Bộ Công an đang theo dõi vụ phở Hòa Pasteur

Ngày 1-8, liên quan việc quán phở Hòa Pasteur (260C Pasteur, phường 8, quận 3, TP.HCM) nhiều lần bị tạt sơn, mắm tôm, lòng heo… Cơ quan CSĐT Công an TP.HCM đã đến làm việc, ghi nhận lời khai và trích xuất camera.

Hiện Công an phường 8, quận 3 đã cử một tổ cảnh sát, dân phòng túc trực, bảo vệ quán phở. Trước mắt, quán tạm đóng cửa mà theo người nhà là để sửa sang lại quán, hai ngày sau sẽ mở lại.

Theo nguồn tin của Pháp Luật TP.HCM, hiện ngoài việc Cơ quan CSĐT Công an TP.HCM đang trực tiếp thụ lý điều tra, Bộ Công an cũng rất quan tâm đến vụ việc này và đã cử trinh sát làm rõ.

“Khủng bố” quán ăn

Như Pháp Luật TP.HCM đã đưa tin, phở Hòa Pasteur là quán danh tiếng 50 năm. Vì có tên trong những sách hướng dẫn ăn ngon và địa điểm ẩm thực nổi tiếng ở TP.HCM nên quán luôn có nhiều khách nước ngoài đến đây.

Vào sáng 31-7, hàng chục thực khách trong đó có cả khách nước ngoài đang ăn điểm tâm đã tháo chạy tán loạn khi có bốn thanh niên bất ngờ xuất hiện, tạt sơn và mắm tôm vào quán rồi bỏ chạy.

Vụ việc không chỉ xảy ra lần đầu mà trước đó, vào tối 30-7, quán phở nổi tiếng này cũng bị một nhóm thanh niên dừng xe máy lại tạt sơn đỏ và theo ông Phạm Tùng Linh - chủ quán phở thì từ ngày 1-7 đến nay quán đã tám lần bị tương tự. Sau mỗi lần ấy, gia đình đều trình báo cho công an phường cũng như cung cấp các hình ảnh từ camera ghi lại.

Chủ quán phở Hòa Pasteur cho hay: “Nhiều ngày nay, mỗi lần ra ngoài là người trong gia đình đều trong tâm thế đề phòng, kinh doanh thì đình trệ và luôn sống trong sợ hãi”.

Bộ Công an đang theo dõi vụ phở Hòa Pasteur ảnh 1
Quán phở Hòa Pasteur đã đóng cửa để sửa chữa. Ảnh: P.NHUẬN

Bộ Công an đang theo dõi vụ phở Hòa Pasteur ảnh 2
Hiện trường quán phở bị ném chất bẩn. Ảnh: P.NHUẬN

Để ép trả nợ thay

Nguyên nhân phở Hòa Pasteur bị quấy phá, theo ông Linh là do hơn một tháng qua có nhiều nhóm người đến quán tìm em rể của ông để đòi nợ. Ông Linh khẳng định người em rể này có công việc kinh doanh riêng, không liên quan gì đến quán phở nhưng nhóm người đòi nợ lại buộc gia đình phải có trách nhiệm trả nợ thay và gia đình đã từ chối sự áp đặt vô lý này.

 “Hiện nay có ít nhất hai nhóm tham gia tạt sơn, mắm tôm vào quán. Các vụ này đều có chứng cứ bằng hình ảnh, clip và tôi đều giao công an” - ông nói.

Còn theo tìm hiểu của chúng tôi, hai nhóm có liên quan đến hành vi tạt sơn, mắm tôm là nhóm của T. và nhóm của Đ. Trong đó nhóm của T. huy động ít nhất sáu thanh niên xăm trổ dữ dằn, thường xuyên xuất hiện ở quán phở Hòa Pasteur. Riêng Đ. để lại số điện thoại với lời cảnh báo “Nếu không liên lạc là khỏi làm ăn”!

Công an phường đã báo lên quận từ nhiều ngày trước

Về việc tại sao người dân đã trình báo tám lần vẫn bị “khủng bố” tạt mắm tôm, nguồn tin của Pháp Luật TP.HCM cho hay là Công an quận 3 mới nhận đơn của chủ quán phở Hòa vào ngày 31-7.

Còn một nguồn tin khác nói từ hôm 22-7, Công an phường 8 có thông báo lên quận vụ việc ở phở Hòa và Công an quận 3 đã chỉ đạo lực lượng xuống khám nghiệm hiện trường, trích xuất hình ảnh camera, truy xét những đối tượng liên quan nhưng chưa có kết quả.

Liên quan tới tình trạng đòi nợ thuê, Công an TP.HCM đã lên danh sách, phân loại những đường dây đòi nợ thuê tại các quận/huyện để lên kế hoạch, lập chuyên án triệt phá.

NGUYỄN TRÀ