Bắc Kinh kêu gọi Mỹ chấp nhận sự phát triển hòa bình của Trung Quốc 'một cách khách quan'

(PLO)- Theo ông Ngô Khiêm, việc Mỹ chấp nhận sự phát triển hòa bình của Trung Quốc sẽ không chỉ có lợi cho quan hệ song phương giữa Bắc Kinh và Washington mà còn cho nền hòa bình và ổn định toàn cầu.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Theo phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Trung Quốc - ông Ngô Khiêm, Mỹ là một “bậc thầy của sự bắt nạt” và chính quyền nước này nên ngừng tìm cách xây dựng một “hệ thống bá quyền”, đài RT đưa tin.

Phát biểu trên được ông Ngô đưa ra tại một cuộc họp báo hôm 26-5 khi được yêu cầu bình luận về những tuyên bố gần đây của giới lãnh đạo quân đội Mỹ.

Trước đó, vào ngày 25-5, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ - ông Lloyd Austin đã tuyên bố rằng việc chống lại “hành vi gây hấn và bắt nạt từ Trung Quốc” là một việc rất cần thiết, trong khi Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ - Tướng Mark Milley cho rằng Trung Quốc và Nga “hoàn toàn có ý định thay đổi trật tự quốc tế hiện tại".

Theo phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Trung Quốc, Mỹ là “quốc gia không có đủ điều kiện nhất để đổ lỗi cho người khác”.

Quốc kỳ Mỹ và quốc kỳ Trung Quốc. Ảnh: POLITICO

Quốc kỳ Mỹ và quốc kỳ Trung Quốc. Ảnh: POLITICO

“Các bình luận của Mỹ, như mọi khi, phản ánh tư tưởng từ thời Chiến tranh Lạnh, một lối tư duy bá quyền và bộc lộ sự lo lắng trước sự trỗi dậy mang tính hòa bình của Trung Quốc. Bất cứ cách nói nào mà Mỹ đang sử dụng, cho dù đó là ‘bắt nạt’ hay ‘phá hoại các quy tắc và trật tự quốc tế,’ tôi nghĩ tất cả thuật ngữ đó đều áp dụng cho chính Mỹ” - ông Ngô nói.

Ông đưa ra một số ví dụ về hành vi "bậc thầy bắt nạt" của Mỹ như chiến dịch quân sự của Washington ở Iraq và Syria, cũng như vụ đánh bom Đại sứ quán Trung Quốc ở Nam Tư cách đây 23 năm.

“Khi nói đến một trật tự quốc tế dựa trên quy tắc, Mỹ là quốc gia phá vỡ quy tắc mà toàn thế giới đều thấy rõ, mặc dù họ nói về các quy tắc nhiều hơn bất kỳ ai khác” - ông Ngô lập luận, đề cập việc Mỹ từng rút khỏi một số hiệp định quốc tế khác nhau.

“Chúng tôi kêu gọi Mỹ chấm dứt hành vi sai trái trong việc biến các quy định trong nước của mình thành các quy tắc quốc tế và thúc đẩy trật tự bá quyền theo kiểu Mỹ. Chúng tôi khuyến khích nước này chấp nhận sự phát triển hòa bình của Trung Quốc một cách khách quan và hợp lý” - ông Ngô nhấn mạnh.

Theo ý kiến ​​của phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Trung Quốc, việc Mỹ chấp nhận thay đổi lập trường như vậy sẽ có lợi không chỉ cho quan hệ song phương giữa Bắc Kinh và Washington mà còn cho nền hòa bình và ổn định toàn cầu.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm