Bộ Y tế yêu cầu đình chỉ chương trình phẫu thuật từ thiện làm ba trẻ tử vong

Bộ Y tế yêu cầu đình chỉ chương trình phẫu thuật từ thiện làm ba trẻ tử vong  ảnh 1

Mẹ và cậu của cháu Nguyễn Ngọc Tuyết Vân (12 tháng tuổi, ngụ xã Diên Phú, huyện Diên Khánh) đau buồn trước cái chết đột ngột của cháu Vân.
Ảnh: TẤN LỘC 

Trao đổi với Pháp luật TP.HCM, PGS-TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh (Bộ Y tế), cho biết đã nhận được thông tin về sự việc ba trẻ tử vong sau phẫu thuật từ thiện tại Khánh Hòa. Trước thông tin này, Bộ Y tế đã yêu cầu Sở Y tế Khánh Hòa vào cuộc làm rõ nguyên nhân.

Ông Khuê cũng yêu cầu thành lập Hội đồng chuyên môn, đánh giá tai biến, quy trình phẫu thuật và cấp cứu cho bệnh nhân.

Ông Vũ Sỹ Vân, Phó Chánh văn phòng Bộ Y tế cho biết,  theo quy định, hội từ thiện muốn hoạt động phải xin phép chính quyền địa phương.

Tất cả những người tham gia khám chữa bệnh trong hội từ thiện phải có chứng chỉ hành nghề. Ông Vân cho biết thêm, hiện ông chưa nắm được có bao nhiêu hội từ thiện hoạt động như Trung tâm nghiên cứu và hỗ trợ phẫu thuật nụ cười (OSCA).

Theo BS Bùi Quốc Công, Phó Trưởng khoa Gây mê hồi sức, Bệnh viện E (Bộ Y tế), kỹ thuật gây mê là một kỹ thuật khó. Để gây mê hồi sức phải là bác sĩ có chứng chỉ, không có chứng chỉ hành nghề không được phép làm.

Một điều lưu ý là khi sử dụng thuốc phải tuân thủ đúng quy trình, đúng liều lượng thuốc, phù hợp với cân nặng của trẻ. “Trong các giai đoạn gây mê phải theo dõi chặt chẽ về chức năng sống, nhịp thở oxy” – BS Công nói.

Trước đó, ba cháu Nguyễn Ngọc Tuyết Vân,  Nguyễn Quang Minh, Pi Năng Tuấn Hữu ở Khánh Hòa được Trung tâm nghiên cứu và hỗ trợ phẫu thuật nụ cười (OSCA, Hà Nội) phối hợp với Bệnh viện Quân y 87 phẫu thuật hở hàm ếch miễn phí.

Cả ba cháu đều tử vong tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Khánh Hòa sau khi được Bệnh viện Quân y 87 chuyển qua cấp cứu. Đây là các trường hợp tử vong đầu tiên sau khi Chương trình thực hiện thành công hàng loạt cho các em nhỏ ở Đắk Lắk, Hải Phòng, Thái Bình, Hà Nội, Hòa Bình, Lâm Đồng, Cà Mau...

HUY HÀ