Bị kiện mới lo trả nợ BHXH

Liên tiếp trong các cuộc làm việc với Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) các tỉnh, thành cả nước, ông Mai Đức Chính, Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam, đã chỉ đạo tổ chức công đoàn nên mạnh dạn đại diện người lao động (NLĐ) khởi kiện các doanh nghiệp (DN) nợ bảo hiểm xã hội (BHXH) để bảo vệ quyền lợi NLĐ.

Ông Chính lưu ý tổ chức Công đoàn TP cần kiên quyết lập hồ sơ khởi kiện để làm điểm mở rộng các vụ kiện sắp tới, thay vì phải chờ đợi các hướng dẫn. Theo đó trong quá trình khởi kiện, vướng ở đâu tìm cách tháo gỡ, vì tổ chức công đoàn đã được giao nhiệm vụ này.

Chậm mà… chắc

Bà Trương Thị Bích Hạnh, Phó Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Bình Dương, xác nhận kể từ khi có chỉ đạo của Tổng LĐLĐ Việt Nam, tổ chức công đoàn các cấp tỉnh Bình Dương chưa đứng ra đại diện NLĐ khởi kiện DN vụ nào. Tuy nhiên, hướng đi này đã mang lại hiệu quả, tỉ lệ thu hồi nợ BHXH, BHYT, bảo hiểm tai nạn đạt khá cao. Cụ thể, trong số 73 hồ sơ DN nợ các khoản bảo hiểm do cơ quan BHXH tỉnh Bình Dương chuyển sang đã thu hồi được 12/16 tỉ đồng. Riêng bốn DN chây ỳ, chậm đóng, cơ quan BHXH tỉnh đề nghị tổ chức công đoàn kiên quyết khởi kiện để NLĐ không bị thiệt thòi.

Tuy nhiên, khi LĐLĐ cấp trên cùng công đoàn cơ sở làm việc với một DN thì đơn vị này đã kịp thời khắc phục, đóng số tiền BHXH còn nợ của NLĐ. Với ba đơn vị còn lại, sau ngày 15-12, nếu vẫn chưa khắc phục thì LĐLĐ tỉnh sẽ làm việc với công đoàn cơ sở tại DN để tiến hành các bước khởi kiện, bảo vệ quyền lợi cho NLĐ.

Theo bà Hạnh, LĐLĐ tỉnh Bình Dương đã tiến hành nhiều biện pháp như thuyết phục, nhắc nhở DN khắc phục trước khi tiến hành các bước khởi kiện. Trước đó LĐLĐ tỉnh cùng các cơ quan chức năng cũng đã kiểm tra, thanh tra và xử phạt các DN cố tình không thực hiện nghĩa vụ.

Bị kiện mới lo trả nợ BHXH ảnh 1

Doanh nghiệp nợ, trốn đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế... là một trong các nguyên nhân gây bức xúc cho người lao động, làm tăng số vụ đình công thời gian qua. Ảnh: P.ĐIỀN

Tòa chưa thụ lý kiện tập thể

Theo đánh giá của BHXH Việt Nam, nguồn thu BHXH của TP.HCM lớn nhất, chiếm tới 1/3 nguồn thu BHXH cả nước. Tuy nhiên, số nợ BHXH cũng rất lớn, chỉ tính đến sáu tháng đầu năm 2016 số nợ đã hơn 2.450 tỉ đồng. Trước tình hình nợ BHXH không ngừng gia tăng, tổ chức công đoàn bốn quận đã đại diện NLĐ khởi kiện các DN chây ỳ, trốn đóng BHXH.

Ông Nguyễn Văn Khải, Phó Chủ tịch Thường trực LĐLĐ TP.HCM, thông tin bước đầu LĐLĐ TP đã chỉ đạo LĐLĐ huyện Hóc Môn, Gò Vấp, quận 3 và quận 9 đại diện NLĐ khởi kiện tập thể.

Tuy nhiên, khi quận Gò Vấp và quận 9 có động thái khởi kiện, các DN nợ BHXH đã khắc phục bằng cách đóng vào quỹ BHXH. Riêng quận 3 và huyện Hóc Môn đã tiến hành nộp đơn khởi kiện tại Tòa Lao động nhưng hồ sơ bị trả lại, lý do tòa chỉ thụ lý đơn kiện cá nhân, kiện tập thể chưa được chấp nhận.

LĐLĐ và BHXH TP.HCM đã có công văn kiến nghị lên Tổng LĐLĐ Việt Nam và BHXH Việt Nam làm việc với TAND Tối cao để có hướng dẫn cụ thể hơn trong việc tổ chức công đoàn đại diện NLĐ khởi kiện tập thể, thay vì khởi kiện cá nhân.

Đồng Nai đã khắc phục được 50%

Tại tỉnh Đồng Nai, LĐLĐ cũng xác nhận TAND tỉnh đã tiếp nhận sáu đơn kiện từ Trung tâm Tư vấn pháp luật công đoàn (thuộc LĐLĐ tỉnh Đồng Nai) yêu cầu sáu đơn vị đóng trên địa bàn nộp số tiền 7 tỉ đồng nợ BHXH của NLĐ.

Theo ông Đoàn Văn Đây, Phó Chủ tịch Thường trực LĐLĐ tỉnh Đồng Nai, trước động thái mạnh tay này các đơn vị đã khắc phục 50% số nợ BHXH của NLĐ. Số nợ còn lại, các đơn vị phản hồi sẽ khắc phục dần.

“LĐLĐ kiên quyết khởi kiện các đơn vị chây ỳ, chậm đóng BHXH của NLĐ. Đồng thời, quy trình phối hợp chặt chẽ với cơ quan BHXH để khi có hồ sơ đầy đủ sẽ tiến hành khởi kiện ngay” - ông Đây nói.

Theo thống kê của BHXH Việt Nam, tổng số nợ BHXH, BHYT và bảo hiểm tai nạn của các DN trên cả nước tính đến hết ngày 30-11 là 13.135 tỉ đồng, chiếm tỉ lệ 5,6% so với kế hoạch thu.