Biết gì về 'quiet hiring' - xu hướng tuyển dụng năm 2023?

(PLO)- Trong bối cảnh kinh tế thế giới dần phục hồi sau đại dịch COVID-19 và có dấu hiệu suy thoái, "quiet hiring“ (tạm dịch "tuyển dụng thầm lặng”) được dự đoán sẽ trở thành xu hướng tuyển dụng trong năm 2023.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Trong bối cảnh nền kinh tế dần phục hồi sau đại dịch COVID-19 và có dấu hiệu suy thoái, các xu hướng tuyển dụng mới đã xuất hiện, trong đó có "quiet hiring“ (tạm dịch "tuyển dụng thầm lặng”). Các chuyên gia tại công ty tư vấn và nghiên cứu công nghệ Gartner (Mỹ) nhận định xu hướng tuyển dụng này sẽ dần phổ biến hơn trong năm 2023, theo tạp chí Forbes.

Tuyển dụng thầm lặng là gì?

Đây là một thuật ngữ gây hiểu lầm, ở chỗ nó không im lặng và cũng không phải là hình thức tuyển dụng chính thức. Theo bà Emily Rose McRae - chuyên gia nghiên cứu cấp cao tại Gartner, đây là hình thức tuyển dụng mà trong đó một tổ chức tuyển nhân sự trong âm thầm, tức không ký hợp đồng thuê nhân viên làm việc toàn thời gian.

"Quiet hiring" được dự đoán sẽ trở thành xu hướng tuyển dụng trong năm 2023. Ảnh: GETTY

"Quiet hiring" được dự đoán sẽ trở thành xu hướng tuyển dụng trong năm 2023. Ảnh: GETTY

Các nhân sự này vẫn làm việc như các nhân viên ký hợp đồng chính thức, song không được hưởng một số quyền lợi như bảo hiểm hoặc trợ cấp. Trong khi đó, các nhân viên chính thức sẽ được tập trung chuyên môn vào lĩnh vực họ mạnh nhất, theo đài CNN.

Tại sao tuyển dụng thầm lặng ngày càng phổ biến?

Một trong những lợi ích dễ thấy nhất đối với người sử dụng lao động khi tuyển dụng thầm lặng là họ có thể có thể lấp đầy đội ngũ nhân sự mà không cần thuê thêm nhân viên toàn thời gian.

Trong bối cảnh suy thoái kinh tế, các công ty hiện phải đối mặt với áp lực cạnh tranh cao trong cả mặt kinh doanh và tuyển dụng. Tình hình thậm chí còn khó khăn hơn khi ngân sách nhân sự hầu hết không thay đổi hoặc thậm chí giảm xuống. Chính vì thế, nhiều tổ chức phải chuyển sang tuyển dụng thầm lặng để lấp đầy khoảng trống và tiết kiệm.

"Quiet hiring" có thể mang đến lợi ích cho cả nhân sự và nhà tuyển dụng. Ảnh: GETTY IMAGES

"Quiet hiring" có thể mang đến lợi ích cho cả nhân sự và nhà tuyển dụng. Ảnh: GETTY IMAGES

Hình thức tuyển dụng này cũng giúp doanh nghiệp linh hoạt và nhanh chóng phân bổ các nguồn nhân lực để tập trung vào các lĩnh vực mà họ ưu tiên hàng đầu. Theo đó, việc tuyển nhân sự trong thầm lặng cũng giúp các nhân viên chính thức hạn chế việc ôm đồm quá nhiều việc, từ đó nâng hiệu quả công việc và tăng mức độ gắn kết với công ty.

Nhân sự có lợi gì?

Mặc dù việc tuyển dụng thầm lặng có thể mang lại nhiều lợi ích cho nhà tuyển dụng, song nó vẫn rất “được lòng” các nhân sự bán thời gian và không muốn bị ràng buộc ở một tổ chức nhất định, theo đài CNBC.

Theo đó, những nhân viên làm được tuyển mộ bằng hình thức này sẽ không bị giới hạn trong các quy định hay các đầu việc nhất định. Thay vào đó, họ có nhiều cơ hội được học hỏi và phát triển các kỹ năng mới, cũng như được thử sức ở nhiều môi trường hơn.

Nhân viên và nhà tuyển dụng cần làm gì?

Dù tuyển dụng âm thầm mang lại một số lợi ích nhất định cho cả nhân sự và doanh nghiệp, hình thức này vẫn tồn tại nhiều rủi ro nếu như các bên không thống nhất rõ các yêu cầu cũng như nghĩa vụ của nhau, theo Forbes.

Để tránh tình trạng bị bóc lột sức lao động, nhân sự nêu rõ những kỳ vọng cũng như hiểu rõ những đầu việc mình sẽ phải làm. Ngoài ra, nhân sự cũng cần nói rõ với người quản lý để thiết lập chỉ số đo lường hiệu suất công việc. Trường hợp được giao thêm việc ngoài thỏa thuận, nhân sự có quyền yêu cầu được hỗ trợ về mặt chuyên môn và tăng lương.

Ngoài ra, nhân sự cũng cần cân nhắc thương lượng với nhà tuyển dụng để nhận các lợi ích khác như tiền thưởng, tiền làm thêm giờ cũng như ngày nghỉ phép. Cuối cùng, nếu chứng minh được năng lực làm việc, nhân sự có thể tận dụng điều này để làm ưu thế trong các cuộc đàm phán trong tương lai.

Đối với nhà tuyển dụng, các chuyên gia cho rằng các nhà lãnh đạo nên cho nhân viên biết những bộ kỹ năng nào sẽ cần thiết, cũng như hướng dẫn nhân sự cách làm việc một cách rõ ràng, theo CNN.

Ngoài ra, để không mất người tài và muốn gắn bó lâu dài hơn, các doanh nghiệp có thể xem xét năng lực của từng cá nhân để từ đó đưa ra các phúc lợi cũng như cơ hội thăng tiến cho những người có thành tích tốt nhất.

Ngược lại, nếu mục đích chính của việc tuyển dụng là giải quyết nhu cầu ngắn hạn về nhân lực, các doanh nghiệp cũng cần nói rõ điều này với nhân sự.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm