Bắc Kinh lên án việc Mỹ muốn trừng phạt Trung Quốc về COVID-19

Bắc Kinh lên án việc Mỹ tìm cách áp đặt các lệnh trừng phạt chống Trung Quốc liên quan tới các cáo buộc về nguồn gốc đại dịch COVID-19, hãng tin Asian News International cho hay.

Trước đó, vào ngày 12-5, Thượng nghị sĩ Lindsey Graham, Chủ tịch Ủy ban Tư pháp Thượng viện Mỹ, đã đề xuất dự luật ủy quyền cho tổng thống Mỹ áp đặt trừng phạt Trung Quốc nếu nước này không đưa ra một báo cáo đầy đủ về các sự việc dẫn đến đợt bùng phát dịch COVID-19.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên cho rằng "dự luật mà một số nhà lập pháp Mỹ đang ủng hộ là không tôn trọng sự thật".

"Bằng cách yêu cầu các cuộc điều tra dựa vào những suy đoán (rằng Trung Quốc) có lỗi, dự luật này muốn lảng tránh việc Mỹ đã phản ứng vụng về bằng cách đổ trách nhiệm cho Trung Quốc" - ông Triệu nói.

Ông Triệu nhấn mạnh rằng Trung Quốc kịch liệt phản đối hành động này của Mỹ.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên. Ảnh: KYODO

Thương nghị sĩ Mỹ Graham cho rằng "sự lừa dối" của Trung Quốc đã khiến COVID-19 lây lan tới Mỹ và yêu cầu Trung Quốc hợp tác trong các cuộc điều tra về nguồn gốc dịch bệnh này.

Tuy nhiên, ông "tin rằng Trung Quốc sẽ không bao giờ hợp tác với một cuộc điều tra nghiêm túc trừ khi họ bị bắt buộc phải làm như thế".

Dự luật do ông Graham đề xuất sẽ ủy quyền cho tổng thống áp dụng một loạt biện pháp trừng phạt, bao gồm đóng băng tài sản, cấm đi lại và hủy bỏ thị thực, hạn chế việc các tổ chức của Mỹ cho doanh nghiệp Trung Quốc vay và cấm các công ty Trung Quốc niêm yết trên các sàn giao dịch chứng khoán Mỹ.

Các điều kiện để Trung Quốc không chịu trừng phạt là "cung cấp một báo cáo đầy đủ và hoàn chỉnh" cho bất kỳ cuộc điều tra quốc tế nào về COVID-19, đóng cửa các khu chợ động vật hoang dã tươi sống và phóng thích các nhà hoạt động dân chủ Hong Kong bị bắt giữ trong các cuộc trấn áp sau đại dịch.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo - Cố vấn thương mại của Nhà Trắng, ông Peter Navarro - Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ Robert O'Brien và Cố vấn kinh tế quốc gia Larry Kudlow đều đã lên tiếng về khả năng trừng phạt, trả đũa Trung Quốc liên quan tới COVID-19.

Đồng minh ông Trump trình dự luật phạt Trung Quốc vì COVID-19
Đồng minh ông Trump trình dự luật phạt Trung Quốc vì COVID-19
(PLO)- Một thượng nghị sĩ hàng đầu của đảng Cộng hòa Mỹ đã đề xuất dự luật ủy quyền cho tổng thống áp đặt "trừng phạt sâu rộng" đối với Trung Quốc nếu nước này không đưa ra một báo cáo đầy đủ về các sự việc dẫn đến đợt bùng phát dịch COVID-19.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm