Bắt tạm giam luật sư Trần Văn Sỹ liên quan đến bà Phương Hằng

(PLO)- Luật sư Trần Văn Sỹ bị Cơ quan CSĐT công an TP.HCM bắt tạm giam để điều tra liên quan đến đơn tố giác của bà Phương Hằng.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Tối ngày 25-2, nguồn tin của PLO cho biết ông Trần Văn Sỹ (Luật sư) bị Cơ quan CSĐT Công an TP.HCM khởi tố và bắt tạm giam để điều tra về tội Lợi dụng quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân liên quan đến đơn tố cáo của bà Nguyễn Phương Hằng.

Ông Sỹ bị điều tra do trước đó Công an TP.HCM tiếp nhận đơn tố giác của bà Hằng tố giác ông Sỹ đã đăng tải nhiều hình ảnh với nội dung xúc phạm danh dự, nhân phẩm; xâm phạm lợi ích hợp pháp của Công ty CP Đại Nam và Quỹ từ thiện Hằng Hữu.

Liên quan đến đơn tố giác của bà Hằng, Cơ quan CSĐT Công an TP.HCM cũng đã khởi tố bắt tạm giam bà Đặng Thị Hàn Ni để điều tra về tội danh như ông Sỹ.

CcCông an đọc lệnh khởi tố ông Trần Văn Sỹ. Ảnh: CA

Công an đọc lệnh khởi tố ông Trần Văn Sỹ. Ảnh: CA

Trước đó, tối 24-2, Cơ quan CSĐT Công an TP.HCM đã bắt tạm giam tiến sĩ luật Đặng Anh Quân (giảng viên trường Đại học Luật TP HCM) để điều tra về tội lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân, theo Điều 331 Bộ luật hình sự 2015.

Ông Đặng Anh Quân bị bắt giam với vai trò đồng phạm với bà Nguyễn Phương Hằng (CEO Công ty CP Đại Nam).

Tiến sĩ Đặng Anh Quân được dư luận đặc biệt quan tâm khi tham gia các buổi livestream cùng bà Nguyễn Phương Hằng.

Trong vụ án này ngoài bị can Nguyễn Phương Hằng bị cơ quan CSĐT Công an TP.HCM khởi tố còn có ba cá nhân khác giúp sức cho bà Hằng cũng bị khởi tố gồm: Nguyễn Thị Mai Nhi (trợ lý của Nguyễn Phương Hằng), Lê Thị Thu Hà (nhân viên Công ty CP Đại Nam), Huỳnh Công Tân (Trưởng phòng Truyền thông Công ty CP Đại Nam) cùng về tội lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân, với vai trò đồng phạm giúp sức.

Sau khi bà Nguyễn Phương Hằng bị tạm giam, tiến sĩ Đặng Anh Quân cùng hàng loạt cá nhân khác đã bị Công an TP HCM mời lên làm việc. Trong một diễn biến liên quan, ca sĩ Vy Oanh cùng một số người khác cũng có đơn tố cáo yêu cầu xử lý hình sự tiến sĩ Quân.

Cơ quan điều tra cũng xác định, từ tháng 4-2021, bà Hằng chỉ đạo Nguyễn Thị Mai Nhi tạo lập nhiều tài khoản mạng xã hội tiktok và tài khoản facebook cá nhân "Hoàng Nhi" để thông báo lịch phát sóng livestream, đăng các bài viết theo yêu cầu của bà Hằng.

Từ tháng 3.2021, bị can Lê Thị Thu Hà tham gia hỗ trợ bà Hằng livestream, sắp xếp góc máy quay, sắp xếp sân khấu. Ngoài ra, Hà còn lập tài khoản facebook "Ha Lee" để thông báo lịch phát livestream và đăng tải bài viết theo chỉ đạo của bà Hằng.

Còn bị can Huỳnh Công Tân giúp sức bằng cách phát các buổi livestream qua mạng xã hội youtube theo chỉ đạo của bà Hằng. Tân livestream bằng laptop và máy quay của Công ty Đại Nam. Đồng thời, Tân đọc lại các bình luận, dẫn chương trình cho các buổi livestream của bà Hằng.

Khai tại CQĐT, ba bị can giúp sức cho bà Hằng đều nói không có mâu thuẫn với những cá nhân mà bà Hằng livestream xúc phạm, chỉ thực hiện theo chỉ đạo của bà Hằng.

Dự kiến Đại học Luật TP.HCM sẽ thông tin báo chí chiều 27-2

Sau khi tiến sĩ luật Đặng Anh Quân (giảng viên Trường ĐH Luật TP.HCM) bị bắt, trao đổi với Pháp Luật TP.HCM PGS-TS Trần Hoàng Hải, Quyền Hiệu trưởng Trường ĐH Luật TP.HCM cho biết quan điểm của nhà trường là không bao che cho các sai phạm, đồng thời sẽ xử lý nghiêm theo quy định. Cũng theo PGS Hải, dự kiến Trường Đại học Luật TP.HCM sẽ ra thông cáo báo chí vào chiều thứ Hai (27-2).

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm