Axit béo omega-3 có thể làm giảm chứng xơ vữa động mạch

Nghiên cứu được công bố trên tạp chí The Journal of Clinical Investigation cho biết, bệnh tim mạch là nguyên nhân gây tử vong phổ biến nhất trên toàn cầu và là một vấn đề sức khỏe cộng đồng nghiêm trọng. Xơ vữa động mạch có liên quan đến tình trạng viêm mãn tính trong mạch máu. 

Tình trạng viêm thường được kiểm soát bằng các tín hiệu dừng được gọi là phân giải, có tác dụng tắt viêm và kích thích quá trình chữa lành và sửa chữa mô thông qua một quá trình được gọi là giải quyết tình trạng viêm. Resolvins được hình thành từ axit béo omega-3 và liên kết và kích hoạt một thụ thể được gọi là GPR32.

Cá hồi giàu axit béo omega-3. Ảnh: NHẬT LINH

Tác giả đầu tiên của nghiên cứu Hildur Arnardottir, trợ lý giáo sư tại Khoa Y, Solna, Karolinska Institutet, cho biết: “Chúng tôi phát hiện ra rằng thụ thể này bị rối loạn điều hòa trong chứng xơ vữa động mạch, cho thấy có sự gián đoạn trong quá trình chữa bệnh tự nhiên của cơ thể."

Khám phá này có thể mở đường cho các chiến lược hoàn toàn mới để điều trị và ngăn ngừa chứng xơ vữa động mạch bằng cách ngăn chặn tình trạng viêm trong mạch máu, đồng thời kích hoạt quá trình chữa bệnh của cơ thể với sự trợ giúp của axit béo omega-3”, Arnardottir, cho biết thêm. 

Nghiên cứu chỉ ra rằng, việc truyền tín hiệu qua thụ thể chủ động ngăn chặn tình trạng viêm trong các mạch máu bị xơ vữa và kích thích quá trình chữa lành. Các nhà nghiên cứu đã nghiên cứu mảng bám xơ vữa động mạch và tạo ra một mô hình thử nghiệm mới với thụ thể GPR32 biểu hiện quá mức. Các thụ thể GPR32 chống lại chứng xơ vữa động mạch và viêm trong mạch máu, và các chất phân giải kích hoạt GPR32 tăng cường hiệu quả, theo Times Now.

Theo Times Now

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm