Bộ trưởng Bộ Y tế: Siết chặt đường biên, ngăn chặn dịch COVID

Sáng 18-4, đoàn công tác của Bộ Y tế do GS-TS Nguyễn Thanh Long, Bộ trưởng Bộ Y tế, Phó Trưởng ban thường trực Ban chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch COVID-19, trưởng đoàn, đã đến thăm và kiểm tra Bệnh viện (BV) đa khoa Hà Tiên, cửa khẩu biên giới Hà Tiên, khu cách ly tập trung.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long (bìa phải) thăm hỏi, động viên lực lượng làm nhiệm vụ tại cửa khẩu quốc tế Hà Tiên. Ảnh: NH

Hỗ trợ địa phương đáp ứng “bốn tại chỗ”

Tại BV đa khoa Hà Tiên, đoàn công tác đã kiểm tra, đánh giá năng lực thu dung, tiếp nhận và điều trị cho bệnh nhân COVID-19 tại BV. Theo báo cáo từ y tế địa phương, BV đa khoa Hà Tiên được xác định là đơn vị tuyến đầu tại địa phương tiếp nhận, thu dung và điều trị bệnh nhân COVID-19, đặc biệt là các trường hợp bệnh nhân nặng. Theo đó, BV hiện có khả năng thu dung khoảng 50 trường hợp bệnh nhân COVID-19 khi cần thiết, đồng thời có thể đáp ứng các trường hợp bệnh nhân ở mức độ trung bình và nặng.

Lãnh đạo TP Hà Tiên đề nghị bộ xem xét cung cấp đủ lượng vaccine phòng COVID-19 cho nhóm người ưu tiên trên địa bàn TP Hà Tiên. Theo thống kê, có khoảng 6.686 người thuộc nhóm ưu tiên, tuy nhiên theo kế hoạch của tỉnh phân bổ, Hà Tiên chỉ có 2.243 liều. Cạnh đó, lãnh đạo địa phương cũng đề nghị bộ trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt chủ trương thành lập BV dã chiến tại đây, đồng thời hỗ trợ máy móc, trang thiết bị y tế để tiếp tục thực hiện công tác điều trị.

Với các kiến nghị từ địa phương, đại diện lãnh đạo Bộ Y tế cho biết sẽ có các phương án hỗ trợ phù hợp nhằm nâng cao năng lực y tế của địa phương, đáp ứng tinh thần phương châm “bốn tại chỗ” trong công tác phòng chống dịch (dự phòng, cách ly điều trị tại chỗ; cơ sở vật chất, trang thiết bị, thuốc men, phòng hộ tại chỗ; kinh phí tại chỗ; nhân lực tại chỗ); đặc biệt là tăng cường trang bị máy thở cho BV. Đồng thời bộ chỉ đạo BV Chợ Rẫy cử chuyên gia trực tiếp hỗ trợ BV đa khoa Hà Tiên nhằm nâng cao năng lực điều trị tại chỗ, đặc biệt là các trường hợp bệnh nặng cần đến ICU hay thậm chí là ECMO; kết nối với hệ thống hội chẩn, điều trị toàn quốc nhằm huy động lực lượng chuyên gia khi cần thiết.

Bộ Y tế thành lập năm đoàn kiểm tra

Trước nguy cơ bùng phát dịch pCOVID-19 ở Tây Nam bộ, Bộ Y tế vừa có quyết định thành lập năm đoàn kiểm tra, do bộ trưởng Bộ Y tế và bốn thứ trưởng Bộ Y tế đảm nhiệm tiến hành kiểm tra tại các tỉnh, TP khu vực Tây Nam bộ.

Đoàn 1: Kiểm tra tại Kiên Giang, Cần Thơ, Vĩnh Long. Đoàn 2: Kiểm tra tại Đồng Tháp, Long An. Đoàn 3: Kiểm tra tại An Giang, Tiền Giang. Đoàn 4: Kiểm tra tại Bến Tre, Trà Vinh, Hậu Giang. Đoàn 5: Kiểm tra tại Bạc Liêu, Cà Mau, Sóc Trăng.

Các đoàn sẽ tiến hành công tác kiểm tra từ ngày 18 đến 30-4.

Theo quyết định của Bộ Y tế, các đoàn kiểm tra có nhiệm vụ làm việc với Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 các tỉnh, TP về công tác quản lý nhập cảnh, cách ly, giám sát y tế và triển khai tiêm vaccine phòng chống dịch COVID-19. 

Sẵn sàng cho các phương án, kịch bản

Với hơn 14 km đường biên giới trên bộ cùng khoảng 26 km đường biên giới trên biển, công tác phòng chống, ngăn chặn xuất nhập cảnh trái phép của lực lượng biên phòng cửa khẩu quốc tế Hà Tiên được thực hiện với tinh thần quyết tâm cùng sự huy động tối đa các lực lượng tham gia, đặc biệt là huy động sức mạnh toàn dân trong công tác đấu tranh, tố giác các trường hợp nhập cảnh trái phép.

Hiện nay, Đồn biên phòng cửa khẩu quốc tế Hà Tiên đã thành lập 44 chốt cố định, bốn điểm gác, bốn tổ cơ động, bốn canô cao tốc để thực hiện nhiệm vụ và ngăn chặn người xuất nhập cảnh trái phép… Các cán bộ, chiến sĩ đã “đến từng ngõ, gõ cửa từng nhà” thông tin cho người dân về dịch bệnh. Đồng thời tăng cường tuyên truyền người dân về phòng chống dịch COVID-19 trong cộng đồng, qua đó khuyên người dân nếu phát hiện người lạ hoặc người về từ các vùng dịch thì phải báo ngay cho chính quyền địa phương để có biện pháp xử lý.

Đoàn công tác đánh giá cao những nỗ lực và kết quả trong công tác, nhiệm vụ quản lý, bảo vệ biên giới và phòng chống dịch COVID-19, nhất là tinh thần quyết tâm và sự huy động sức mạnh toàn dân tại địa phương.

Thay mặt đoàn công tác, GS-TS Nguyễn Thanh Long, Bộ trưởng Bộ Y tế, Phó Trưởng ban thường trực Ban chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch COVID-19, đã thăm hỏi và động viên các lực lượng đang làm nhiệm vụ tại các chốt, điểm gác, chia sẻ với những khó khăn, vất vả của các lực lượng khi phải liên tục đóng quân trong thời gian dài với nhiều khó khăn, thiếu thốn trong điều kiện đời sống, sinh hoạt.

Trước diễn biến phức tạp của tình hình dịch bệnh ở các nước trong khu vực, nhất là ở các tỉnh bạn giáp biên giới, đoàn công tác khuyến cáo địa phương cần tiếp tục tăng cường kiểm soát chặt chẽ các cửa khẩu, đường mòn, lối mở, tăng cường tuần tra trên biển để hạn chế tối đa nguy cơ dịch bệnh xâm nhập từ bên ngoài, đồng thời phải chuẩn bị sẵn sàng cho các tình huống có thể xảy ra (kể cả các trường hợp xấu nhất) để chủ động ứng phó.

Theo đó, địa phương cần xây dựng các kịch bản, phương án cách ly, phong tỏa để hạn chế thấp nhất sự ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt, phát triển kinh tế nhưng vẫn phòng chống dịch hiệu quả khi xuất hiện các ca bệnh xâm nhập hay ca bệnh trong cộng đồng; nâng cao năng lực, công suất xét nghiệm với sự hỗ trợ từ Viện Pasteur TP.HCM…

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm