Bộ Y tế phê duyệt vaccine COVID-19 Vero Cell của Trung Quốc

Bộ Y tế vừa có quyết định phê duyệt có điều kiện vaccine COVID-19 (Vero Cell), Inactivated, của Trung Quốc, phục vụ nhu cầu cấp bách phòng, chống dịch tại Việt Nam.

Quyết định phê duyệt này dựa trên cơ sở đề nghị của Viện Vệ Sinh dịch tễ Trung ương, Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường ký phê duyệt ngày 3-6.

Vaccine Vero Cell được bào chế dưới dạng hỗn dịch tiêm, mỗi liều 0,5 ml chứa với 6.5U kháng nguyên nCoV bất hoạt, được sản xuất tại Viện Sinh phẩm Bắc Kinh thuộc tập đoàn dược Sinopharm, Trung Quốc.

Vero Cell được Việt Nam phê duyệt dựa trên dữ liệu an toàn, chất lượng và hiệu quả do Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương cung cấp cho Bộ Y tế tính đến ngày 29-5, và cam kết về tính chính xác của các tài liệu đã cung cấp.

Bộ Y tế phê duyệt vaccine COVID-19 Vero Cell của Trung Quốc ảnh 1
Tiêm phòng vaccine COVID-19 cho công nhân tại Bắc Giang.

Quyết định nêu rõ Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương có trách nhiệm phối hợp với nhà sản xuất, bảo đảm các điều kiện sản xuất vaccine nhập khẩu vào Việt Nam và bảo đảm an toàn, hiệu quả và chất lượng, phối hợp với Cục Khoa học công nghệ và Đào tạo (Bộ Y tế) cùng đơn vị có đủ điều kiện tổ chức thực hiện việc đánh giá tính an toàn và hiệu quả của vaccine.

Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương phối hợp với Viện Kiểm định quốc gia vaccine và sinh phẩm y tế, xây dựng kế hoạch kiểm định; cung cấp mẫu thử, nguyên vật liệu, hóa chất thử nghiệm và các vấn đề liên quan khác cho việc kiểm định các lô vaccine này trước khi đưa ra sử dụng.

Đơn vị này phải chịu trách nhiệm hướng dẫn việc bảo quản, phân phối và sử dụng vaccine này cho các cơ sơ tiêm chủng, đồng thời triển khai hệ thống cảnh giác dược toàn diện đối với vaccine Việt Nam theo quy định của pháp luật.

Viện sử dụng vaccine Vero Cell phải tuân thủ theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

Đây là vaccine COVID-19 thứ ba được Việt Nam phê duyệt khẩn cấp, sau AstraZeneca và Sputnik V.

Vaccine COVID-19 của Sinopharm được Trung Quốc cấp phép vào ngày 24-12-2020, được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) phê duyệt khẩn cấp trong tháng 5.

Hôm 27-5, hãng này công bố kết quả nghiên cứu thử nghiệm giai đoạn ba trên Tạp chí Hiệp hội Y khoa Mỹ, cho biết vaccine có hiệu quả 78,1% trong ngăn ngừa các ca COVID-19 có triệu chứng và 73,5% các ca không triệu chứng.