Bắt tạm giam 7 người dùng ghe trộm cắp tàu nước ngoài

Qua điều tra xác định ngày 10-5, Đồn biên phòng cửa khẩu cảng Bà Rịa-Vũng Tàu nhận được tin báo khoảng 21 giờ ngày 9-5, tàu HAYDN neo đậu tại vùng biển Vũng Tàu bị kẻ gian đột nhập vào kho hàng bên mạn phải tàu lấy cắp sơn trên tàu.
Biên phòng đã phối hợp với công an mời các đối tượng nghi vấn làm việc gồm Nguyễn Thanh Bình (tức Bình "ma", 42 tuổi, tạm trú TP Vũng Tàu), Phạm Trường Đông, Nguyễn Ngọc Tâm, Nguyễn Ngọc Thành, Nguyễn Ngọc Linh, Nguyễn Ngọc Đức.
Bước đầu Bình khai nhận là chủ ghe BV 7142 TS, Tâm là người điều khiển. Khoảng 4 giờ sáng 9-5, ghe xuất bến nhưng không đăng ký xuất bến với trạm biên phòng Bến Đá.
Khoảng 20 giờ cùng ngày, khi ghe đang hoạt động đánh bắt hải sản tại khu vực phao số “0” thì ghe của Huỳnh Văn Sang (tức Hiếu "đen") do Đức điều khiển cập mạn. Sang cùng Linh và một người không biết tên nhảy sang ghe của Bình để cùng nhau bàn kế hoạch trộm cắp tài sản trên tàu nước ngoài.
Khi tiếp cận tàu HAYDN, Bình chỉ đạo Tâm điều khiển ghe cập mạn tàu. Đông, Sang, Linh và Thành quăng dây có móc sắt vào lan can để leo lên tàu. Khi leo lên được boong tàu, nhóm người này dùng xà beng cạy cửa kho mũi tàu trộm được 21 thùng Sơn hiệu HEMPEL, trọng lượng 20 lít/thùng và chuyền xuống ghe cho Bình.
Lát sau thủy thủ trên tàu phát hiện, các đối tượng liền bám theo dây nhảy xuống ghe bỏ chạy.
Sau đó, nhóm người này vận chuyển sơn lên ghe do Đức điều khiển để Đức chở vào bờ đưa đi tiêu thụ. Các đối tượng đã bán cho Trần Nguyên Hồng (ngụ phường 5) là chủ vựa ve chai. Dù biết số sơn này là đồ trộm cắp nhưng Hồng vẫn mua với giá 750.000 đồng/thùng.
Sau khi xảy ra sự việc, cơ quan điều tra phối hợp với VKSND tỉnh, PC54 tiến hành khám nghiệm hiện trường trên tàu. Thuyền trưởng cung cấp số sơn bị mất trị giá khoảng 1.500 USD.
Hiện PC45 tiếp tục điều tra mở rộng vụ án.