Bạn có nấu canh đúng cách?

Không ít gia đình thường cắt nhỏ rau rồi mới rửa như rau đay, rau mùng tơi, vì tin rằng nó sẽ sạch và hết nhớt hơn. Có nhiều loại rau, các bà nội trợ thường vò nát trước hoặc trong khi rửa như rau ngót thường bị vò nát để rau mềm, ngậy mùi thơm, vò nát rau bí để mất các lông tơ. Họ tin rằng điều này là đúng và đảm bảo món ăn ngon hơn.

Tuy nhiên trao đổi với Pháp luật TP HCM, Ths. Bs. Vũ Quỳnh Hoa - Trung tâm Dinh dưỡng cho rằng việc rửa rau như trên sẽ làm mất đi nhiều chất dinh dưỡng trong rau.

Theo Thạc sĩ, rau củ nói chung là thực phẩm cung cấp chủ yếu các vitamin và khoáng chất cho cơ thể trong đó giàu vitamin C, trong khi chất này lại rất dễ bị hao hụt qua quá trình bảo quản, xử lý và đun nấu. Rau mua về nếu để thêm một ngày đã mất đi khoảng một phần tư lượng vitamin C. Việc thái nhỏ, vò nát hay ngâm rau trong nước càng làm mất nhiều chất này. Với một số loại rau chúng ta phải cắt ra để nấu, đặc biệt là nấu cho trẻ em,chúng ta cần rửa sạch rau trước rồi mới sơ chế như cắt thái. Với các loại rau cần vò, chỉ nên làm nhẹ, mà tốt nhất là hạn chế quá trình này, để bảo toàn được lượng dinh dưỡng có trong rau. Rau nên rửa ngay trước khi nấu, thời gian đun nấu cũng nên vừa đủ, và ăn ngay sau khi nấu tránh hao hụt các chất dinh dưỡng theo thời gian.

Bạn có nấu canh đúng cách? ảnh 1
Việc cắt nhỏ, hoặc vò nát làm rau mất đi các chất dinh dưỡng. Ảnh: Internet

Để nồi canh của gia đình bạn được ngon miệng và đầy đủ chất, ngoài những hướng dẫn của thạc sĩ Vũ Quỳnh Hoa, Viện Dinh Dưỡng còn lưu ý để giữ được các lượng dinh dưỡng có trong rau, đặc biệt là vitamin C, chúng ta không nên phơi rau ở ngoài nắng, không giữ trữ rau quá hai ngày, nên mua rau thật tươi và ăn trong ngày. Khi luộc nên cho rau, củ vào khi nước đã sôi. Và nhớ là không được mở vung vì vitamin sẽ theo không khí thất thoát đi. 

Bạn có nấu canh đúng cách? ảnh 2

Ăn uống theo mạng có mang lại hiệu quả tích cực?

Ăn uống theo mạng có mang lại hiệu quả tích cực?

(PLO)- Giữa "ma trận" của hàng loạt các nội dung về hướng dẫn ăn uống ra đời, bất chấp tính đúng sai cũng như các quy chuẩn về an toàn trên mạng xã hội. Điều này ảnh hưởng không ít tới sức khỏe người sử dụng internet, đặc biệt là giới trẻ.