Căn bệnh ung thư nào đang xếp đầu tại Việt Nam?
(PLO)- Một trong những nguyên nhân của bệnh ung thư là do lối sống của con người, trong đó chế độ ăn liên quan đến 35% các loại ung thư.

Ung thư đã trở thành gánh nặng đối với toàn xã hội, là mối đe dọa lớn đến sức khỏe của mỗi người. Theo thống kê ghi nhận ung thư 2018 tại Việt Nam, năm bệnh ung thư thường gặp nhất ở cả 2 giới là ung thư gan (15,4%); ung thư phổi (14,4%); ung thư dạ dày (10,6%); ung thư vú (9,2%); ung thư đại trực tràng (8,9%).

Trong đó ở nam giới Việt thường mắc năm loại ung thư sau: Ung thư phổi (21,5%), ung thư gan (18,4%), ung thư dạ dày, ung thư đại tràng; ung thư hầu họng. Ở nữ giới, hàng đầu vẫn là ung thư vú, ung thư đại tràng, ung thư phổi, ung thư gan. Cũng trong năm này, Việt Nam có hơn 164.000 ca mắc mới và gần 115.000 ngàn ca tử vong do ung thư.  

Nguyên nhân của các căn bệnh ung thư

Các chuyên tại Viện dinh dưỡng Quốc gia đã chỉ ra, rằng một trong những nguyên nhân của bệnh ung thư là do lối sống của chính chúng ta gây ra, trong đó chế độ ăn liên quan đến 35% các loại ung thư.

Những thói quen như hút thuốc lá, uống nhiều rượu có liên quan đến việc ung thư phổi, ung thư vòm họng.. Thói quen ăn nhiều thịt, ăn ít rau, ăn nhiều mỡ và thích ăn các món thịt nướng, thịt hun khói, thường xuyên ăn các món xào, rán và nhất là dầu, mỡ dùng rán đi rán lại nhiều lần là những nguy cơ cao đối với các loại bệnh ung thư đường tiêu hóa.

Căn bệnh ung thư nào đang xếp đầu tại Việt Nam? - ảnh 1
Ung thư có liên quan mật thiết đến thói quen ăn uống không lành mạnh của người dân. Ảnh: Internet

Hay một trong những nỗi lo của phụ nữ là căn bệnh ung thư vú, loại ung thư này có liên quan tới một chế độ ăn nhiều chất béo, nhất là ở phụ nữ tuổi mãn kinh. "Do ăn nhiều chất béo dẫn tới béo phì, lượng Estrogen trong cơ thể tăng lên làm cho nguy cơ bị ung thư vú ở những phụ nữ béo tăng cao. Nhiều công trình nghiên cứu cũng cho thấy người có tuổi càng lớn thì nguy cơ bị ung thư càng cao", Viện dinh dưỡng Quốc gia lý giải.

Bên cạnh đó, nếu người tiêu dùng tiêu thụ thường xuyên các thực phẩm chế biến công nghiệp, đóng gói sẵn, các loại thức ăn chứa nhiều chất béo, nhất là các loại bánh như bánh chả, bánh quy... nếu để lâu ngày chất béo bị ôxy hóa rất dễ gây ngộ độc bởi chất perocyt. Các loại thức ăn bị nấm mốc như lạc mốc, đậu đỗ mốc, tương bị nhiễm mốc, hạt bí, hạt dưa rang sẵn bị mốc... nếu ăn vào dễ bị nhiễm nấm Asp.Flavus có chứa aflatoxin gây ung thư gan. 

Dinh dưỡng phòng tránh ung thư

Viện dinh dưỡng quốc gia cho biết: “Nếu như các bệnh ung thư được gây ra bởi chế độ ăn uống và thói quen sinh hoạt thì chúng ta cũng có thể phòng tránh ung thư bằng một chế độ ăn uống thích hợp và thói quen sinh hoạt lành mạnh”.

Cụ thể, Viện dinh dưỡng Quốc ra chỉ ra một số thành phần thức ăn có khả năng làm giảm nguy cơ gây bệnh như Lycopen có trong cà chua, Vitamin E, C có nhiều trong các loại rau, củ quả tươi...

Chất Lycopen có trong quả cà chua là một trong những hợp chất chống ôxy hóa rất hiệu quả, hạn chế ung thư tiền liệt tuyến ở nam giới. Ngoài ra chúng cũng có tác dụng tương tự đối với một số loại ung thư khác nữa.

Những loại thực phẩm và rau quả có chứa nhiều vitamin C, A, E cũng là phương thức giúp phòng chống ung thư do khả năng chống ôxy hóa cao. Đơn cử như chất xơ, ngoài tác dụng "kéo" cholesterol ra khỏi cơ thể, nó còn có tác dụng chống táo bón, hạn chế được ung thư đại tràng. Mỗi người một ngày nên ăn từ 400-500g rau xanh các loại, đây là một khối lượng không nhiều nhưng không phải ai cũng đã ăn đủ.

Căn bệnh ung thư nào đang xếp đầu tại Việt Nam? - ảnh 2
Chế độ ăn uống lành mạnh giúp đẩy lùi các căn bệnh ung thư. Ảnh: Internet

Viện dinh dưỡng đưa ra lời khuyên, người dân nên chọn những cách chế biến đơn giản như ninh, luộc, hấp, kho. Chọn thực phẩm tươi sống có chất lượng tốt, rửa sạch truớc khi nấu. Vừa đảm bảo chất dinh dưỡng lại hạn chế được các chất độc hại sinh ra khi thức ăn bị cháy, hư hỏng.

“Thực hiện một lối sống lành mạnh, ăn uống hợp vệ sinh, hoạt động thể lực thường xuyên và hợp lý là những yếu tố tích cực để phòng và chống lại những nguyên nhân gây bệnh cho cơ thể”, Viện dinh dưỡng quốc gia khẳng định.

Như vậy, ăn uống có liên quan chặt chẽ với bệnh ung thư. Việc đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, phòng chống nhiễm các hóa chất gây ung thư trong thức ăn và thực hiện chế độ ăn cân đối hợp lý, tránh thái quá mỡ, thịt động vật, đồng thời tăng cường tiêu thụ trái cây và rau xanh, không chỉ là biện pháp dự phòng bệnh ung thư mà còn có thể phòng chống được nhiều bệnh khác.

NGUYÊN HÀ