Bánh chưng hút chân không chưa dùng hết thì bảo quản được bao nhiêu ngày?

(PLO)- Bánh chưng hút chân không hay bảo quản ngăn đá cũng có thời hạn sử dụng nhất định.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Sau tết, gia đình chị Thu Hằng (Gò Vấp) quyết định gói thêm và mang 5 cặp bánh chưng và bánh tét từ quê về thành phố để ăn dần. Mong muốn bảo quản bánh được lâu, chị Hằng và gia đình quyết định hút chân không bánh chưng và bánh tét, để vừa có thể bảo quản ở nhiệt độ phòng trong khi di chuyển về thành phố, vừa có thể bảo quản trong tủ lạnh trong thời gian dài.

Với cách bảo quản này, PGS-TS Nguyễn Duy Thịnh, nguyên giảng viên Viện Công nghệ và thực phẩm, Đại học Bách Khoa Hà Nội cho biết đây là phương pháp khá phổ biến vào nhiều năm gần đây giúp cất trữ bánh hợp vệ sinh, hạn chế côn trùng bụi bẩn, hạn chế nấm mốc vi khuẩn…

Bánh chưng hút chân không bảo quản được 5- 10 ngày, tùy thời tiết và nhiệt độ. Ảnh: HẠ QUYÊN

Bánh chưng hút chân không bảo quản được 5- 10 ngày, tùy thời tiết và nhiệt độ. Ảnh: HẠ QUYÊN

“Tuy nhiên, không có nghĩa là hút chân không thì bánh có thể bảo quản được 3 – 4 tháng trời. Tốt nhất nên để và sử dụng trước 10 ngày để ngừa bánh bị nấm, mốc và khi ăn sẽ gây ngộ độc. Bánh sau khi hút chân không nếu để ở điều kiện bình thường có thể bảo quản được 5 – 10 ngày, tùy vào thời tiết. Bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh có thể để được từ 15 – 20 ngày”- PGS Thịnh chia sẻ.

Ngoài ra người tiêu dùng còn có thể bảo quản bánh chưng trong ngăn đá. Tuy nhiên khi rã đông cần rã đông từ từ trong ngăn mát và hấp, luộc lại để bánh đỡ sượng.

Vị chuyên gia cũng lưu ý, vì bánh chưng giàu protein động vật và thực vật, khi hút chân không sẽ tạo môi trường kỵ khí. Cần phải diệt bào tử botulimun, nếu không bào tử này sẽ phát triển thành vi khuẩn clostridium botulinum gây ngộ độc. Ngay cả khi hút chân không nếu thấy bánh bị thay đổi màu sắc, hay vị khác thường cũng nên vứt bỏ.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm