Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng nói về dịch vụ đòi nợ

Sáng 23-3, tiếp tục phiên họp thứ 43, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã cho ý kiến về một số vấn đề còn có quan điểm khác nhau của dự án Luật Đầu tư (sửa đổi). Một trong số đó là việc có nên cấm kinh doanh dịch vụ đòi nợ hay không?

Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế Vũ Hồng Thanh. Ảnh: HOÀNG HẢI

Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế Vũ Hồng Thanh cho hay có hai loại ý kiến liên quan đến nội dung này. Loại thứ nhất, tiếp thu ý kiến đại biểu Quốc hội không quy định cấm “kinh doanh dịch vụ đòi nợ” tại dự thảo luật, mà quy định tại danh mục ngành nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện như luật hiện hành.

Ý kiến này cho rằng việc thuê một đơn vị trung gian đứng ra thu hồi nợ xuất phát từ nhu cầu thực tế của cuộc sống, đáp ứng nhu cầu của khách hàng khi các công ty kinh doanh dịch vụ đòi nợ sử dụng các công cụ, biện pháp đạt kết quả, phù hợp với các quy định của pháp luật. “Để hạn chế tiêu cực phát sinh, đề nghị bổ sung quy định về điều kiện chặt chẽ đối với doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ đòi nợ, bảo đảm quản lý nhà nước chặt chẽ đối với loại hình kinh doanh này” - ông Vũ Hồng Thanh nói và cho biết đa số ý kiến Thường trực Ủy ban Kinh tế thống nhất với loại ý kiến này.

Trong khi đó, loại ý kiến thứ hai đề nghị giữ nguyên như dự thảo luật đã trình Quốc hội tại kỳ họp thứ 8 là “cấm kinh doanh dịch vụ đòi nợ”.

Những người theo quan điểm này lý giải rằng thời gian qua mặc dù đã có quy định về hoạt động kinh doanh dịch vụ đòi nợ nhưng nhiều doanh nghiệp, cá nhân lợi dụng để biến tướng thành các băng nhóm xã hội, tội phạm nhằm cưỡng đoạt tài sản, gây áp lực đối với con nợ. Tình trạng cho vay nặng lãi, hoạt động tín dụng đen, gây mất trật tự, an toàn xã hội đã dẫn tới nhiều hệ quả xấu.

Bộ trưởng KH&ĐT Nguyễn Chí Dũng. Ảnh: HOÀNG HẢI

Nêu quan điểm về vấn đề này, Bộ trưởng KH&ĐT Nguyễn Chí Dũng nói cơ quan soạn thảo cầu thị tiếp thu các ý kiến nhưng “không ít băn khoăn”. Đây là quan hệ dân sự được điều chỉnh theo nhiều cơ chế. Thực tế, có 217 doanh nghiệp kinh doanh loại hình này, chủ yếu ở Hà Nội, TP.HCM, đồng thời cũng chủ yếu là xã hội đen, cho vay nặng lãi, ép người vay trả lãi suất cao. 

Ông Dũng nhấn mạnh việc “tình hình an ninh trật tự phức tạp” và đóng góp của lĩnh vực này với nền kinh tế không đáng bao nhiêu so với những gì phải bỏ ra khắc phục.

Đề nghị Ủy ban Thường vụ Quốc hội cân nhắc vấn đề này, Bộ trưởng KH&ĐT cho rằng thiết kế thiết chế quản lý chặt chẽ “rất khó”, là “thách thức lớn cho cơ quan soạn thảo”. 

Trước khi giải trình về những vấn đề còn ý kiến khác nhau của dự án Luật Đầu tư (sửa đổi), Bộ trưởng KH&ĐT Nguyễn Chí Dũng cho biết: “Thời gian tôi cách ly có nhiều người gọi điện thăm hỏi, động viên. Tình hình sức khỏe của tôi tốt, đã đi làm trở lại bình thường từ tuần qua".

"Tôi và các đồng chí trong đoàn công tác của Bộ không có ai dương tính" - ông khẳng định.

Theo Bộ trưởng KH&ĐT, công việc trong thời gian đoàn được cách ly vẫn được xử lý bình thường. "Hiện chúng tôi đang tập trung nghiên cứu trình Chính phủ giải pháp ứng phó dịch bệnh, duy trì sản xuất, tăng trưởng Quốc hội đề ra.

Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng là một trong những người đi cùng chuyến bay (số hiệu VN0054 của VietNam Airlines, hạ cánh xuống sân bay Nội Bài lúc 4 giờ 30 sáng 2-3) có nữ bệnh nhân 17 nhiễm virus Corona.

Bệnh nhân thứ 17 ngồi ghế 5K, còn Bộ trưởng KH&ĐT ngồi ở số ghế 1A, cùng khoang thương gia.

Sau khi phát hiện bệnh nhân thứ 17 dương tính với COVID-19, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng đã tự cách ly tại nhà 14 ngày theo quy định. 

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

20 năm, thành quả từ một quyết sách

20 năm, thành quả từ một quyết sách

(PLO)- Qua 20 năm, diện mạo của quận Tân Phú và huyện Bình Chánh khởi sắc mạnh mẽ, các con đường được bê tông, nhựa hóa, đời sống người dân nâng cao... và nó là thành quả của người dân và nhiều thế hệ lãnh đạo...