Bài học từ việc Quang Hải, Công Phượng xuất ngoại

(PLO)- Quang Hải, Công Phượng từng là hai ngôi sao rất hot trong làng bóng Việt Nam. Thời HLV Park Hang-seo bất kể Quang Hải hay Công Phượng dù không có phong độ tốt vẫn luôn được giữ chỗ trên đội tuyển.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Thế nhưng vào thời điểm này thì cái tên Quang Hải chỉ được quan tâm có được đăng ký trong danh sách dự bị của Pau FC hay không và có được bao nhiêu lần với bao nhiêu phút ra sân. Tương tự cái tên Công Phượng ở Nhật sau thời gian được chờ đợi thì bây giờ người hâm mộ đã quá quen với việc được đăng ký nhưng không ra sân hoặc chỉ vài phút chưa đủ làm nóng.

Quang Hải và Công Phượng gặp khó khi ra nước ngoài và mất rất nhiều. Ảnh: CLB

Quang Hải và Công Phượng gặp khó khi ra nước ngoài và mất rất nhiều. Ảnh: CLB

Tại vòng 8 V-League, khi đương kim vô địch Hà Nội không có Văn Quyết, Hùng Dũng dẫn dắt thế trận thì cái tên Quang Hải được nhắc đến nhiều như mở lời cho chuyên gia dự bị và bị lãng quên ở Pau FC trở về để làm lại sau một mùa bóng đáng quên.

Cũng tại vòng 8, khi cái tên Vũ Văn Thanh được nhắc đến với vai trò cầu thủ xuất sắc nhất trong trận đấu CA Hà Nội đánh bại TP.HCM trên sân Thống Nhất thì Công Phượng được báo giới nhắc nhiều về bài viết liên quan đến “bức thư để HLV Troussier đừng quên Phượng”.

Quang Hải rõ ràng không thích nghi với giải hạng hai ở Pháp, nơi anh được đặt vào vì hụt phi vụ làm giá mà người đại diện cũ của anh làm quá với CLB Hà Nội đến độ CLB cũ của Quang Hải sẵn sàng để ra đi tự do, tức chuyển nhượng 0 đồng. Việc giữa đường Quang Hải phải thay đổi người đại diện phần nào cho thấy Quang Hải cũng nhận ra những khó khăn mà mình gặp phải trong cuộc chuyển nhượng lẫn định hướng sai lầm.

Với Công Phượng thì từ trước đến giờ cầu thủ này được xem là món hàng quý của CLB HA Gia Lai kể cả khi không thi đấu ở CLB này. Công Phượng từng được ra nước ngoài thi đấu ở nhiều CLB khác nhau nhưng chưa bao giờ cầu thủ này có được những tháng ngày đúng chất với danh nghĩa cầu thủ Việt Nam đi thi đấu ở nước ngoài một cách chuyên nghiệp và được ra sân thường xuyên.

ý kiến cho rằng phải ra nước ngoài đá ở các CLB lớn hơn mới biết vị trí của mình đang ở đâu nhưng ra nước ngoài chỉ để tập và ngồi dự bị hoặc đi để làm thương mại thì sẽ rất dễ thui chột.

Cầu thủ chuyên nghiệp ít khi xác định được điểm đến phù hợp cho mình nên luôn phải nhờ vào người đại diện mà hai trường hợp Quang Hải lẫn Công Phượng đều vấp rất nặng ở phần định hướng lẫn điểm đến giữa người đại diện và cầu thủ không đồng bộ với nhau.

Đó cũng là bài học lớn cho các cầu thủ chuyên nghiệp Việt Nam.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm