Belarus nói gì về các cuộc thảo luận hạt nhân với Nga?

0:00 / 0:00
0:00
(PLO)- Tổng thống Belarus nói ý tưởng Minsk triển khai vũ khí hạt nhân Nga xuất hiện sau khi Ba Lan yêu cầu Mỹ chuyển giao vũ khí hạt nhân tới Warsaw.

Ngày 3-7, Tổng thống Belarus - ông Alexander Lukashenko giải thích rằng việc Ba Lan muốn triển khai vũ khí hạt nhân của Mỹ trên lãnh thổ của họ đã khiến Belarus cân nhắc triển khai vũ khí hạt nhân Nga, đài RT đưa tin.

“Ý tưởng này xuất hiện sau khi Ba Lan yêu cầu Mỹ chuyển giao vũ khí hạt nhân tới Warsaw. Tôi đã nói với Tổng thống Nga Vladimir Putin rằng ‘Tại sao chúng ta lại giả vờ như không có chuyện gì xảy ra?’” - ông Lukashenko nói.

Ông Lukashenko nói rằng các cuộc nói chuyện của ông với nhà lãnh đạo Nga về vấn đề này không nên bị xem là hành động đe dọa hạt nhân. Theo ông, tuyên bố Minsk sẽ đáp trả tương xứng đối với các hành động thù địch trong vòng 24 giờ được đưa ra sau thời gian dài tham vấn.

Belarus nói gì về các cuộc thảo luận hạt nhân với Nga? ảnh 1

Tổng thống Belarus - ông Alexander Lukashenko (phải) và người đồng cấp Nga Vladimir Putin. Ảnh: AP

Trước đó, vào ngày 25-6, ông Lukashenko đã đề nghị người đồng cấp Nga hỗ trợ Belarus nâng cấp máy bay cường kích Su-35 để có thể mang vũ khí hạt nhân.

Theo RT, ông Putin cho biết Moscow sẽ hỗ trợ nâng cấp Su-25 và cam kết rằng Nga sẽ chuyển giao cho Minsk các hệ thống tên lửa chiến thuật Iskander-M ở cả 2 phiên bản là thông thường và mang đầu đạn hạt nhân.

Tuy nhiên, sau đó, phát ngôn viên Điện Kremlin - ông Dmitry Peskov nói rằng không có chuyện Nga gửi tên lửa mang vũ khí hạt nhân cho Belarus.