Kiên Giang phát hiện và xử lý 146 vụ tàu cá vi phạm hành chính

(PLO)- Từ đầu năm đến nay, Kiên Giang đã thành lập 16 đoàn thanh tra liên ngành tiến hành thanh tra, kiểm tra trên các vùng biển, phát hiện và xử lý vi phạm hành chính 146 vụ.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Ngày 6-10, tin từ UBND tỉnh Kiên Giang cho hay toàn tỉnh còn 235/3.884 tàu cá có chiều dài từ 15m trở lên thuộc diện phải lắp đặt thiết bị giám sát hành trình, nhưng chưa lắp.

Theo thống kê, trong số 235 tàu cá chưa lắp đặt thiết bị, có tàu cá vi phạm vùng biển nước ngoài thuộc diện xóa đăng ký nhưng ngân hàng giữ giấy đăng ký tàu cá; tàu thuộc diện xóa đăng ký nhưng chưa liên lạc được với chủ tàu; tàu đã bán qua nhiều chủ nhưng chưa xóa đăng ký, sang tên...

Tỉnh Kiên Giang là một trong 28 tỉnh, thành ven biển có đội tàu lớn nhất cả nước, tính đến tháng 9-2022, toàn tỉnh có 9.800 tàu đánh bắt thủy sản. Ảnh: CHÂU ANH

Tỉnh Kiên Giang là một trong 28 tỉnh, thành ven biển có đội tàu lớn nhất cả nước, tính đến tháng 9-2022, toàn tỉnh có 9.800 tàu đánh bắt thủy sản. Ảnh: CHÂU ANH

Trước tình hình trên, Sở NN&PTNT tỉnh Kiên Giang yêu cầu UBND các địa phương trong tỉnh khẩn trương rà soát các tàu cá có chiều dài từ 15m trở lên, nhưng chưa lắp đặt thiết bị giám sát hành trình. Từ đó, có giải pháp xử lý dứt điểm đối với từng trường hợp. Riêng đối với tàu cá nằm bờ, các địa phương phải báo cáo vị trí nằm bờ của tàu cá, đồng thời, tuyên truyền, vận động chủ tàu lắp đặt thiết bị giám sát hành trình theo quy định.

Sở NN&PTNT tỉnh cũng yêu cầu UBND các địa phương phối hợp với trạm kiểm soát biên phòng kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ đối với nhóm tàu này. Buộc chủ tàu phải lắp đặt thiết bị giám sát hành trình khi tàu hoạt động trở lại và kiên quyết xử lý nghiêm đối với tàu cá hoạt động trở lại nhưng chưa lắp đặt thiết bị giám sát hành trình theo quy định.

Tính đến tháng 9-2022, toàn tỉnh Kiên Giang có 9.800 tàu đánh bắt thủy sản, qua kiểm tra phát hiện có 123 tàu cá vi phạm khai thác IUU (khai thác hải sản bất hợp pháp, không khai báo và không theo quy định). Trong đó, tỉnh Kiên Giang xử phạt vi phạm hành chính 90 tàu cá vi phạm trong nước, với số tiền hơn 6 tỉ đồng. Còn lại 33 tàu cá vi phạm vùng biển nước ngoài, hiện Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh đang điều tra, xác minh và làm việc với chủ tàu, thuyền trưởng.

Theo đánh giá của cơ quan chức năng tỉnh, công tác quản lý đội tàu, kiểm tra, kiểm soát hoạt động tàu cá của Kiên Giang vẫn còn nhiều hạn chế. Cụ thể, hiện địa phương vẫn còn nhiều tàu cá không đăng ký, đăng kiểm, không có giấy phép khai thác thủy sản hoặc giấy phép hết hạn nhưng vẫn tham gia hoạt động khai thác thủy sản.

Đặc biệt, số lượng tàu cá dưới 12m được phân cấp cho các huyện quản lý, hết hạn giấy phép khai thác thủy sản chiếm đến 79,6% tổng số tàu cá toàn tỉnh. Ngoài ra, tình trạng tàu cá mất kết nối trên biển, mất kết nối trong bờ hoặc có tín hiệu kết nối trong bờ thời gian dài thường xuyên xảy ra với số lượng lớn...

Từ đầu năm 2022 đến nay, Kiên Giang đã thành lập 16 đoàn thanh tra liên ngành, gồm các lực lượng: Hải quân Vùng 5, Vùng Cảnh sát biển 4, Hải đoàn 28, kiểm ngư cùng các lực lượng chức năng của tỉnh Cà Mau tiến hành thanh tra, kiểm tra trên các vùng biển.

Qua đó, phát hiện và xử lý vi phạm hành chính 146 vụ, nộp ngân sách nhà nước hơn 8,5 tỉ đồng. Cạnh đó, tỉnh phối hợp với lực lượng vùng cảnh sát biển 4 xử lý 13 vụ tàu cá vi phạm khai thác IUU, nộp ngân sách khoảng 67 tỉ đồng.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm