Ăn trái cây trước và sau bữa cơm, ngon rồi... sao nữa?

Hỏi: Thưa bác sĩ (BS), gia đình tôi thường có thói quen ăn trái cây sau mỗi bữa ăn để tráng miệng. Nhưng gần đây tôi có đọc được thông tin cho rằng ăn trái cây sau bữa ăn không có lợi cho sức khỏe vì sẽ khiến người ta dễ tăng cân hoặc có hại cho bao tử.

Cạnh đó, lại có thông tin nói ăn trái cây trước bữa ăn sẽ bị hư bao tử do lúc đó bụng còn đói, mà trái cây thì có nhiều acid. Vậy BS cho tôi hỏi nên ăn trái cây lúc nào là hợp lý nhất ? Cảm ơn BS. Huỳnh Hải Anh (quận 3, TP.HCM).

nên ăn trái cây lúc nào trong ngày

(Hình minh họa)

Trả lời: Thắc mắc trên đây của bạn Hải Anh cũng là thắc mắc của rất nhiều người, tôi xin được giải đáp như sau:

Ăn trái cây ngay sau bữa ăn không có lợi cho sức khỏe. Lý do là sau khi ăn lượng đường trong máu sẽ tăng cao. Việc ăn thêm trái cây làm lượng đường huyết càng tăng hơn nữa, điều này sẽ tăng thêm gánh nặng cho tụy, gia tăng nguy cơ béo phì. Với những người có hệ tiêu hóa kém sẽ xuất hiện cảm giác khó chịu do đầy bụng khó tiêu.

Nếu bạn ăn trái cây vào thời điểm trước mỗi bữa ăn, khi dạ dày còn đang trống, bạn cần lưu ý nên tránh các loại trái cây có vị chát (chứa nhiều tannin) vị chua (acid citric, acid oxalic...) vì chúng sẽ gây kích ứng dạ dày, dẫn tới đau bụng, nóng rát, ợ chua ở những người có dạ dày bị viêm loét.

Ngoài ra, một số người có thói quen ăn các loại trái cây cùng với cơm trong bữa ăn (xoài, dưa hấu, chuối....), điều này cũng không nên vì sẽ làm chậm quá trình tiêu hóa, về lâu dài ảnh hưởng không tốt tới hệ tiêu hóa cũng như sức khỏe nói chung.

Tôi giải thích dài và cặn kẽ như vậy là để bạn hiểu vấn đề được toàn diện hơn. Câu hỏi ăn trái cây vào thời điểm nào trong ngày là tốt và hợp lý nhất của bạn, tôi xin trả lời là nên ăn trái cây vào buổi sáng hoặc trước bữa ăn trưa sẽ giúp cơ thể hấp thu tốt nhất các vitamin, khoáng chất và cung cấp chất xơ cho cơ thể, giúp chống táo bón hiệu quả.

Chúc bạn có nhiều sức khỏe.

Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

(PLO)- Theo Thông tư 02/2023 của Bộ GTVT có hiệu lực từ 0g ngày 22-3, chu kỳ kiểm định xe ô tô chở người các loại đến 9 chỗ không kinh doanh vận tải (xe cá nhân, xe gia đình) có chu kỳ đầu tiên tăng từ 30 tháng lên 36 tháng như bảng dưới đây.