Bộ GTVT được giao chỉ định thầu dự án cao tốc Bắc – Nam giai đoạn 2

0:00 / 0:00
0:00
(PLO)-  Bộ GTVT được Chính phủ giao chỉ định thầu dự án đường bộ cao tốc Bắc – Nam giai đoạn 2 và một số dự án quan trọng khác.

Sáng 10-8, Văn phòng Chính phủ có văn bản truyền đạt ý kiến của Phó Thủ tướng Lê Văn Thành về việc thực hiện cơ chế đặc thù trong chỉ định thầu đối với các gói thầu thuộc chương trình phục hồi và phát triển kinh tế xã hội, dự án đường bộ cao tốc Bắc - Nam giai đoạn 2 (2021-2025).

Theo đó, lãnh đạo Chính phủ giao cho người đứng đầu cơ quan có thẩm quyền, người quyết định đầu tư, chủ đầu tư có trách nhiệm thực hiện việc chỉ định thầu theo đúng quy định của pháp luật.

Các nhà thầu được lựa chọn phải đảm bảo có đủ năng lực, kinh nghiệm, giải pháp kỹ thuật khả thi đáp ứng yêu cầu về chất lượng, tiến độ, hiệu quả, tuyệt đối không để xảy ra thất thoát, lãng phí trong quá trình thực hiện.

Bộ GTVT được giao chỉ định thầu dự án cao tốc Bắc – Nam giai đoạn 2 ảnh 1

Bộ GTVT được giao chỉ định thầu rất nhiều dự án giao thông lớn. Ảnh: V.LONG

Bộ GTVT được giao rà soát, trình Thủ tướng, Chính phủ xem xét sửa đổi Nghị quyết số 18/2022 của Chính phủ về thẩm quyền chỉ định thầu của Thủ tướng, nội dung về công bố giá, chỉ số giá vật liệu xây dựng.

Phó Thủ tướng cũng yêu cầu Bộ Kế hoạch và Đầu tư có trách nhiệm hướng dẫn các bộ, cơ quan, địa phương trong việc triển khai thực hiện cơ chế đặc thù về chỉ định thầu theo nghị quyết của Quốc hội và các nghị quyết của Chính phủ khi các bộ, ngành, địa phương có vướng mắc.

Theo danh mục được Ủy ban Thường vụ Quốc hội thông qua, Bộ GTVT được phân bổ khoảng 92.600 tỉ đồng vốn từ Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế xã hội để đầu tư vào các tuyến đường bộ cao tốc. Cụ thể, cao tốc Bắc - Nam giai đoạn 2 được bổ sung vốn nhiều nhất với số tiền 72.476 tỉ đồng.

Dự án cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu được bổ sung 3.500 tỉ đồng, cao tốc An Hữu (Tiền Giang) - Cao Lãnh (Đồng Tháp) được bố trí thêm khoảng 1.204 tỉ đồng, cao tốc Châu Đốc - Cần Thơ - Sóc Trăng - Trần Đề là 3.800 tỉ đồng, cao tốc Khánh Hòa - Buôn Ma Thuột hơn 2.320 tỉ đồng.

Miền Trung đương đầu cơn bão mạnh lịch sử thế nào?

Miền Trung đương đầu cơn bão mạnh lịch sử thế nào?

(PLO)-  Sáng ngày 27-9, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã chủ trì cuộc họp trực tuyến tới 8 địa phương chịu ảnh hưởng trực tiếp của bão để chỉ đạo ứng phó khẩn cấp với bão số 4 (bão Noru). Tại cuộc họp, người đứng đầu Chính phủ liên tục nhấn mạnh: Phải đặt mục tiêu bảo đảm an toàn tính mạng cho người dân lên trên hết.