Bắt kẻ giết người cướp tàu cá lẩn trốn sau 25 năm

0:00 / 0:00
0:00
(PLO)- Sau khi dùng gậy gỗ tấn công chủ tàu cá và một ngư dân khác ở Bình Định, Nguyễn Văn Lê cùng nhóm người của mình cướp tàu rồi lẩn trốn vào các tỉnh phía Nam. Sau 25 năm gây án đã bị Công an tỉnh Thanh Hóa bắt giữ.

Chiều 25-10, Phòng CSHS-Công an tỉnh Thanh Hóa vừa bắt giữ Nguyễn Văn Lê (46 tuổi), ngụ ở xã Hải Lộc (Hậu Lộc, Thanh Hóa) về tội giết người, cướp tài sản sau 25 năm lẩn trốn truy nã ở các tỉnh phía Nam.

Trước đó, ngày 28-3-1998 Nguyễn Văn Lê cùng 3 người khác ở huyện Hậu Lộc và huyện Quảng Xương (Thanh Hóa) đến vùng biển ở đảo Bạch Long Vĩ (Quảng Ninh) để tìm việc làm trên các tàu cá.

Sau đó, nhóm người của Lê được một chủ tàu cá ở tỉnh Bình Định nhận vào làm thuê, tuy nhiên trong quá trình làm việc cả thì hai bên đã xảy ra mâu thuẫn.

Tại thời điểm, Lê đã sử dụng dao, gậy gỗ tấn công khiến chủ tàu cá và một người khác tử vong tại chỗ. Ngay sau khi gây án Lê cùng ba người trong nhóm cướp tàu và một số vật dụng liên quan khác bỏ trốn.

Bắt kẻ giết người cướp tàu cá lẩn trốn sau 25 năm ảnh 1

Nguyễn Văn Lê bị Công an tỉnh Thanh Hóa bắt giữ khi đang lẩn trốn ở huyện Đức Trọng, Lâm Đồng. Ảnh: Công an cung cấp

Để đối phó với sự truy bắt của lực lượng công an, Lê đã trốn vào tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu rồi thường xuyên di chuyển, thay đổi địa điểm lẩn trốn tại các tỉnh phía Nam là Đồng Nai, Kon Tum và Lâm Đồng.

Sau đó Nguyễn Văn Lê đã thay tên đổi họ thành Nguyễn Văn Hải và thay đổi luôn cả họ tên cha, mẹ để làm giả các loại giấy tờ như giấy khai sinh, sổ hộ khẩu, chứng minh nhân dân. Sau một thời gian sống tại Lâm Đồng, Nguyễn Văn Lê lấy vợ, sinh con rồi từ đó tạo ra “vỏ bọc” mới cho mình để tránh sự truy bắt của cơ quan công an.

Sau 25 năm kiên trì, lần theo các thông tin của Nguyễn Văn Lê bằng các biện pháp nghiệp vụ và được sự phối hợp tích cực của các đơn vị công an phía Nam, Phòng CSHS-Công an Thanh Hóa đã xác định được thông tin Nguyễn Văn Lê đang lẩn trốn tại xã N'Thol Hạ, huyện Đức Trọng (Lâm Đồng).

Tiếp đó, Công an tỉnh Thanh Hóa phối hợp với lực lượng Công an tỉnh Lâm Đồng xác minh, thu thập các tài liệu chứng cứ, chứng minh Nguyễn Văn Hải chính là Nguyễn Văn Lê, một trong các thủ phạm đã gây ra vụ giết người, cướp tài sản gần 25 năm trước.

Bắt kẻ giết người cướp tàu cá lẩn trốn sau 25 năm ảnh 2

Nguyễn Văn Lê khai nhận hành vi giết người, cướp của tại cơ quan công an. Ảnh: Công an cung cấp

Tại cơ quan công an, Nguyễn Văn Lê vẫn ngoan cố không thừa nhận danh tính thật của mình, cũng như các giấy tờ đã làm giả trước đó. Tuy nhiên, bằng các biện pháp nghiệp vụ, các tài liệu, chứng cứ mà công an đưa ra, cuối cùng Nguyễn Văn Lê phải nhận tội.

Hiện Công an tỉnh Thanh Hoá đang tiếp tục hoàn thiện hồ sơ để xử lý theo quy định của pháp luật.

Được biết, từ đầu năm 2022 đến nay, Phòng CSHS Công an tỉnh Thanh Hóa đã điều tra, xác minh và bắt giữ 21 đối tượng trốn truy nã, trong đó có 7 đối tượng trốn truy nã tại nước ngoài.