Bộ Công an nhận định về trưởng phòng quản lý đất của TP.HCM

Cơ quan điều tra (CQĐT) Bộ Công an vừa chuyển toàn bộ hồ sơ vụ án và bản kết luận điều tra bổ sung vụ án ông Lê Tấn Hùng (sinh năm 1963, tổng giám đốc Tổng Công ty Nông nghiệp Sài Gòn - SAGRI) cùng đồng phạm đến VKSND Tối cao đề nghị truy tố. 

Động thái này được đưa ra sau khi CQĐT khởi tố thêm ba bị can vào ngày 26-5, nâng tổng số bị can vụ án lên 19 người.

Bộ Công an nhận định về trưởng phòng quản lý đất của TP.HCM ảnh 1

Bị can Quang (trái) và Ngon tại CQĐT. Ảnh: BCA

Trong KLĐT bổ sung, CQĐT đề nghị truy tố thêm ba bị can.

Đó là: Hồ Văn Ngon (cựu phó tổng giám đốc, thành viên Hội đồng thành viên SAGRI) về tội vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản gây thất thoát lãng phí.

Theo CQĐT, bị can Ngon là người có trình độ hiểu biết về quản lý nhà nước trong lĩnh vực kinh tế xã hội và từng trải qua nhiều cương vị công tác như chánh văn phòng, phó chủ tịch, bí thư Huyện ủy Cần Giờ, Quận ủy quận Thủ Đức, thành ủy viên TP.HCM, phó tổng giám đốc, thành viên không chuyên Hội đồng thành viên Sagri. 

Với vai trò là thành viên của Hội đồng thành viên SAGRI, biết việc chuyển nhượng dự án nhà ở tại phường Phước Long B, quận 9 là chuyển nhượng vốn, tài sản nhà nước, phải thực hiện đúng quy định của pháp luật về quản lý, sử dụng vốn nhà nước đầu tư vào sản xuất, kinh doanh tại doanh nghiệp, phải tiến hành thẩm định giá... nhưng Ngon vẫn biểu quyết đồng ý tại các phiếu lấy biểu quyết về chủ trương và giá trị chuyển nhượng.

Việc biểu quyết đồng ý đã tạo điều kiện giúp ông Hùng ký văn bản đề nghị UBND TP.HCM chấp thuận chuyển nhượng, ký hợp đồng và phụ lục hợp đồng chuyển nhượng toàn bộ dự án này cho Tổng Công ty Phong Phú với tổng số tiền 168 tỉ đồng trái quy định, gây thiệt hại cho nhà nước 672 tỉ đồng tại thời điểm khởi tố vụ án.

Tại CQĐT, ông Ngon thừa nhận sai phạm nhưng cho rằng không được hưởng lợi ích vật chất nào. Và CQĐT cũng chưa thu thập được tài liệu chứng minh động cơ vụ lợi của ông. Nguyên nhân sai phạm có một phần là do tin tưởng vào tham mưu của cấp dưới, không được trao đổi bàn bạc. 

Bị can Dư Huy Quang (cựu giám đốc văn phòng đăng ký đất đai TP.HCM, trưởng phòng quản lý đất, Sở TNMT TP.HCM) bị đề nghị truy tố về tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

Kết luận điều tra bổ sung cho biết ông Quang là người được đào tạo về chuyên ngành luật, có trình độ hiểu biết và nhiều năm công tác về lĩnh vực đất đai, biết rõ quy định pháp luật về đăng ký biến động quyền sử dụng đất.
Sau khi tiếp nhận hồ sơ xin đăng ký biến động về quyền sử dụng đất, ông Quang đã không làm tròn trách nhiệm của giám đốc văn phòng đăng ký đất đai, không kiểm tra hồ sơ, chuyển nhượng toàn bộ dự án khu nhà ở tại phường Phước Long B, quận 9 cho Tổng ông ty Phong Phú, ký xác nhận biến động trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất từ SAGRI chuyển nhượng cho Công ty Phong Phú, tạo điều kiện để ông Hùng và các đồng phạm hoàn thành việc chuyển nhượng dự án, gây thiệt hại cho nhà nước.

Bị can Lê Thị Diệp Cẩm (cựu phó trưởng phòng nhân sự hành chính SAGRI) bị đề nghị truy tố về tội che giấu tội phạm.

Mặc dù không được tham gia trao đổi, không biết việc ông Hùng cùng các đồng phạm bàn bạc việc lập, ký khống 10 hợp đồng tham quan, học tập kinh nghiệm ở nước ngoài năm 2016 để tham ô hơn 13 tỉ nhưng bà Cẩm đến Công ty CP du lịch Thanh niên xung phong nhận 3,1 tỉ đồng. Sau đó, bà đứng tên mở sổ tiết kiệm 3,1 tỉ. Từ tháng 1 đến tháng 4-2017, bà Cẩm đã rút hết số tiền này đưa cho bà Nguyễn Thị Tuyết Mai (trưởng phòng nhân sự hành chính).

Tháng 6 và 7-2017, đoàn thanh tra TP.HCM thanh tra toàn diện SAGRI, để che giấu sai phạm, bà Mai đã chỉ đạo bà Cẩm và các nhân viên khác soạn thảo tờ trình, biên bản để hợp thức, hoàn thiện hồ sơ hợp đồng tham quan học tập kinh nghiệm ở nước ngoài năm 2016 để cung cấp cho đoàn thanh tra, che giấu hành vi phạm tội của ông Hùng và đồng phạm.

Nguyên nhân vi phạm pháp luật của bà Cẩm được CQĐT cho là có một phần theo sự chỉ đạo, phụ thuộc chấp hành mệnh lệnh của ông Hùng và bà Mai, sợ bị ảnh hưởng đến công tác nên phải thực hiện.

CQĐT cũng nêu về nhân thân, hoàn cảnh gia đình và thành tích của các cá nhân cùng sự thành khẩn khai báo để đề nghị xem xét khi lượng hình.

Đề nghị truy tố 19 bị can

Ông Hùng và Nguyễn Thị Thúy (kế toán trưởng) bị đề nghị truy tố tội tham ô và vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản gây thất thoát lãng phí.

Các bị can bị đề nghị truy tố tội tham ô là Trần Văn Trường, Đỗ Sĩ Hoài Thanh, Đoàn Quang Hồi, Nguyễn Thị Nguyên và Nguyễn Thị Tuyết Mai.

Các bị can bị đề nghị truy tố tội vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản gây thất thoát lãng phí là Hồ Văn Ngon (cựu phó tổng giám đốc, thành viên Hội đồng thành viên SAGRI), Vân Trọng Dũng (cựu chủ tịch Hội đồng thành viên SAGRI), Trần Vĩnh Tuyến (cựu phó chủ tịch UBND TP.HCM), Trần Trọng Tuấn (cựu phó chánh văn phòng Thành ủy TP.HCM), Phan Trường Sơn, Trần Quốc Đạt, Lê Tấn Hòa, Lê Văn Thanh và Nguyễn Thanh Chương. 

Bị can Nguyễn Thị Thanh An (nguyên kiểm soát viên SAGRI) và Dư Huy Quang (cựu giám đốc Văn phòng đăng ký đất đai TP.HCM, trưởng phòng quản lý đất, Sở TNMT TP.HCM)bị đề nghị truy tố tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng. 

Bị can Lê Thị Diệp Cẩm (cựu phó trưởng phòng nhân sự hành chính SAGRI) bị đề nghị truy tố tội che giấu tội phạm.

 
Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.
Thanh Hóa có tân Phó Viện trưởng VKSND tỉnh

Thanh Hóa có tân Phó Viện trưởng VKSND tỉnh

(PLO)- Ông Lê Đức Tùng, Trưởng phòng Thực hành quyền công tố, kiểm sát xét xử phúc thẩm án hình sự VKSND tỉnh Thanh Hóa được bổ nhiệm giữ chức Phó Viện trưởng VKSND tỉnh Thanh Hóa.