Bình Phước: Huyện Lộc Ninh đón nhận Huân chương Độc lập hạng Nhì

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Ngày 4-4, UBND huyện Lộc Ninh, tỉnh Bình Phước, tổ chức họp báo thông tin về lễ kỉ niệm 50 năm giải phóng huyện Lộc Ninh và đón nhận Huân chương Độc lập hạng Nhì.

Ông Lê Trường Sơn, Bí thư huyện ủy Lộc Ninh trả lời các câu hỏi của các cơ quan báo chí. Ảnh: LÊ ÁNH

Theo đó, lễ kỉ niệm sẽ diễn ra tại Trung tâm Chính trị huyện Lộc Ninh vào sáng 7-4.

Tại đây, ngành chức năng sẽ công bố và trao quyết định của Chủ tịch nước về tặng Huân chương độc lập hạng Nhì cho địa phương. Công bố và trao quyết định của Thủ tướng Chính phủ về xã, thị trấn An toàn khu, vùng An toàn khu.

Nhân dịp lễ kỉ niệm, chính quyền huyện Lộc Ninh cũng tổ chức trên 50 hoạt động chào mừng. Cụ thể, tổ chức đi thăm và tặng quà cho các Mẹ Việt Nam anh hùng, thương, bệnh binh, người có công. Tặng nhà cho các em học sinh là con các hộ gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, hộ nghèo, hộ đồng bào dân tộc thiểu số. Khánh thành một số tuyến đường giao thông. Khởi công xây dựng phòng học, đường từ xã Lộc Khánh kết nối Quốc lộ 13 và một số hoạt động văn nghệ thể thao khác…

Theo báo cáo, mặc dù còn nhiều khó khăn, nhưng chính quyền huyện Lộc Ninh đã nỗ lực để phát triển kinh tế, từng ngày thay đổi bộ mặt của địa phương. Năm 2021, hệ thống chính trị huyện Lộc Ninh đã nỗ lực thực hiện nhiệm vụ kép vừa phòng, chống dịch COVID-19, vừa phục hồi, phát triển kinh tế-xã hội.

Tuy vậy, nhưng kinh tế của địa phương vẫn có chiều hướng phát triển. Tổng thu ngân sách Nhà nước đạt gần 527 tỉ đồng (đạt 124% dự toán tỉnh giao). Công tác phổ cập giáo dục đạt kết quả khá, số trường chuẩn quốc gia của huyện là 10/46, đạt tỷ lệ 21,3%.

Huyện Lộc Ninh phát triển kinh tế song song với nhiệm vụ an ninh quốc phòng. Ảnh: LA

Tại buổi họp báo, ông Lê Trường Sơn, Bí thư huyện ủy-Chủ tịch UBND huyện cho biết địa phương có nhiều lợi thế để phát triển. Đặc biệt, Lộc Ninh nhiều khu di tích lịch sử, đây là lợi thế về công tác giáo dục truyền thống cho thế hệ trẻ và phát triển du lịch. Địa phương cũng đang tập trung để phát triển du lịch thông qua các khu di tích lịch sử.

Ông Sơn cũng cho biết thêm, song song với việc phát triển kinh tế, Lộc Ninh cũng phải có nhiệm vụ đảm bảo an ninh quốc phòng, an ninh biên giới. Việc đẩy mạnh phát triển kinh tế là cần thiết, nhưng phát triển kinh tế trên các lĩnh vực phát triển không tác động đến an ninh biên giới. 

 

Lộc Ninh là một huyện biên giới của tỉnh Bình Phước với diện tích tự nhiên là hơn 860 km2 có dân số gần 117 ngàn người. Trong đó, đồng bào dân tộc thiểu số chiếm khoảng 19%.

Phía Bắc và phía Tây giáp Campuchia; phía Đông giáp huyện Bù Đốp, huyện Bù Gia Mập và huyện Phú Riềng; phía Nam giáp thị xã Bình Long và huyện Hớn Quản; phía Tây Nam giáp huyện Tân Châu (Tây Ninh).

Tháng 5-2003, huyện Lộc Ninh được chia tách thành hai huyện: Lộc Ninh và Bù Đốp. Sau hai lần chia tách, thành lập các xã mới (vào năm 2005 và 2008), hiện nay huyện Lộc Ninh có 15 xã (trong đó có bảy xã biên giới), một thị trấn và 131 khu dân cư.

Huyện Lộc Ninh có đường biên giới tiếp giáp với Campuchia dài 109,24 km. Có hệ thống giao thông thuận lợi, quốc lộ 13 nối liền TP. HCM đến cửa khẩu quốc tế Hoa Lư qua Campuchia, Lào và Thái Lan.

Ngoài ra, huyện Lộc Ninh có nhiều di chỉ, hiện vật khảo cổ có ý nghĩa to lớn, trong đó nổi bật có Đàn đá Lộc Hòa được công nhận là Bảo vật Quốc gia.

Bên cạnh đó, còn có nhiều lễ hội truyền thống của đồng bào dân tộc thiểu số. Nhiều di tích lịch sử gắn với sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm