Bán thuốc có đề xa cho trẻ, phạt 140 triệu đồng

Cụ thể, người bị phạt là ông Dương Dân Cường, chủ nhà thuốc Đông y Nhơn Tâm Tế ở địa chỉ 130/3 Trường Chinh, khu phố 1, phường Tân Thới Nhất, quận 12, TP.HCM, do nhà thuốc nói trên cung cấp dịch vụ khám chữa bệnh mà không có giấy phép hoạt động. Cạnh đó, nhà thuốc kinh doanh thuốc không còn nguyên vẹn bao bì, bán thuốc không rõ nguồn gốc, thuốc không được phép lưu hành.

Trước đó, ngày 12-4, Pháp Luật TP.HCM có bài “Đã khám bệnh chui còn bán thuốc lụi” phản ánh nhà thuốc Đông y Nhơn Tâm Tế tổ chức khám bệnh cho nhiều bệnh nhi trong khi chưa có giấy phép hoạt động.

Thanh tra Sở Y tế TP.HCM đang kiểm tra nhà thuốc Đông y Nhơn Tâm Tế. Ảnh: TRẦN NGỌC

Không chỉ vậy, nhà thuốc này còn bán cho bệnh nhi loại bột màu trắng gói trong giấy không có nhãn hiệu cũng như hướng dẫn sử dụng. Kết quả xét nghiệm cho thấy bột này có chứa đề xa, có tác dụng giữ nước và muối trong cơ thể nên gây phù, rối loạn chuyển hóa lipid, làm đọng mỡ trên mặt, cổ và lưng. Ngoài ra, đề xa còn có thể làm rối loạn dung nạp glucose hoặc đái tháo đường, gây loãng xương, tăng huyết áp, gây huyết khối làm nghẽn mạch, gây loét dạ dày, làm giảm sự đề kháng của cơ thể… dễ dẫn đến nhiễm trùng.

Thanh tra Sở Y tế TP.HCM cho biết thêm UBND TP cũng đã ra quyết định phạt Công ty TNHH Nha khoa Ngọc Anh (153 Lê Thị Riêng, phường Bến Thành, quận 1) 120 triệu đồng do cung cấp dịch vụ khám chữa bệnh mà không có giấy phép hoạt động.

Cũng với sai phạm trên, UBND TP.HCM phạt ông Võ Anh Tuấn (147-149 Ba Tháng Hai, phường 11, quận 10) số tiền 60 triệu đồng.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm