Anh phải cắt giảm nhân viên ngoại giao tại Nga

Chuỗi hành động trả đũa của Nga với các nước phương Tây quanh vụ cha con cựu điệp viên người Nga Sergei Skripal bị đầu độc ở thị trấn Salisbury (Anh) đang tiếp diễn và ngày càng tăng độ nghiêm trọng.

Bộ Ngoại giao Nga ngày 30-3 thông báo Anh có một tháng để cắt giảm nhân viên ngoại giao của mình tại Nga cho bằng số nhân viên ngoại giao Nga tại Anh.

Bộ Ngoại giao Nga đã triệu tập đại sứ Anh tại Nga Laurie Bristow đến trao công hàm phản đối việc Anh cáo buộc Nga là thủ phạm vụ đầu độc cũng như có hàng loạt bước đi công kích Nga về mặt ngoại giao.

Đại sứ Anh tại Nga Laurie Bristow rời trụ sở Bộ Ngoại giao Nga ở Moscow (Nga) ngày 30-3 sau khi bị triệu tập. Ảnh: SKY NEWS

Đại sứ Anh tại Nga Laurie Bristow rời trụ sở Bộ Ngoại giao Nga ở Moscow (Nga) ngày 30-3 sau khi bị triệu tập. Ảnh: SKY NEWS

Theo Bộ Ngoại giao Nga, chính “các hành động khiêu khích” của Anh đã khiến hàng loạt nước phương Tây làm theo, trục xuất hàng loạt nhà ngoại giao Nga.

Rời khỏi trụ sở Bộ Ngoại giao Nga sau khi bị triệu tập, ông Bristow nói ngắn gọn với báo chí: “Tôi vừa mới có cuộc bàn bạc với Bộ Ngoại giao Nga về các biện pháp hai bên đã thực hiện sau vụ việc tại Salisbury. Tôi sẽ không nói chi tiết... nhưng chúng tôi sẽ nghiên cứu những điều Nga vừa nói và có quyết định phù hợp”.

Đại sứ Anh tại Nga Laurie Bristow trao đổi ngắn gọn với báo chí sau khi rời trụ sở Bộ Ngoại giao Nga ở Moscow (Nga) ngày 30-3. Ảnh: SKY NEWS

Đại sứ Anh tại Nga Laurie Bristow trao đổi ngắn gọn với báo chí sau khi rời trụ sở Bộ Ngoại giao Nga ở Moscow (Nga) ngày 30-3. Ảnh: SKY NEWS

“Điều quan trọng là phải nhớ tại sao cuộc khủng hoảng này bắt đầu. Đó là việc sử dụng chất độc hóa học trên đường phố Anh, đe dọa đến sinh mạng nhiều người dân đất nước chúng tôi. Chúng tôi đã đưa ra nhiều câu hỏi với nước Nga nhưng không nhận được câu trả lời thỏa đáng” – ông Bristow nói thêm.

Ngoài đại sứ Anh Bristow, Bộ Ngoại giao Nga ngày 30-3 còn triệu tập hàng loạt đại sứ các nước châu Âu liên quan vụ đầu độc.

Đại sứ Đức tại Nga Ruediger von Fritsch rời trụ sở Bộ Ngoại giao Nga ở Moscow (Nga) ngày 30-3. Ảnh: REUTERS

Đại sứ Đức tại Nga Ruediger von Fritsch rời trụ sở Bộ Ngoại giao Nga ở Moscow (Nga) ngày 30-3. Ảnh: REUTERS

Bộ Ngoại giao Nga xác nhận đã triệu tập đại diện của “một số lượng lớn các nước đã có hành động không thân thiện với Nga nhằm thể hiện sự thống nhất với Anh về vụ ông Skripal”.

Reuters cho biết đã nhìn thấy các đại sứ các nước Anh, Pháp, Đức, Ý, Ba Lan, Hà Lan, Croatia, Bỉ, Ukraine, Thụy Điển, Úc, Cộng hòa Czech đi xe đến trụ sở Bộ Ngoại giao Nga ở Moscow.