Bóng đá châu Phi lại đổ máu, giẫm đạp chết người

Đó là trận đấu giữa chủ nhà Cameroon với Comoros trên sân Olempe tại thủ đô Yaounde, Cameroon.

Tính đến trưa 25-1, số người chết do giẫm đạp được xác định là tám người, còn số người bị thương lên đến hàng trăm, trong đó có vài chục người bị thương nặng đang nằm ở cấp cứu đặc biệt.

Bóng đá châu Phi lại đổ máu, giẫm đạp  chết người ảnh 1

Người tử vong và bị thương la liệt ở cổng sân Olempe. Ảnh: GETTY IMAGES

Sân Olempe có sức chứa 50.000 chỗ ngồi nhưng trận đấu này đã có hàng trăm ngàn người kéo đến muốn vào sân, trong đó có rất nhiều người không có vé, cố tình chen lấn làm “vỡ sân”, vô hiệu hóa các hàng rào bảo vệ sơ sài.

Trong biển người đổ vào, một cổng soát vé bị “vỡ trận” và hàng ngàn người đã chen lấn xô đẩy, giẫm đạp lên nhau gây nên thảm họa sân Olempe.

Cũng cần biết là dù đang trong mùa dịch bệnh COVID-19 nhưng ban tổ chức sân ngay thủ đô của đất nước Cameroon lại vi phạm nghiêm trọng luật phòng ngừa và chống dịch.

Sau sự cố chết người trên, LĐBĐ châu Phi đã lên tiếng một cách muộn màng rằng sẽ điều tra tới nơi tới chốn sự cố đáng tiếc và đau lòng trên.

Tuy nhiên, không khó nhìn ra lỗi lớn nhất chính là LĐBĐ châu Phi quá dễ dãi chọn quốc gia đăng cai và thả lỏng cho công tác tổ chức sơ sài cũng như các biện pháp phòng chống dịch không được quan tâm.

Trước đó, cũng tại CAN 2022 này, ở trận vòng bảng giữa Mali và Tunisia, trọng tài Sikazwe (Zambia) đã nổi còi kết thúc trận ở phút 85. Tiếng còi khiến cầu thủ hai đội trên sân và cả khán giả đều... chưng hửng. Thấy thế, vua sân cỏ này lại cho trận đấu tiếp tục và lần thứ hai tuýt còi kết thúc khi thời gian ở phút… 89. Có mặt trên sân, các HLV người châu Âu đang dẫn dắt các đội châu Phi lắc đầu ngao ngán. Thậm chí có người còn bực dọc thốt lên: “Vì đó là châu Phi!”.

Chưa hết, trận Mauritania gặp Gambia ở bảng F, ban tổ chức sân đã phát sai quốc ca của Mauritania đến ba lần. Cuối cùng toàn đội Mauritania đã phải tự hát quốc ca. 

Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

(PLO)- Theo Thông tư 02/2023 của Bộ GTVT có hiệu lực từ 0g ngày 22-3, chu kỳ kiểm định xe ô tô chở người các loại đến 9 chỗ không kinh doanh vận tải (xe cá nhân, xe gia đình) có chu kỳ đầu tiên tăng từ 30 tháng lên 36 tháng như bảng dưới đây.