Bắt 'trùm' tín dụng đen cùng kho vũ khí thô sơ

Ngày 10-9, Cơ quan CSĐT Công an TP Hà Nội đang tạm giữ: Lê Xuân Minh (39 tuổi), Trần Minh Dũng (30 tuổi), Nguyễn Trọng Tưởng (34 tuổi) và Nguyễn Văn Tiến (31 tuổi, cùng trú tại Hà Nội) để làm rõ về hành vi cướp tài sản, cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự, đánh bạc và tổ chức đánh bạc.

Bắt 'trùm' tín dụng đen cùng kho vũ khí thô sơ ảnh 1
Các nghi can tại cơ quan công an. Ảnh do công an cung cấp

Cách đây bốn tháng, Phòng Cảnh sát hình sự Công an TP Hà Nội nhận được đơn trình báo của một người dân về việc vay của nhóm Lê Xuân Minh 100 triệu đồng với lãi suất 10.000 đồng/1 triệu đồng/ngày. Đặc biệt, ngay khi nhận tiền, nhóm Minh đã cắt lãi 10 ngày đầu với số tiền 10 triệu đồng.

Sau khi trả được 40 triệu đồng tiền lãi và mất khả năng trả nợ, người vay liên tục bị nhóm Minh gọi điện thoại, nhắn tin đe dọa, đánh đập để bắt phải trả tiền, thậm chí dọa giết cả nhà.

Căn cứ tài liệu điều tra, ngày 4-9, Phòng Cảnh sát hình sự triệu tập những người liên quan đến trụ sở, đồng thời khám xét cửa hàng cầm đồ của Nguyễn Trọng Tưởng.

Tại đây, công an thu giữ hai bao tải vũ khí thô sơ và hung khí nguy hiểm, trong đó có bốn khẩu súng dạng súng thể thao, súng săn các loại và một số viên đạn... 

Ngoài ra, cơ quan chức năng còn thu giữ 110 tờ giấy vay tiền và năm quyển sổ ghi nợ của 229 bị hại đã vay của nhóm người này với tổng số tiền gần 16 tỉ đồng.

Làm việc với CQĐT, các nghi can này thừa nhận đã cho vay với lãi suất từ 5.000 đồng đến 10.000 đồng/1 triệu đồng/ngày, tương đương từ 182,5% đến 365%/năm.