Có nhiều quan niệm cho rằng ăn thực phẩm giàu cholesterol và chất béo ảnh hưởng xấu đến sức khỏe. Tuy nhiên, vẫn có những thực phẩm giàu chất béo và cholesterol mang lại lợi ích cho sức khỏe. 

Trứng, các loại hạt giàu chất béo có thể giúp no lâu

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, ăn thực phẩm giàu chất béo, chẳng hạn như trứng, bơ, các loại hạt có thể giúp chúng ta no lâu và hạn chế ăn vặt giữa các bữa ăn, điều này hỗ trợ việc giảm cân.

Một số thực phẩm giàu chất béo và cholesterol tốt cho cơ thể - ảnh 1
Những thực phẩm giàu chất béo lành mạnh cho cơ thể. Ảnh: Internet

Chất béo là một phần lành mạnh và thiết yếu của chế độ ăn uống cân bằng. Thêm chất béo vào bữa ăn và đồ ăn nhẹ có thể tạo điều kiện giảm cân bằng cách tăng cảm giác no. Tuy nhiên, việc tiêu thụ các thực phẩm chế biến có nhiều chất béo như: Thức ăn nhanh, đồ nướng có đường, thực phẩm chiên, có thể gây tăng cân.

Trứng, sữa giúp cải thiện sức khỏe

Nhiều người cho rằng thực phẩm giàu cholesterol bao gồm: Trứng, động vật có vỏ (như hàu, sò, tôm, cua,...) các loại thịt nội tạng, sữa đầy đủ chất béo,... là không lành mạnh. Tuy nhiên, không phải tất cả đều như vậy.  

Trên thực tế, nhiều loại thực phẩm giàu cholesterol chứa đầy dinh dưỡng. Ví dụ như lòng đỏ trứng có hàm lượng cholesterol cao và cũng chứa nhiều vitamin và khoáng chất quan trọng bao gồm: B12, choline và selenium; sữa chua được coi là một thực phẩm lành mạnh, giàu cholesterol và chứa các chất dinh dưỡng có lợi cho cơ thể như protein và canxi.

Hơn nữa nghiên cứu đã chỉ ra rằng tiêu thụ thực phẩm lành mạnh, giàu cholesterol như trứng, hải sản, sữa,... hoàn toàn có thể cải thiện sức khỏe. 

Cá, dầu ô liu giúp cải thiện lượng đường trong máu

Tiêu thụ một số thực phẩm giàu chất béo như đồ nướng, thức ăn nhanh, thực sự có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường. Tuy nhiên, một số thực phẩm giàu chất béo khác có thể giúp bảo vệ chống lại sự phát triển của bệnh.

Chẳng hạn như cá, sữa, bơ, dầu ô liu và các loại hạt là những thực phẩm giàu chất béo đã được chứng minh là cải thiện lượng đường và insulin trong máu và có khả năng bảo vệ chống lại sự phát triển của bệnh tiểu đường, theo Healthline.

Một số thực phẩm giàu chất béo và cholesterol tốt cho cơ thể - ảnh 2
Cá, dầu ô liu, các loại hạt,... là những thực phẩm giàu chất béo giúp chống lại sự phát triển của bệnh tiểu đường. Ảnh: Internet