đập phá đồ đạc và lấy đi một túi xách ở quầy lễ tân. Sau khi đập phá, nhóm này tẩu thoát về hướng cầu Calmette.

Thuê giang hồ đập phá nhà hàng ở quận 1 giá 500 triệu - ảnh 2
Vợ chồng Phước và Trang đã bị bắt giam. Ảnh: CA

Chị Nguyễn Thị Hà Đông (37 tuổi, ngụ TP Hà Nội) là chủ nhà hàng cho biết vụ việc xảy ra quá nhanh bởi nhóm người không quen biết. Chiếc túi xách là của người thân để trên quầy lễ tân, bên trong có chứa 200 triệu đồng và giấy tờ tùy thân.

Theo chị Đông, năm 2017, chị thuê căn nhà của người đàn ông quê Hải Phòng trong thời hạn năm năm để kinh doanh.

Tháng 6-2018, căn nhà được bán cho vợ chồng Nguyễn Bá Phước (29 tuổi) và Hán Hoàng Thùy Trang (29 tuổi, cùng ngụ quận 1, TP.HCM).

Sau đó, vợ chồng Thùy Trang tiếp tục thỏa thuận cho chị Đông thuê căn nhà trên với giá cũ nhưng không ký lại hợp đồng. Mới đây, do kinh doanh không hiệu quả nên tháng 11-2018, chị Đông đề nghị giảm tiền thuê nhà hoặc sẽ sang nhượng cho người khác nhưng không được vợ chồng Phước đồng ý.

Thuê giang hồ đập phá nhà hàng ở quận 1 giá 500 triệu - ảnh 3
Hậu (bên trái) và Bạch tại cơ quan điều tra. Ảnh: CA

Hai vợ chồng đòi lại nhà và không chấp nhận bồi thường. Dù đang còn tranh chấp nhưng căn nhà lại tiếp tục được Phước cùng vợ cho một người khác thuê.

Trong lúc người mới thuê đang sửa chữa, tháng 7-2019, chị Đông tới đuổi nhóm này đi và ở lại cho đến khi xảy ra vụ việc.

Thuê 500 triệu để đập phá đòi nhà

Phòng PC02 nhanh chóng vào cuộc điều tra, truy xét dưới sự chỉ đạo của Thượng tá Nguyễn Đăng Nam giao trực tiếp Đội 2 phá án.

Trinh sát đã xác định được một số người chủ mưu thuê mướn và nhóm được thuê nên phối hợp với Công an quận 1 mời làm việc với 10 người có liên quan. Trong đó có xác định vai trò của từng người trong nhóm.

Tại cơ quan điều tra, vợ chồng Phước, Trang thừa nhận mâu thuẫn với chị Đông nảy sinh sau khi có tranh chấp về việc thuê căn nhà.

Thuê giang hồ đập phá nhà hàng ở quận 1 giá 500 triệu - ảnh 4
Hung khí thu được sau khi nhóm côn đồ bỏ đi. Ảnh: CA

Hai vợ chồng sau đó cùng cha ruột gặp một người bà con tên T. có mối quan hệ với các thành phần phức tạp ngoài xã hội. Người này hứa giúp đuổi chị Đông đi với giá 500 triệu đồng.

Phước đồng ý phương án lấy lại nhà thì T. liên hệ với Nguyễn Trung Hậu yêu cầu kiếm 30 thanh niên để đi đòi nhà, xong việc sẽ trả 500 triệu đồng tiền công.

Thỏa thuận xong với T., chiều 8-8, Hậu gọi điện thoại cho Đinh Ngọc Bạch kêu thêm nhóm hơn 40 người tập trung tại quán bia ở quận 7.

Khi tất cả có mặt, Hậu thông báo với vợ chồng Phước sang quán bia, thông báo sẽ đi đòi nhà hộ với giá 500 triệu đồng.

Thuê giang hồ đập phá nhà hàng ở quận 1 giá 500 triệu - ảnh 5
Hình ảnh camera an ninh cho thấy nhóm côn đồ hung hãn đập phá nhà hàng. (Ảnh cắt từ clip)

Biết sẽ có đụng độ với người có hung khí, Hậu giao cho Bạch đi mua hung khí để đi đòi nhà, nếu cần thiết thì đập phá. Nhóm này tới tiệm vật liệu xây dựng ở quận 1 mua 20 khúc gỗ cùng hộp khẩu trang về quán bia chờ giờ hành động.

Đến 18 giờ, cả nhóm rầm rộ xông vào nhà đập phá. Riêng Phan Chí Khang, trong lúc đập phá thì thấy túi xách nên lấy. Tuy nhiên, người này khai khi kiểm tra thì trong túi chỉ có một số giấy tờ, hình ảnh, không có tài sản gì nên đã cho người nhà sử dụng.

Tại Vũng Tàu, ông T. cho rằng chỉ nói dằn mặt nhẹ nhưng Hậu đã quá tay và khuyên về TP.HCM đầu thú.

Riêng vợ chồng Phước, Trang, sau khi gặp nhóm đối tượng thì đã gửi người nhà 500 triệu đồng để người nhà làm theo thỏa thuận với ông T. và nhóm của Hậu trong thời gian hai người đi du lịch Hàn Quốc.

Vào tối 8-8, sau khi vụ việc xảy ra thì vợ chồng Phước, Trang cũng ra sân bay đi Hàn Quốc du lịch nhưng bị trinh sát Đội 2 đón lõng.

Trong nhóm 10 người đi đập phá, công an xác định có nhiều người có tiền án, tiền sự như Hậu có hai tiền án, tiền sự, Bạch có một tiền án…

Theo lãnh đạo PC02, vụ việc cũng là bài học cảnh tỉnh với những ai không tỉnh táo trong việc giải quyết mâu thuẫn đúng pháp luật mà lại câu kết với các phần tử xấu trong xã hội để giải quyết vụ việc của mình. Điều này sẽ vô tình biến mình từ nạn nhân trở thành người vi phạm pháp luật.

“Nếu ban đầu hai vợ chồng tìm đến cơ quan chức năng làm đúng quy định pháp luật với vai trò là nạn nhân, thì sẽ không đưa mình vào vòng lao lý, phải chịu sự trừng trị của pháp luật” - người này nói.

Hiện công an tiếp tục mở rộng làm rõ vụ việc và vận động những người có liên quan ra đầu thú để được hưởng lượng khoan hồng.