Ca ghép tim đặc biệt giữa mùa COVID-19

Chiều 16-6, các bác sĩ Bệnh viện (BV) Chợ Rẫy (TP.HCM) đã thông tin về ca ghép tim xuyên Việt được BV thực hiện trong thời gian vừa qua, khi cả nước vẫn đang trải qua giai đoạn chống dịch COVID-19 căng thẳng.

Điều đặc biệt hơn, đây là ca ghép tim thứ năm và lần đầu tiên được các bác sĩ BV Chợ Rẫy làm chủ kỹ thuật và thực hiện độc lập sau bốn ca ghép tim được các bác sĩ BV Việt Đức hỗ trợ.

Ghép tim khác nhóm máu

Trước đó, vào ngày 13-5, người phụ nữ sống ở Hà Nội sau khi qua đời đã tình nguyện hiến tặng các bộ phận cơ thể. Trong danh sách chờ ghép tim có anh BTP (47 tuổi) ở TP.HCM bị suy tim lâu năm, đã được ba BV lớn nhất ở TP điều trị và đặt máy tạo nhịp nhưng không cải thiện. Trước khi được ghép tim, anh đã rơi vào giai đoạn suy tim giai đoạn cuối, cơ tim giãn, hy vọng sống hầu như không còn.

Ngay lập tức, các bác sĩ của hai BV Chợ Rẫy và Việt Đức đã phối hợp để chạy đua với thời gian làm thủ tục xét nghiệm độ tương thích giữa hai quả tim và tiến hành vận chuyển trái tim người phụ nữ vào trong Nam. Mặc dù giữa mùa dịch COVID-19 nhưng công tác di chuyển, vận chuyển quả tim đều được các đơn vị hàng không, công an hỗ trợ, phối hợp nhịp nhàng và nhanh chóng.

ThS-BS Phạm Thị Lệ Xuân, Trưởng khoa phẫu thuật gây mê, hồi sức BV Chợ Rẫy, chia sẻ: “Đây là ca đầu tiên BV đảm đương một mình và có đặc điểm hơi khác so với lần trước là giữa người cho và người nhận khác nhóm máu (người cho nhóm máu O và người nhận nhóm máu A, y khoa vẫn cho phép - PV) nên khá căng thẳng. Trái tim đi xuyên Việt mới đến nơi, thời gian thiếu máu nóng tương đối dài, trên sáu tiếng trong khi theo khuyến cáo trên thế giới chỉ nên bốn tiếng. Do đó, thời gian thiếu máu nóng kéo dài sẽ làm cho quá trình hồi phục sau ghép chậm đi nhưng rất may mắn trái tim được bảo vệ tốt từ BV Việt Đức cho đến lúc vận chuyển về TP.HCM và mổ ghép nên hồi phục rất tốt”.

Ca ghép tim đặc biệt giữa mùa COVID-19 ảnh 1

Lãnh đạo Cục Quản lý khám chữa bệnh và BV Chợ Rẫy chúc mừng bệnh nhân (người ôm hoa). Ảnh: HL

Trùng hợp ngẫu nhiên

Trực tiếp thực hiện ca phẫu thuật, TS-BS Nguyễn Thái An, Trưởng Khoa hồi sức phẫu thuật tim BV Chợ Rẫy, cho biết đây là ca thứ năm thực hiện ở BV nhưng ca cuối cùng BV thực hiện ghép đã cách đây 11 tháng. Do đó, êkíp thực hiện ca ghép phải thường xuyên ôn lại kiến thức, mường tượng có ca ghép sẽ lập ra kế hoạch như thế nào. “Nếu như những lần trước, BV Việt Đức thường lên kế hoạch chi tiết nhưng lần này chúng tôi phải tự lên mọi chi tiết, tính toán điểm rơi khi đem mẫu máu của người được ghép ra ngoài kia để thử phản ứng chéo có hòa hợp hay không,... May là mọi việc diễn ra thuận lợi” - BS An chia sẻ. 

“Hai bệnh nhân cùng 47 tuổi, người cho là nữ, người nhận là nam nhưng kích thước quả tim khá tương thích về hình thái, khối lượng, đạt tiêu chuẩn ghép rất là tốt” - PGT-TS Trần Quyết Tiến, Phó Giám đốc BV Chợ Rẫy, kể điều ngạc nhiên của êkíp ghép tim khi tiếp nhận quả tim của người phụ nữ đặt vào lồng ngực bệnh nhân P.

PGS Trần Quyết Tiến nhận xét: “Khi nhận được thông tin có quả tim hiến tặng, chúng tôi khá lo lắng về số lượng chuyến máy bay do đang giữa mùa dịch nhưng may mắn mọi việc đã thành công tốt đẹp, không bị ảnh hưởng bởi giãn cách xã hội và các quy định, các cơ quan đều hỗ trợ chúng tôi hết mình”.

Sức khỏe bệnh nhân được ghép tim tiến triển tốt

Anh P. là thợ hồ, vợ là công nhân, có hai con nhỏ. Chi phí ca phẫu thuật ghép tim là gần 500 triệu, BHYT chi trả 200 triệu, còn lại tự chi trả và BV Chợ Rẫy hỗ trợ. Hiện tại, sau ghép, sức khỏe của bệnh nhân P. tiến triển tốt, ăn uống được và ngủ được ngon giấc. Anh P. gửi lời cám ơn các bác sĩ đã thực hiện ca phẫu thuật và đặc biệt người hiến tạng đã giúp anh nối dài sự sống. Anh P. chia sẻ: “Tôi sẽ cố gắng giữ gìn sức khỏe và đặc biệt bảo vệ quả tim được hiến tặng”. 

Phép màu kỳ diệu đến với bé “tay cua”

Phép màu kỳ diệu đến với bé “tay cua”

(PLO)- Nhiều trẻ bị dị tật bẩm sinh sẽ vui vẻ, hạnh phúc và tự tin hơn sau khi được các bác sĩ của chương trình Nâng bước tuổi thơ - Nâng bước thành công phẫu thuật miễn phí.