Bị cáo Bạch Diệp: 'Tài liệu ngân hàng cung cấp là giả'

Ngày 16-3, TAND TP.HCM tiếp tục xét hỏi vụ sai phạm của ông Nguyễn Thành Tài (cựu Phó Chủ tịch UBND TP.HCM) cùng tám đồng phạm thiếu trách nhiệm trong vụ hoán đổi khu "đất vàng" Trung tâm ca nhạc nhẹ TP.HCM. 

Nữ đại gia Dương Thị Bạch Diệp (Giám đốc Công ty Diệp Bạch Dương, bị truy tố lừa đảo chiếm đoạt tài sản) không đồng tình với phía ngân hàng (người liên quan) trong việc thế chấp khu nhà đất 57 Cao Thắng (quận 3). 

Bà Diệp trả lời tại toà. Ảnh: HOÀNG YẾN

Đối chất tại tòa, bà Diệp cho rằng đại diện ngân hàng và Sở TN&MT trả lời không đúng sự thật. Toàn bộ tài liệu do Agribank và Sở cung cấp đều là giả mạo. 

VKS đặt vấn đề: “Bà cho rằng tài liệu này là giả. Vậy bà có ý kiến gì về kết luận giám định của cơ quan điều tra về chữ ký của bà trên các đơn xin mượn giấy chứng nhận”.

Bà đáp: "Đối với các tài liệu này, tôi có quyền nghi ngờ đến 90% vì có thể giả mạo. Tôi không tin vào cơ quan điều tra. Giờ không có gì là không làm giả được…".

Bị cáo Đào Anh Kiệt, cựu giám đốc Sở TN&MT TP.HCM. Ảnh: HOÀNG GIANG

Trước đó, đại diện Ngân hàng Agribank cho biết Công ty của bà Diệp có hai văn bản gửi đến ngân hàng gồm biên bản họp hội đồng thành viên và đơn xin mượn lại giấy chứng nhận quyền sở dụng đất tại 57 Cao Thắng với lý do để cập nhật lại. 

Sau khi làm xong thủ tục hoàn công, cập nhật lại giấy chứng nhận sẽ thay thế tài sản thế chấp...

Trích đơn của bà Diệp, đại diện này nêu: “Hiện nay, chúng tôi đang thế chấp căn nhà 57 cao thắng. Nay chúng tôi đề nghị ngân hàng cho mượn giấy chứng nhận để làm thủ tục hoàn công. Sau khi làm xong sẽ gủi lại toàn bộ hồ sơ tài sản thế chấp”.

Các bị cáo tại phiên xử. Ảnh: HOÀNG GIANG

Ngân hàng sau đó đã có công văn số 32 gửi Sở TN&MT sau khi hoàn thành thủ tục thay đổi giấy chứng nhận, phải bàn giao giấy chứng nhận cho ngân hàng.

Việc bị cáo Diệp mượn ngân hàng giấy chứng nhận số 57 Cao Thắng đều thể hiện bằng văn bản và có trong hồ sơ vụ án

Liên quan đến việc thế chấp nhà 57 cao thắng, đại diện này cho biết ngày 8-11-2008 bà Diệp thế chấp căn 181 Hai Bà Trưng vay 14.000 lượng vàng để mua nhà 57 Cao Thắng. Công ty này không trả được nợ và đề nghị ngân hàng gia hạn đến 31-10-2009 nhưng cũng không trả được.  

Ngày 15-12-2008, tài sản 57 Cao Thắng được cấp giấy chứng nhận. Trước đó, bà Diệp có văn bản cam kết thế chấp một số trong 15 tài sản, trong đó có nhà 57 Cao Thắng, để bảo đảm khoản vay 67.000 lượng vàng. Việc thế chấp này được đăng ký giao dịch bảo đảm.

Đại diện Sở TN&MT cho biết bà Diệp là người trực tiếp nộp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất 57 Cao Thắng cho Sở. Nhưng sau đó cơ quan này nhận đc công văn của Agribank nên Sở Tài nguyên cho biết tài sản này đang thế chấp cho ngân hàng. 

Người này lý giải thêm về nguyên tắc, sau khi hoàn thành thủ tục cấp giấy chứng nhận cho bà Diệp mà có công văn từ phía ngân hàng thì phải chuyển giấy chứng nhận cho ngân hàng. 

Phiên toà đang tiếp tục...

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm