Chúng ta biết rằng, thừa cân có thể dẫn đến một số vấn đề sức khỏe như các vấn đề về tim mạch, tiểu đường loại 2,… Chính vì vậy điều cần thiết là duy trì trọng lượng cơ thể luôn khỏe mạnh.

Nguyên tắc đơn giản để giảm cân là đảm bảo rằng số calo bạn nạp vào không nhiều hơn số calo bạn đốt cháy. Và để đảm bảo điều đó xảy ra, bạn phải tập luyện hàng ngày cho dù bạn muốn hay không. Đó là cách hiệu quả duy nhất để đốt cháy nhiều calo hơn.

Cách giảm cân trong lối sống ít vận động - ảnh 1
Kiểm soát khẩu phần ăn đóng một vai trò quan trọng trong việc giảm cân. Ảnh: NHẬT LINH

Để giúp bạn đối phó với vấn đề này, chuyên gia dinh dưỡng Lavleen Kaur, nhà dinh dưỡng lâm sàng và huấn luyện viên lối sống từng đoạt giải thưởng đến từ Chandigarh, Ấn Độ chia sẻ một số mẹo để giảm cân trong lối sống ít vận động sau đây:

Kiểm soát khẩu phần ăn

Khẩu phần ăn đóng một vai trò quan trọng khi nói đến việc giảm cân. Bạn phải ăn một lượng calo giới hạn trong một ngày để đạt được mục tiêu giảm cân của mình. Khi chúng ta ăn quá nhiều, lượng calo thừa sẽ được lưu trữ trong cơ thể dưới dạng chất béo. Chính vì vậy, điều quan trọng là cần phải lưu tâm đến thực phẩm bạn đang tiêu thụ. Nhai thức ăn từ từ và lắng nghe cơ thể, theo The Times of India.

Tránh thực phẩm chế biến sẵn

Những người đang cố gắng giảm cân nên tránh tất cả các loại thực phẩm chế biến sẵn như: dầu tinh luyện, đường trắng và muối. Nên thay thế những thức ăn này bằng thức ăn giàu chất dinh dưỡng hơn như: dầu hướng dương, dầu mù tạt, bơ sữa chua, dầu ô liu nguyên chất và dầu dừa. Đường thốt nốt và mật ong có thể là những lựa chọn thay thế tuyệt vời cho đường trắng. Sử dụng muối mỏ (muối chưa qua chế biến) thay cho muối tinh và hãy tiêu thụ thực phẩm ngũ cốc nguyên hạt như lúa mạch, gạo lứt,…

Tăng lượng vi chất dinh dưỡng

Chúng ta rất chú ý đến lượng carb và protein nhưng thường bỏ qua số lượng vi chất dinh dưỡng trong thực phẩm hàng ngày. Tiêu thụ đủ vi chất dinh dưỡng là rất quan trọng để giữ sức khỏe. Vi chất dinh dưỡng là vitamin và khoáng chất giúp tăng cường khả năng đốt cháy chất béo của cơ thể. Nếu mục tiêu của bạn là giảm vài kilôgam (kg) thì hãy tăng lượng vitamin D, vitamin B12 và canxi.

Giảm lượng caffeine

Tiêu thụ quá nhiều cà phê có thể phá hoại mục tiêu giảm cân của bạn. Uống nhiều hơn hai tách cà phê mỗi ngày có thể dẫn đến mất nước. Điều này có thể gây táo bón, đau nửa đầu, tiết axit khiến cơ thể khó giảm cân hơn.

Vận động cơ thể

Dù lịch trình bận rộn đến đâu, hãy cố gắng vận động cơ thể dù chỉ trong vài phút. Nếu bạn có một công việc đang ngồi, hãy cố gắng di chuyển vài phút sau mỗi giờ. Điều này sẽ giúp bạn đốt cháy một số calo và giảm một số kg, theo The Times of India.