Bộ Nội vụ trả lời cử tri về việc cán bộ nghỉ việc, nghỉ hưu mới phát hiện vi phạm pháp luật

(PLO)- Bộ Nội vụ sẽ tham mưu Chính phủ sửa đổi bổ sung Nghị định 112/2020/NĐ-CP để đảm bảo đồng bộ với qui định mới của Đảng trong công tác xử lý kỷ luật cán bộ, công chức, viên chức.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Ngày 9-9, tin từ Văn phòng Đoàn Đại biểu Quốc hội Bình Thuận cho biết, Bộ Nội vụ vừa có văn bản trả lời kiến nghị của cử tri tỉnh Bình Thuận liên quan việc cán bộ đã nghỉ hưu vi phạm pháp luật thời gian qua.

Văn phòng Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Bình Thuận đã sao gửi văn bản nêu trên của Bộ Nội vụ gửi đến các đơn vị, địa phương để thông tin cho cử tri được biết.

Cụ thể, cử tri Bình Thuận đặt câu hỏi: “Cử tri lo lắng trước việc phát hiện những vi phạm pháp luật của một bộ phận cán bộ lãnh đạo đã nghỉ hưu thời gian qua. Cử tri kiến nghị có chế tài theo dõi, giám sát chặt chẽ hơn để hạn chế tình trạng vi phạm pháp luật”.

Cơ quan điều tra Bộ Công an khám xét nhà ông Lương Văn Hải, nguyên Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận vừa nghỉ hưu. Ảnh PN.

Cơ quan điều tra Bộ Công an khám xét nhà ông Lương Văn Hải, nguyên Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận vừa nghỉ hưu. Ảnh PN.

Bà Phạm Thị Thanh Trà, Bộ trưởng Bộ Nội vụ đã ký văn bản trả lời gởi Đoàn Đại biểu Quốc hội Bình Thuận và Ban dân nguyện thuộc Uỷ ban Thường vụ Quốc hội.

Theo văn bản, tại Kỳ họp thứ 8 Quốc hội khóa XIV, Chính phủ đã trình Quốc hội thông qua Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Cán bộ Công chức và Luật Viên chức (có hiệu lực từ 1-7-2020) trong đó có sửa đổi, bổ sung quy định về kỷ luật để thể chế hóa chủ trương của Đảng về tăng cường kỷ luật, kỷ cương trong thực thi nhiệm vụ, công vụ của cán bộ, công chức, viên chức.

Theo đó “mọi hành vi vi phạm trong thời gian công tác của cán bộ, công chức đã nghỉ việc, nghỉ hưu đều bị xử lý theo qui định pháp luật”.

Bộ Nội vụ đã tham mưu trình Chính phủ ban hành Nghị định 112/2020/NĐ-CP quy định cụ thể về trình tự xử lý kỷ luật đối với người đã nghỉ việc, nghỉ hưu. Trong thời gian qua đã có nhiều trường hợp cán bộ, công chức, viên chức, kể cả trường hợp đã nghỉ việc, nghỉ hưu bị xử lý kỷ luật nghiêm minh theo qui định của Đảng và pháp luật.

Vừa qua Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII đã ban hành Quy định số 22-QĐ/TW về công tác kiểm tra, giám sát và kỷ luật của Đảng. Theo đó, một trong những nguyên tắc kiểm tra, giám sát và kỷ luật đảng là phải chủ động phát hiện sớm để phòng ngừa, ngăn chặn, khắc phục khuyết điểm của tổ chức đảng và đảng viên ngay từ khi còn mới manh nha.

Không để vi phạm nhỏ tích tụ thành sai phạm lớn, kéo dài và lan rộng. Khi các vụ việc vi phạm được phát hiện phải cương quyết xử lý kỷ luật nghiêm minh, kịp thời răn đe, giáo dục.

“Trong thời gian tới Bộ Nội vụ sẽ kịp thời rà soát, tham mưu Chính phủ sửa đổi bổ sung Nghị định 112/2020/NĐ-CP để đảm bảo đồng bộ với qui định mới của Đảng trong công tác xử lý kỷ luật cán bộ, công chức viên chức. Đồng thời sẽ tăng cường công tác thanh tra , kiểm tra việc thực thi nhiệm vụ, công vụ của đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức”, văn bản trả lời nêu.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Để hóa đơn không gây rủi ro, phiền toái cho doanh nghiệp

Để hóa đơn không gây rủi ro, phiền toái cho doanh nghiệp

(PLO)- Hóa đơn, chứng từ nhằm minh bạch trong hoạt động thương mại nhưng cũng cần phải tính đến đặc thù của từng hoạt động để đưa ra những giải pháp giúp quá trình thực thi ít tốn kém nhất, ít phiền hà nhất, cho cả nhà nước và DN, người dân.