Bắt Tùng 'Ba Thay' chủ vũ trường nghi cho vay nặng lãi

Hiếu là chồng của Hóa Kim - người phụ nữ 42 tuổi, bị TAND tỉnh Sóc Trăng tuyên 17 năm tù cách nay hai năm.

Bắt Tùng 'Ba Thay' chủ vũ trường nghi cho vay nặng lãi  ảnh 1

Lê Trung Hiếu (tự Tùng "Ba Thay") và Trịnh Minh Tâm (bên phải)

Theo hồ sơ tố tụng vợ chồng Kim - Hiếu làm chủ vũ trường tại Sóc Trăng cho nhiều người ở thành phố này vay tiền với lãi suất cao 30% mỗi tháng. Đám đàn em được phân công đi thu tiền lãi hằng ngày.

Khi bị hại không có tiền trả lãi, vợ chồng Kim kêu đàn em chở đến bãi giữ xe ở phường 8 hoặc vũ trường 168 ở phường 7 (TP Sóc Trăng) để buộc con nợ nhập lãi vào vốn vay. Ai không làm theo, chúng xuống tận nhà mắng chửi, hăm doạ và buộc ký nhận vào tờ biên nhận nợ mới. 10 đàn em còn lại được cho là giúp sức vợ chồng Kim dùng vũ lực đe dọa nhằm chiếm đoạt tài sản của người vay.

Trong những nạn nhân của Kim có người vay 300 triệu đồng vào cuối năm 2012, đóng lãi 3 triệu đồng mỗi ngày. Đầu năm 2013, bà này vay 12 lần với tổng số tiền 180 triệu đồng. Khi không có tiền trả lãi, Kim buộc nạn nhân viết biên nhận 850 triệu đồng với nội dung bán nhà cho Tâm rồi phân công đàn em quản lý tài sản, canh giữ không cho gia chủ bỏ trốn.

Thống kê sổ sách thu được tại nhà Kim cùng đồng bọn, cơ quan điều tra xác định, vợ chồng chủ vũ trường cho vay lãi nặng đối với 130 người nhưng mới làm rõ được 92 trường hợp.

Tháng 5-2013, Kim với đồng bọn bị bắt, Hiếu bỏ trốn nên bị truy nã. Vài ngày trước, Hiếu bị một đơn vị của Công an tỉnh Lâm Đồng bắt tại nhà trọ.

Liên quan vụ án, Trịnh Minh Tâm (50 tuổi) bị TAND tỉnh Sóc Trăng tuyên 15 năm tù, năm đồng bọn còn lại mỗi người lĩnh từ bảy năm sáu tháng đến 14 năm tù.

Đối với nhóm chỉ phạm tội cho vay lãi nặng, Trịnh Văn Lành (tự Nhí Ba Đao) lĩnh bốn năm tù. Trịnh Văn Hiền, Lê Ngọc Hậu, Thạch Nê và Lê Thành Trung lĩnh từ sáu đến 18 tháng tù.