Anh nhận lô vaccine COVID-19 đầu tiên của Pfizer-BioNTech

Đài CNN ngày 4-12 đưa tin những liều vaccine ngừa COVID-19 đầu tiên do tập đoàn dược phẩm Mỹ Pfizer kết hợp sản xuất cùng công ty công nghệ sinh học Đức BioNTech đã đến Anh vào hôm 3-12.

Theo  đó, những lô vaccine đầu tiên của Pfizer-BioNTech được vận chuyển đến Anh bằng một đoàn xe tải không nhãn hiệu, di chuyển từ Bỉ và đang trên đường đến các cơ sở lưu trữ bí mật ở Anh, xứ Wales, Scotland và Bắc Ireland.

Bộ Y tế Anh cho biết vaccine sẽ được phân phối từ các cơ sở lưu trữ này đến 50 trung tâm y tế và bệnh viện vào đầu tuần sau để bắt đầu quá trình tiêm chủng.

Một công nhân gần cơ sở sản xuất vaccine Pfizer ở Bỉ, ngày 3-12. Ảnh: BLOOMBERG

Thông tin được đưa ra một ngày sau khi nước Anh chấp thuận cho phép phân phối vaccine của Pfizer-BioNTech ở nước này, các hãng truyền thông Anh cho hay.

"Chúng tôi mong đợi sẽ nhận được vaccine của Pfizer trong thời gian sớm nhất tại Anh, và ý tôi là vài giờ, chứ không phải vài ngày" - Phó Giám đốc Y khoa Anh quốc - ông Jonathan Nguyễn Văn Tâm - chia sẻ trong một cuộc phỏng vấn với đài BBC ngày 3-12.

Vì lý do bảo mật, hiện phía Pfizer và chính quyền Anh đều từ chối đưa ra bình luận.

Logo tập đoàn dược phẩm Mỹ Pfizer và công ty công nghệ sinh học Đức BioNTech phía sau những lọ vaccine ngừa COVID-19. Ảnh: REUTERS

Cùng ngày, Bộ Y tế Anh tiết lộ có tới 800.000 liều vaccie ngừa COVID-19 sẽ có thể được cung cấp vào tuần sau.

Nước Anh trở thành quốc gia phương Tây đầu tiên cho phép sử dụng vaccine ngừa COVID-19. Quốc gia này đã đặt mua 40 triệu liều vaccine của Pfizer, đủ để tiêm chủng cho 20 triệu người (chiếm khoảng 1/3 dân số Anh quốc).

Theo CNN, mỗi người dân Anh sẽ được tiêm hai lần, trong khoảng thời gian cách nhau ít nhất ba tuần.

Số liệu thống kê từ trang Worldometers cho biết nước Anh hiện có tổng cộng 1.690.432 ca nhiễm COVID-19, trong đó có 60.617 bệnh nhân đã tử vong.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm