Báo Mỹ: Trung Quốc 'lén' thâu tóm hãng UAV quân sự Ý cách đây 3 năm

Hai công ty Trung Quốc đã thâu tóm một hãng sản xuất máy bay không người lái (UAV) quân sự của Ý cách đây hơn ba năm thông qua các giao dịch được thực hiện với một công ty nước ngoài nhưng các nhà chức trách Ý và châu Âu không hề hay biết.

Theo tờ The Wall Street Journal ngày 15-11, công ty Mars (HK) Information Technology  vào tháng 7-2018 đã mua 75% cổ phần của hãng Alpi Aviation với giá 4 triệu euro, tương đương khoảng 4,6 triệu USD. Sau đó, Mars bắt đầu quá trình chuyển giao quyền sở hữu trí tuệ và kỹ thuật của công ty Ý này sang một địa điểm sản xuất mới ở Trung Quốc.

Một loại máy bay không người lái do Alpi Aviation chế tạo. Ảnh: DRONEDJ

Ngoài việc mua cổ phần, Mars đã đầu tư một khoản riêng 1,5 triệu euro vào công ty mà cảnh sát Ý cho là một khoản trả lố đáng kể về phía Mars. Công ty này được đăng ký tại Hong Kong chỉ hai tháng trước thương vụ Alpi.

Cảnh sát Ý cũng phát hiện ra rằng Mars có quan hệ với hai công ty nhà nước của Trung Quốc, theo The Wall Street Journal. Một cuộc điều tra đã được tiến hành đối với thương vụ này để xác định xem liệu có sơ sót trong việc thông báo cho chính phủ Ý về việc bán cổ phần và các hoạt động đang diễn ra khác liên quan đến việc chuyển giao công nghệ và khả năng bắt đầu sản xuất ở Trung Quốc hay không.

Vào tháng 9, hãng Reuters đã đưa tin về một cuộc điều tra do chính phủ Ý khởi xướng về việc bán cổ phần của Alpi cho hai công ty Trung Quốc.

Vào thời điểm đó, một nguồn thạo tin nói với Reuters rằng hai công ty Trung Quốc có liên hệ với Mars là CRRC Capital Holding và China Corporate United Investment Holding. Nguồn tin cho biết công ty China Corporate United Investment Holding do chính quyền thành phố Vô Tích kiểm soát.

Reuters cũng dẫn lời lãnh đạo cảnh sát thuế vụ địa phương Stefano Commentucci nói rằng việc bán cổ phần và công nghệ “rõ ràng chỉ là một khoản đầu tư săn mồi vào công nghệ… và loại hình đầu tư vào lĩnh vực này bị cấm”.

Tờ báo dẫn một tuyên bố từ Alpi trong đó công ty Ý – được bài báo cáo nêu rõ là đã cung cấp UAV cho Không quân Ý ở Afghanistan – phủ nhận việc có vi phạm luật trong quá trình chuyển giao công nghệ và thông tin chiến lược từ Ý sang Trung Quốc. Công ty khẳng định rằng việc bán cổ phần của họ được thực hiện minh bạch.

Theo The Wall Street Journal, tiết lộ mới nhất đã cho thấy những sơ hở trong các quy định mua bán công nghệ nhạy cảm của châu Âu.

Các nhà phân tích cho rằng việc thâu tóm Alpi một cách âm thầm có thể cho thấy một mô hình trong đó các công ty do nhà nước kiểm soát của Trung Quốc ẩn mình dưới danh nghĩa các công ty vỏ bọc tư nhân để nắm quyền kiểm soát các công ty có công nghệ thiết yếu.

Trong khi các nhà quản lý châu Âu thường tin tưởng các công ty tự báo cáo các giao dịch mua lại có liên quan, nếu các giao dịch chỉ ra bất kỳ dấu hiệu đe dọa an ninh nào, một số chuyên gia phân tích cho rằng cách tiếp cận nói trên có thể cho phép các thương vụ mua lại đầy rủi ro vượt qua sự giám sát của cơ quan quản lý.

Trong khi đó, ba nguồn tin nắm rõ tình hình nói với Reuters rằng chính quyền Ý sẽ đưa ra thông báo chính thức cho tất cả các bên liên quan đến thương vụ mua lại Alpi để yêu cầu làm rõ các chi tiết của việc thâu tóm. Các luật sư của Alpi trước đây cho biết công ty này tuân thủ tất cả các quy tắc trong quá trình giao dịch.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm