Bắt khẩn cấp 1 ‘bà trùm’ tín dụng đen

Công an TP Vĩnh Yên (Vĩnh Phúc) vừa ra lệnh bắt khẩn cấp đối với Nguyễn Thị Nga (38 tuổi, trú tại TP Vĩnh Yên) để điều tra về hành vi cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự.

Theo công an, từ năm 2019 đến nay, Nga đã cho khoảng 35 người vay với số tiền khoảng 5,5 tỉ đồng. Đáng nói, lãi suất mà Nga yêu cầu khách vay trả lên tới 3.000 - 5.000 đồng/triệu đồng/ngày, tương đương 108- 144%/năm.

Với lãi suất và số tiền cho vay như đã nêu, số tiền mà Nga thu lời bất chính được xác định là gần 779 triệu đồng.

Hôm 11-8, công an khám xét khẩn cấp nơi ở và nơi làm việc của Nga là Văn phòng tư vấn tài chính Bảo Ngân (địa chỉ tại xã Sơn Lôi, huyện Bình Xuyên), thu giữ  khoảng 60 giấy vay tiền, hợp đồng đặt cọc cùng nhiều căn cước công dân, chứng minh thư nhân dân của những người vay tiền.

Tại cơ quan công an, Nga khai nhận biết rõ hành vi của mình là vi phạm pháp luật, tuy nhiên cho rằng mình đang giúp đỡ những người quen khi gặp khó khăn cần đến tiền.

Công an tỉnh Vĩnh Phúc cho hay thời gian qua, hoạt động tín dụng đen trên phạm vi cả nước có những diễn biến phức tạp, kéo theo nhiều hệ lụy gây phức tạp tình hình an ninh trật tự. Do đó, Ban Giám đốc Công an tỉnh đã chỉ đạo các đơn vị nghiệp vụ, Công an các huyện, thành phố tập trung lực lượng đấu tranh quyết liệt với loại tội phạm này.