Bất ngờ với hình ảnh quận 1 sau hơn 1 tháng thí điểm thu phí vỉa hè

(PLO)- Hiện các tuyến đường triển khai thí điểm thu phí vỉa hè đều thông thoáng, thiết lập trật tự, tách biệt rõ ràng không gian dành cho người đi bộ và không gian buôn bán.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Sau hơn 1 tháng triển khai thí điểm thu phí vỉa hè, đa phần vỉa hè trên các tuyến đường được thí điểm đều khá thông thoáng. Các cơ sở, hàng quán kinh doanh từ lớn đến nhỏ đều tuân thủ quy định, tách biệt rõ ràng ranh giới dành cho việc buôn bán và đi bộ.

Vỉa hè trung tâm TP thông thoáng

Theo ghi nhận của PLO ngày 14-6, tại các tuyến đường như Phan Chu Trinh, Phan Bội Châu, Trần Hưng Đạo, Lê Thánh Tôn, Chu Mạnh Trinh... có diện mạo rất trật tự, thông thoáng.

thu phí vỉa hè
Vỉa hè đường Chu Mạnh Trinh (phường Bến Nghé, quận 1) phân biệt rõ các không gian.

Tại đây, các hộ kinh doanh, buôn bán bố trí hài hòa giữa việc sắp xếp bàn ghế, xe máy trong hoạt động kinh doanh, đồng thời đảm bảo đủ không gian sinh hoạt, di chuyển cho người đi bộ.

thu-phi-via-he-24.jpg
Các hộ dân sắp xếp bàn ghế, xe máy theo quy định.

Đơn cử như đường Lê Thánh Tôn, Phan Chu Trinh - các tuyến đường xung quanh chợ Bến Thành nhiều hộ kinh doanh đã chủ động đăng ký thuê vỉa hè để có không gian buôn bán hợp pháp.

Có thể thấy mật độ khách du lịch trong và ngoài nước tại chợ Bến Thành tập trung đông đúc. Không còn hình ảnh du khách thường xuyên bị đẩy xuống lòng đường như nhiều tháng trước, đến nay khu vực này đã được phân biệt rõ ràng các không gian.

thu-phi-via-he-29.jpg
Vỉa hè đường Phan Chu Trinh được sắp xếp rõ ràng, chừa lối đi cho người đi bộ.

Cụ thể, vỉa hè sẽ được chia làm 3 làn, trong đó phần trong cùng và ngoài cùng được sử dụng làm nơi kinh doanh, để bàn ghế, xe máy; phần đường ở giữa dành cho người đi bộ.

Người đi bộ dễ dàng di chuyển trên các vỉa hè mà không bị phải đi xuống lòng đường ở nhiều đoạn như trước đây. Theo thống kê, đường Lê Thánh Tôn là tuyến đường có số lượng người đăng ký sử dụng tạm thời một phần hè phố đông nhất với hơn 80 trường hợp.

thu-phi-via-he-27.jpg
Tương tự, vỉa hè đường Lê Thánh Tôn khá thông thoáng.

Cách đó không xa, vỉa hè đường Trần Hưng Đạo, đường Chu Mạnh Trinh, đường Mạc Đĩnh Chi cũng mang diện mạo mới đẹp mắt, gọn gàng hơn. Trên các vỉa hè là hình ảnh bàn ghế, xe máy được sắp xếp thẳng tắp theo các vạch kẻ.

Theo ông Mạnh Hưởng, một hộ kinh doanh trên đường Mạc Đĩnh Chi, chia sẻ: "Việc thu phí vỉa hè mặc dù tăng thêm gánh nặng về chi phí cho các hộ kinh doanh nhưng lợi nhiều hơn hại. Từ khi đóng phí, tôi không phải vừa bán vừa chạy, lo sợ bị tịch thu đồ đạc vì lấn chiếm vỉa hè nữa. Từ đó, tôi cũng như các hộ kinh doanh khác an tâm buôn bán, sinh sống và diện mạo đô thị cũng thay đổi, không còn lộn xộn như trước."

Thu phí vỉa hè để đảm bảo mỹ quan đô thị

Đại diện Sở GTVT TP.HCM cho biết mục tiêu của việc triển khai thu phí vỉa hè nhằm quản lý và sử dụng tạm thời một phần lòng đường, hè phố của hệ thống đường bộ trên địa bàn TP bảo đảm an toàn, hiệu quả và mỹ quan đô thị.

Mới đây Bộ Tài Chính đã có công văn hướng dẫn kiến nghị của UBND TP.HCM về mức phí sử dụng tạm thời lòng đường, hè phố thuộc thuộc thẩm quyền của HĐND tỉnh.

Bộ Tài Chính đề nghị TP.HCM rà soát các quy định về pháp luật giao thông đường bộ, phí và lệ phí để đề xuất HĐND TP xem xét theo quy định.

thu-phi-via-he-30.jpg
Vỉa hè đường Trần Hưng Đạo sau 1 tháng thí điểm thu phí vỉa hè cũng mang lại nhiều kết quả.

Hiện nay, TP.HCM đang yêu cầu các địa phương đẩy nhanh rà soát, cập nhật các tuyến đường đủ điều kiện thu phí lòng đường, hè phố.

thu-phi-via-he-28.jpg
Lối đi thông thoáng dành cho người đi bộ.
thu-phi-via-he-31.jpg
thu-phi-via-he-25.jpg
thu-phi-via-he-22.jpg

Đẩy nhanh đề xuất danh sách đường thực hiện thu phí

Sở GTVT TP.HCM đã yêu cầu các địa phương chưa có đề xuất danh sách để Sở GTVT ban hành danh mục các tuyến đường đủ điều kiện thu phí lòng đường, hè phố khẩn trương thực hiện. Trong đó có TP Thủ Đức, quận 3, quận 7, quận 10, quận 12, Bình Chánh, Bình Thạnh, Nhà Bè, Phú Nhuận, Bình Tân...

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm