Bắt đầu quẹt thẻ khi đi xe buýt

Sáng 8-3, Sở GTVT chính thức đưa vào thí điểm quẹt thẻ vé điện tử khi đi xe buýt. Theo ông Trần Quang Lâm, phó giám đốc điều hành Sở GTVT, bước đầu thực hiện thí điểm quẹt thẻ trên 141 xe của 9 tuyến xe buýt. Bước tiếp theo, từ tháng 7-2019 sẽ triển khai trên 139 xe của 7 tuyến buýt.

Bắt đầu quẹt thẻ khi đi xe buýt ảnh 1

Quang cảnh buổi công bố chính thức đưa việc quẹt thẻ đi xe buýt sáng 8-3

Song song với việc sử dụng thẻ Unipass là việc sử dụng mã QR trong ví điện tử ZaloPay trên điện thoại thông minh... Theo ông Trần Chí Trung, giám đốc Trung tâm quản lý và điều hành vận tải hành khách công cộng, việc ứng dụng thẻ và mã QR trên điện thoại thông minh được xây dựng trên nền tảng công nghệ cao hiện đang áp dụng ở Anh, Singapore... Từ đây, tiến tới tích hợp công nghệ thẻ chip EMV có tính năng bảo mật cao hơn các loại thẻ từ hiện hữu và sẽ sử dụng liên thông đi các loại phương tiện như metro, BRT, monorail, buýt sông....

Bắt đầu quẹt thẻ khi đi xe buýt ảnh 2

Phôi và thẻ chíp UniPass sau khi được nhập thông tin của người đi xe buýt và in ra 

Bắt đầu quẹt thẻ khi đi xe buýt ảnh 3

Đưa thẻ phôi vào máy và nạp dữ liệu thông tin khách đi xe buýt

Bắt đầu quẹt thẻ khi đi xe buýt ảnh 4

Thẻ Unipass được in ra sau khi nhập các dữ liệu, thông tin của khách đi xe buýt

Bắt đầu quẹt thẻ khi đi xe buýt ảnh 5

Quẹt thẻ khi đi xe buýt

Theo ông Trần Quang Lâm, các bước công nghệ tiếp theo là sẽ mở rộng, nâng cấp đầu đọc trên xe buýt để người dân có thể sử dụng tất cả các loại thẻ ATM, debit, Visa... của tất cả các ngân hàng quẹt. Áp qua đầu đọc để thanh toán khi đi xe buýt, các loại phương tiện vận tải hành khách công cộng... "Việc từng bước áp dụng các phương thức thanh toán thông minh, không dùng tiền mặt không chỉ hướng đến mục tiêu giao thông hiện đại, liên thông và tiện lợi mà còn nhằm hiện đại hóa công tác quản lý vận tải, hạ tầng giao thông, phù hợp với định hướng xây dựng TP.HCM là TP thông minh!" - Ông Lâm nói.

Thanh Hóa chi hơn 1.000 tỉ để mở rộng 1,5 km đại lộ

Thanh Hóa chi hơn 1.000 tỉ để mở rộng 1,5 km đại lộ

(PLO)- UBND tỉnh vừa có quyết định phê duyệt dự án đầu tư xây dựng công trình mở rộng đại lộ Lê Lợi, đoạn từ ngã tư Phú Sơn đến cầu Đống, thành phố Thanh Hóa dài 1,5 km với tổng số tiền khoảng 1.000 tỉ đồng.