Bạn nên tránh 3 loại thực phẩm này khi có vấn đề về tuyến giáp

0:00 / 0:00
0:00
(PLO)- Nếu bạn có vấn đề về tuyến giáp thì việc lựa chọn thực phẩm để ăn cũng rất quan trọng trong quá trình điều trị bệnh.

Dưới đây là 3 loại thực phẩm bạn cần tránh khi bạn đang bị bệnh về tuyến giáp.

Gluten

Gluten là một loại protein có trong hầu hết ở các loại ngũ cốc, lúa mì, lúa mạch… có thể gây ra những vấn đề sức khỏe đối với những người đang có bệnh lý hoặc nhạy cảm.

Tuy nhiên, điều này chỉ liên quan đến những người mắc bệnh celiac hoặc không dung nạp được gluten.

Bạn nên tránh 3 loại thực phẩm này khi có vấn đề về tuyến giáp ảnh 1

Khi bạn có vấn đề về tuyến giáp nên lựa chọn và cân nhắc các loại thực phẩm bổ sung cho phù hợp. Ảnh: PL.

Theo một đánh giá năm 2021 được công bố trên tạp chí Nutrients, bệnh celiac và các bệnh tuyến giáp tự miễn dịch như viêm tuyến giáp Hashimoto và bệnh Graves thường cùng tồn tại.

Gluten ảnh hưởng tới hệ tiêu hóa, cụ thể là ở đường ruột. Vì gluten gây ra phản ứng miễn dịch tự động, có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh cường giáp hoặc suy giáp. Các nhà khoa học đã chứng minh rằng một chế độ ăn không có gluten có thể giúp ngăn ngừa các bệnh tuyến giáp.

Thực phẩm chế biến sẵn

Bạn nên tránh 3 loại thực phẩm này khi có vấn đề về tuyến giáp ảnh 2

Nếu bạn đang bị tuyến giáp thì nên hạn chế thực thực phẩm chế biến sẵn. Ảnh: PL.

Nếu bạn đang bị tuyến giáp thì nên hạn chế thực thực phẩm chế biến sẵn vì nó có thể quá mặn, hoặc liều lượng bổ sung thêm i-ốt vào chế độ ăn uống không phù hợp.

Từ những thức ăn này, bạn có thể hấp thụ quá nhiều natri (chất này khiến bạn bị huyết áp cao, sau đó là bệnh tim) mà lại thiếu đi lượng i-ốt cần thiết.

Đồ ăn nhanh

Tương tự như thực phẩm chế biến sẵn, các chuỗi thức ăn nhanh cũng không bắt buộc sử dụng muối i-ốt trong thực phẩm của họ.

Theo Hiệp hội Tuyến giáp Hoa Kỳ (ATA), bạn nên tránh đồ ăn ở nhà hàng vì không thể nào xác định được họ có sử dụng muối i-ốt không.

Theo phân tích hàm lượng i-ốt trong thực phẩm thông thường của Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ (USDA) cho thấy một miếng bánh hamburger thức ăn nhanh chứa 3,3 mcg i-ốt trên 100 g, trong khi một miếng thịt bò xay không phải thức ăn nhanh chứa 8 mcg i-ốt trên 100 g .

Bạn nên tránh 3 loại thực phẩm này khi có vấn đề về tuyến giáp ảnh 3

Bạn nên hạn chế ăn các thức ăn nhanh nếu đang có vấn đề về tuyến giáp. Ảnh: PL.

Trên đây là các thực phẩm bạn cần hạn chế ăn nếu đang có vấn đề về tuyến giáp.

Ngoài ra, còn 11 loại thực phẩm tốt cho sức khỏe tuyến giáp mà những người bị mắc bệnh này có thể ăn như: sữa chua, Quả hạch Brazil, sữa, thịt gà và thịt bò, cá, động vật có vỏ, trứng, quả mọng, rau họ cải và đậu nành.

Theo Viện Y tế Quốc gia (NIH), tuyến giáp của bạn cần iốt để hoạt động bình thường và sản xuất đủ hormone tuyến giáp cho nhu cầu của cơ thể.

Nếu bạn không ăn đủ iốt, bạn có nguy cơ bị suy giáp hoặc bướu cổ.

Theo Mira Ilic, RD, một chuyên gia dinh dưỡng đã chỉ ra rong biển là loại rau chứa nhiều i-ốt, nhưng số lượng có thể khác nhau.

Theo NIH, lượng iốt trong các loài rong biển khác nhau đáng kể. Ví dụ, rong biển có bán trên thị trường ở dạng nguyên hoặc dạng tấm có nồng độ i-ốt nằm trong khoảng từ 16 mcg/g đến 2.984 mcg/g (khối lượng khuyến nghị trong chế độ ăn uống cho người không mang thai hoặc không cho con bú là 150 mcg).

Mặc dù, rong biển có thể giàu i-ốt, bạn cũng không nên ăn sushi mỗi ngày. Vì quá nhiều iốt có thể gây hại cho tuyến giáp của bạn, cũng như quá ít sẽ kích hoạt (hoặc làm trầm trọng thêm) chứng suy giáp.

Để tận dụng được những lợi ích to lớn của rong biển bạn có thể ăn một món salad rong biển tươi mỗi tuần (ngoài sushi) và tránh xa các loại trà, thực phẩm bổ sung rong biển.

5 cách giúp cải thiện chức năng tuyến giáp

5 cách giúp cải thiện chức năng tuyến giáp

(PLO)- Theo một chế độ ăn uống lành mạnh, giàu chất dinh dưỡng có thể giúp những người bị suy giáp cải thiện chức năng tuyến giáp, ngăn ngừa sự thiếu hụt chất dinh dưỡng và cải thiện các triệu chứng suy giáp.
Theo Health
Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.