Cố vấn của ông Zelensky nói gì về vai trò Trung Quốc trong xung đột Nga-Ukraine?

Theo báo The Wall Street Journal, khi được hỏi về vai trò của Trung Quốc trong bối cảnh Nga phải hứng chịu hàng loạt trừng phạt do chiến dịch quân sự ở Ukraine, cố vấn kinh tế của Tổng thống Ukraine cho biết đó là vấn đề “được thảo luận ngày đêm ở Ukraine”.

Cố vấn của ông Zelensky nói gì về vai trò Trung Quốc trong xung đột Nga-Ukraine? ảnh 1

Ông Oleg Ustenko, cố vấn kinh tế của Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky. Ảnh: 112.INTERNATIONAL

Chính phủ Trung Quốc đã kêu gọi giải quyết hòa bình xung đột, bày tỏ sự ủng hộ đối với sự toàn vẹn lãnh thổ của Ukraine nhưng không chỉ trích chiến dịch quân sự của Nga. Bắc Kinh coi Nga là một đối tác chiến lược và đã chỉ trích các biện pháp trừng phạt kinh tế nói chung và những biện pháp được áp đặt lên Nga là phản tác dụng.

Phát biểu trực tiếp từ thủ đô Kiev tới một hội nghị của Viện Kinh tế Quốc tế Peterson ở Washington (Mỹ) hôm 10-3, ông Oleg Ustenko, cố vấn kinh tế của Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky, cho biết Trung Quốc sẽ được hưởng lợi thông qua việc gia tăng nguồn cung cấp năng lượng từ Nga và là “cầu nối giữa Nga và phần còn lại của thế giới”.

Ông Ustenko cho biết Moscow chắc chắn sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy bất kỳ chương trình nghị sự quốc tế nào trong vài năm tới, vì vậy “đầu mối giao tiếp duy nhất cho họ sẽ là Trung Quốc”.

Cố vấn của ông Zelensky cho biết rất khó để ông bình luận về vai trò chính trị tiềm tàng của Bắc Kinh trong cuộc khủng hoảng. “Chúng ta có thực sự tin rằng chúng ta có thể sử dụng Trung Quốc trong tiến trình hòa bình không?” – ông đặt câu hỏi, đồng thời nói rằng dù hiện tại ông vẫn chưa có câu trả lời nhưng “Trung Quốc chắc chắn là một bên đóng vai trò quan trọng ngay lúc này”.

Đại sứ quán Trung Quốc tại Washington đã không trả lời ngay lập tức các câu hỏi về bình luận của ông Ustenko. Hôm 10-3 tại Bắc Kinh, khi được hỏi về vai trò của Trung Quốc trong cuộc khủng hoảng, phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên cho biết: “Về vấn đề Ukraine, Trung Quốc đã độc lập đưa ra các quyết định trên tinh thần khách quan và công bằng và dựa trên tính chất đúng luật của chính vấn đề đó”.

Trong phát biểu đưa ra hôm 10-3, ông Ustenko kêu gọi một lệnh cấm vận dầu khí Nga trên phạm vi toàn thế giới. Quan chức này ca ngợi Mỹ cấm vận dầu của Nga trong khi chỉ trích châu Âu vì tiếp tục mua dầu của Nga trong khi người Ukraine chịu thiệt hại.

Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

(PLO)- Theo Thông tư 02/2023 của Bộ GTVT có hiệu lực từ 0g ngày 22-3, chu kỳ kiểm định xe ô tô chở người các loại đến 9 chỗ không kinh doanh vận tải (xe cá nhân, xe gia đình) có chu kỳ đầu tiên tăng từ 30 tháng lên 36 tháng như bảng dưới đây.
Anh chuẩn bị làm thành viên mới của CPTPP

Anh chuẩn bị làm thành viên mới của CPTPP

(PLO)- Việc Anh gia nhập Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) thể hiện quyết tâm của Anh muốn hợp tác với bạn bè và đối tác trên khắp thế giới trong điều kiện tốt nhất.