Ăn quá mặn gây hại cho cơ thể tương tự như hút thuốc lá


Muối ăn tốt cho sức khỏe khi giúp ngăn ngừa bệnh bướu cổ và làm tăng các chất điện giải cho cơ thể, thế nhưng nếu lạm dụng muối ăn quá nhiều hoặc ăn quá mặn có thể gây nhiều tác hại cho cơ thể. Theo Health 24 chia sẻ, vào những ngày cuối của tháng nhận thức về tim diễn ra tại Nam Phi, liên đoàn tăng huyết áp thế giới và các tổ chức y tế quốc tế hàng đầu ủng hộ rằng việc ăn nhiều muối có tác hại làm tăng huyết áp ngang ngửa như việc chúng ta thường xuyên hút thuốc lá.

TS Norm Campbell, cựu chủ tịch của liên đoàn tăng huyết áp thế giới, cho biết chế độ ăn uống không lành mạnh là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong trên toàn cầu và tiêu thụ muối quá mức là một trong những nguyên nhân hàng đầu. Để ngăn chặn căn bệnh cao huyết áp do ăn quá mặn, tổ chức y tế thế giới đã đặt mục tiêu cho các quốc gia phải giảm 30% lượng natri vào năm 2025. Bên cạnh đó chính phủ các nước phải buộc ngành công nghiệp thực phẩm chế biến sẵn phải cắt giảm lượng muối chứa trong các sản phẩm thức ăn của mình.

Ăn quá mặn làm tăng nguy cơ mắc bệnh tăng huyết áp không kém gì tác hại của thuốc lá. Ảnh: Internet 

Để mọi người ý thức được tác hại của việc ăn quá nhiều muối, TS Tom Frieden, Chủ tịch và Giám đốc điều hành của tổ chức ngăn chặn tác hại của bệnh tim mạch Resolve to Save Lives, lại đưa ra những biện pháp cứng rắn hơn. Theo ông Tom Frieden, cần dán nhãn cảnh báo về tác hại của ăn nhiều muối lên các sản phẩm thức ăn chế biến sẵn. Ngoài ra, những sản phẩm muối ăn được bày bán trên thị trường cũng nên dán nhãn cảnh báo nguy hại đến sức khỏe người sử dụng tương tự như trên thuốc lá.

Natri, thành phần chính trong muối ăn chứa nhiều trong các thực phẩm chế biến sẵn như nước sốt, gia vị...

Muối ăn rất quan trọng cho sức khỏe con người khi chúng giúp tăng cường chất điện giải và cân bằng nước trong cơ thể. Theo tổ chức y tế thế giới (WHO) khuyến nghị mỗi người trưởng thành cần bổ sung 5 gam muối mỗi ngày, nhiều người lầm tưởng rằng cơ thể mình nạp không quá 5 gam muối ăn hàng ngày là an toàn cho sức khỏe là khái niệm sai lầm. Bởi thành phần chính của muối ăn là natri đã có sẵn trong các thực phẩm chúng ta ăn hàng ngày như nước sốt, gia vị thậm chí bánh mì và ngũ cốc. Vì thế chúng ta rất dễ mắc tình trạng nạp vào lượng natri vượt mức cho phép mà các chuyên gia đã khuyến nghị.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm