Báo động, số người chết sớm vì bụi mịn ở châu Á nhiều nhất thế giới

(PLO)- Nghiên cứu mới cho thấy lượng bụi mịn PM2.5 trong không khí tăng nhanh trong 40 năm qua, dẫn đến 135 triệu ca tử vong sớm trên toàn cầu, nhiều nhất ở châu Á.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Theo một nghiên cứu gần đây do các nhà khoa học tại ĐH Công nghệ Nanyang (NTU – Singapore) thực hiện, lượng bụi mịn (PM2.5) trong không khí ngày càng tăng trong 40 năm qua. Lượng bụi này có thể là nguyên nhân gây ra 135 triệu ca tử vong sớm trên toàn cầu trong 40 năm qua, theo đài CNA.

Nghiên cứu ước tính rằng châu Á có số ca tử vong sớm cao nhất trên toàn thế giới – 98,1 triệu người, do khu vực này bị ô nhiễm bụi mịn PM2.5 từ năm 1980 đến năm 2020.

Báo động số ca tử vong sớm do ô nhiễm bụi mịn
Không khí tại Bangkok (Thái Lan) bị ô nhiễm nghiêm trọng vào ngày 15-2. Ảnh: AFP

Nghiên cứu của NTU cho thấy ô nhiễm bụi mịn PM2.5 dẫn đến 49 triệu trường hợp tử vong sớm ở Trung Quốc. Con số này ở Ấn Độ là 26,1 triệu. Ngoài ra, Pakistan, Bangladesh, Indonesia và Nhật cũng ghi nhận số lượng ca tử vong sớm do ô nhiễm bụi mịn PM2.5 cao, dao động từ 2 triệu đến 5 triệu ca mỗi nước.

Trong nghiên cứu, thuật ngữ tử vong sớm đề cập các trường hợp tử vong xảy ra sớm hơn tuổi thọ trung bình, do các nguyên nhân có thể phòng ngừa, điều trị được như bệnh tật hoặc yếu tố môi trường.

Phó giáo sư Steve Yim – người chịu trách nhiệm chính về nghiên cứu – cho biết: “Chúng tôi nhận thấy xu hướng gia tăng rõ ràng đối với các loại bệnh khác nhau, bao gồm hen suyễn, COPD (bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính). Vì vậy, đây là điều chúng tôi thấy rất quan trọng. Đây là tín hiệu cấp bách rằng chúng ta nên tìm cách giảm thiểu vấn đề ô nhiễm không khí, không chỉ ở một quốc gia mà trên toàn cầu”.

PM2.5 là chất gây ô nhiễm xuất hiện phổ biến trong giai đoạn hiện nay. Các hạt bụi này nhỏ hơn khoảng 30 lần so với kích thước sợi tóc trung bình và đặc biệt có hại cho sức khỏe con người khi hít phải. Lượng bụi mịn này xuất hiện từ khí thải xe cộ, quy trình sản xuất công nghiệp, cháy rừng và bão bụi.

Theo nghiên cứu mới của NTU, một số hiện tượng thời tiết như El Niño cũng làm tác động của bụi mịn PM2.5 thêm trầm trọng.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm