Bắt giữ nguyên Tổng Giám đốc Ngân hàng TMCP Đại Dương

Chiều ngày 28-1, nguồn tin từ cổng thông tin điện tử Bộ Công an cho biết, Cơ quan CSĐT - Bộ Công an đang điều tra vụ án Hà Văn Thắm -  nguyên Chủ tịch Hội đồng quản trị Ngân hàng Thương mại cổ phần Oceanbank -  vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng, xảy ra tại Ngân hàng TMCP Đại Dương (Oceanbank).
Bắt giữ nguyên Tổng Giám đốc Ngân hàng TMCP Đại Dương ảnh 1

Bà Nguyễn Minh Thu - Ảnh internet

Căn cứ tài liệu điều tra thu thập được, vào ngày 20-1, Cơ quan CSĐT (Bộ Công an) đã ra Quyết định khởi tố bổ sung vụ án hình sự về tội “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”.

Đồng thời, Cơ quan CSĐT (Bộ Công an) cũng ra quyết định khởi tố bị can, lệnh bắt tạm giam 4 tháng và thực hiện lệnh khám xét đối với Nguyễn Minh Thu (SN 1973), ngụ ở Ba Đình, Hà Nội là Ủy viên Hội đồng quản trị, nguyên Chủ tịch HĐQT, nguyên Tổng Giám đốc Ngân hàng TMCP Đại Dương về tội danh trên.

Đến ngày 26-1, Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao đã phê chuẩn. Cùng ngày, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã thi hành lệnh bắt, khám xét nhà đối với bà Nguyễn Minh Thu. Ngay sau đó Cơ quan CSĐT (Bộ Công an) đã dẫn giải bị can về Trại tạm giam Bộ Công an để điều tra, làm rõ, xử lý theo quy định của pháp luật.

Bà Nguyễn Minh Thu đã được bầu làm Chủ tịch HĐQT thay ông Hà Văn Thắm sau khi ông này bị bắt tạm giam vào ngày 24-10-2014. Trước đó, bà Thu là Tổng Giám đốc OCeanBank từ năm 2011, kiêm thành viên HĐQT.

Sau 2 tháng nắm quyền, bà Thu đã có đơn xin từ nhiệm. Ngày 28-12-2014, thành viên HĐQT OceanBank đã họp bất thường và nhất trí bầu bà Đào Thị Thúy, thành viên HĐQT độc lập đảm nhiệm chức danh Chủ tịch HĐQT thay thế bà Minh Thu. Đồng thời, giao cho ông Vũ Nhật Lâm là Phó Tổng giám đốc phụ trách, thay thế cho bà Nguyễn Thị Mai Hương. Bà Nguyễn Thị Mai Hương tiếp tục thực hiện nhiệm vụ Phó TGĐ Oceanbank.

Bà Thu sinh năm 1973, có bằng Thạc sĩ Quản trị kinh doanh. Bà từng công tác tại Tổng công ty Tài chính cổ phần Dầu khí Việt Nam.

Trước đó, ngày 22-12-2014, VKSND Tối cao đã phê chuẩn các quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam đối với ông Nguyễn Văn Hoàn (37 tuổi) nguyên Phó Tổng giám đốc Ngân hàng Oceanbank để điều tra tội Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng.

Như đã đưa tin, trước đó, Bộ Chính trị, Chính phủ phê Đề án cơ cấu lại các tổ chức tín dụng đã được Ngân hàng nhà nước Việt Nam tiến hành thanh tra pháp nhân, thanh tra chất lượng tín dụng đối với các tổ chức tín dụng.

Trong quá trình thanh tra, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đã phát hiện những vi phạm pháp luật nghiêm trọng xảy ra tại OceanBank có liên quan đến ông Hà Văn Thắm (42 tuổi), nguyên Chủ tịch Hội đồng quản trị Ngân hàng Thương mại cổ phần Oceanbank và một số cán bộ thuộc ngân hàng này. Ngay sau đó, vụ việc được chuyển sang Bộ Công an điều tra.

Đến ngày 24-10, Cơ quan CSĐT - Bộ Công an đã ra quyết định khởi tố bị can đến ông Hà Văn Thắm. Đồng thời, Cơ quan CSĐT thực hiện lệnh bắt giam ông Hà Văn Thắm với thời hạn 4 tháng để phục vụ điều tra về hành vi vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng theo điều 179 của Bộ luật Hình sự.

Theo Cơ quan CSĐT-Bộ Công an xác định, trong quá trình đương chức, ông Hà Văn Thắm đã ký cho Công ty TNHH TMDV Trung Dung vay khoảng 500 tỉ đồng không đúng theo các quy định pháp luật của nhà nước. Đồng thời phát hiện Cựu Phó tổng giám đốc ngân hàng này, ông Nguyễn Văn Hoàn đóng vai trò đồng phạm với ông Thắm để ra các quyết định cho Công ty Trung Dung vay số tiền lớn mặc dù biết hồ sơ vay vốn không đủ điều kiện, quy định của nhà nước.

Ngay sau khi phát hiện các sai phạm từ Ngân hàng Oceanbank, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đã phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng để xử lý nghiêm minh các vi phạm tại Oceanbank theo quy định của pháp luật. Ngân hàng Nhà nước khẳng định sự việc trên không làm ảnh hưởng đến hoạt động bình thường của Oceanbank.

Video điều tra: Xe ben cơi thùng, chở quá tải vô tư chạy trên đường - Bài 1

Video điều tra: Xe ben cơi thùng, chở quá tải vô tư chạy trên đường - Bài 1

(PLO)- Thời gian qua, Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh; lãnh đạo Bộ Công an, Bộ GTVT... liên tục chỉ đạo xử lý nghiêm xe cơi nới, chở quá tải nhưng ghi nhận của Pháp Luật TP.HCM tại Đồng Nai, Tây Ninh, Bình Dương, Bà Rịa - Vũng Tàu, TP Hồ Chí Minh và nhiều tỉnh thành khác, xe cơi nới, quá tải vẫn tung hoành.