AP: Mỹ, đồng minh sẽ tước quy chế tối huệ quốc dành cho Nga do chiến sự Ukraine

Tổng thống Mỹ Joe Biden sẽ thông báo trong ngày 11-3 (giờ địa phương) rằng, cùng với Liên minh châu Âu (EU) và Nhóm các nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7), Washington sẽ thu hồi quy chế thương mại “tối huệ quốc” đối với Nga do chiến dịch quân sự của Moscow tại Ukraine.

Hãng AP chuyển tải thông tin trên theo một nguồn tin quen thuộc với vấn đề này.

Tổng thống Mỹ Joe Biden. Ảnh: AP

Nguồn tin giấu tên cho biết mỗi nước sẽ phải tuân theo các quy trình quốc gia của riêng mình. Việc tước bỏ quy chế tối huệ quốc đối với Nga sẽ cho phép Mỹ và các đồng minh áp thuế đối với hàng hóa nhập khẩu từ Nga, gây thêm áp lực cho nền kinh tế đang hồi chật vật của nước này.

Động thái của ông Biden diễn ra trong bối cảnh sức ép lưỡng đảng đang gia tăng ở Washington nhằm thu hồi cái được chính thức gọi là “quan hệ thương mại bình thường vĩnh viễn” với Nga. Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã thúc ép Mỹ và các đồng minh thực hiện hành động chống lại Nga trong phát biểu gửi tới Quốc hội Mỹ vào cuối tuần qua.

Động thái trên xảy ra vài ngày sau khi ông Biden ra lệnh cấm nhập khẩu các sản phẩm dầu và khí đốt của Nga.

Tổng thống Biden, sau khi trì hoãn những nỗ lực của Quốc hội để thực hiện hành động thương mại chống lại Nga lúc ban đầu, được cho là sẽ đón nhận nỗ lực của các nhà lập pháp để làm điều đó trong ngày 11-3, AP đưa tin.

Nhà Trắng cho biết ông Biden sẽ phát biểu vào sáng 11-3 (theo giờ Mỹ) để thông báo “các hành động sẽ tiếp tục” nhằm buộc Nga phải chịu trách nhiệm về “cuộc chiến vô cớ và phi lý của họ đối với Ukraine”.

Hôm 7-3, các đảng viên Dân chủ trong Ủy ban Tài chính Hạ viện đã đăng tải, sau đó xóa đi, thông báo về dự luật lưỡng đảng cấm nhập khẩu dầu của Nga và áp đặt các biện pháp trừng phạt thương mại bổ sung đối với nước này – một hành động mà Nhà Trắng phản đối với lý do ông Biden cần phối hợp với các đồng minh và đi đến quyết định về cả hai vấn đề.

Đến hôm 9-3, Hạ viện đã bỏ phiếu cho một dự luật hẹp hơn về việc cấm nhập khẩu năng lượng của Nga sau khi ông Biden đưa ra lệnh cấm theo lệnh hành pháp.

Canada là đồng minh lớn đầu tiên của Mỹ xóa bỏ quy chế tối huệ quốc cho Nga vào tuần trước.

Hành động của ông Biden được hãng Bloomberg đưa tin đầu tiên. Hãng Reuters sau đó cũng đã đăng tải thông tin này.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm