LUẬT SƯ PHẠM VŨ KHÁNH TOÀN:

“Các công ty mua bản quyền truyền hình World Cup đâu cần phải có chức năng truyền hình…”

VTC tiếp tục cầm “phép” của VPF vào phát sóng trên sân Lạch Tray và BTC sân đã lập biên bản. Luật sư Phạm Vũ Khánh Toàn đã trả lời quanh những vấn đề trên.

. Việc VPF tố AVG khi ký hợp đồng mua bản quyền truyền hình với LĐBĐ VN họ không có chức năng làm truyền hình nên hợp đồng không hiệu lực theo ông đúng hay sai?

“Các công ty mua bản quyền truyền hình World Cup đâu cần phải có chức năng truyền hình…” ảnh 1

+ Đây là một hợp đồng dân sự, một hợp đồng thương mại và không cần chức năng gì cả. Mà cái gọi là chức năng truyền hình ấy cũng chẳng có nghĩa lý gì trong trường hợp này, chính vì thế tôi khẳng định hợp đồng của AVG là hợp pháp.

. Sao lại không, một đơn vị không có chức năng truyền hình mà mua bản quyền truyền hình là không thể?

+ Có sự khác biệt rất lớn giữa bản quyền truyền hình và chức năng truyền hình. Khi AVG mua quyền khai thác các trận đấu ấy thì nó mới được gọi là bản quyền truyền hình. Còn không thì không thể gọi là bản quyền mà nó cũng chỉ là một sản phẩm hàng hóa.

. Thế thì việc VTC khai thác trực tiếp ở Lạch Tray nhưng bị ban tổ chức sân từ chối theo lệnh của AVG. Cuối cùng, đơn vị này cầu cứu VPF rồi lại được khai thác là sao?

+ Chuyện này không cần bàn cãi nữa vì như tôi đã nói là hiện nay AVG đang nắm bản quyền khai thác theo đúng pháp luật. Nếu VTC nhảy vào khai thác không có sự đồng thuận của AVG là vi phạm. Nhưng không biết các vị có thương lượng như thế nào đằng sau thì tôi không biết được qua sự cố trên Lạch Tray.

. Thế còn những điều được cho là hợp đồng LĐBĐ VN và AVG ký hợp với phương châm của FIFA, AFC là chỗ nào?

+ Tôi lấy ví dụ các giải đấu thuộc FIFA, chẳng hạn như vòng chung kết World Cup. Ở đó các đội tuyển tham dự là một trong những chủ nhân. Nhưng việc bán bản quyền cho công ty nào đó là do FIFA hoàn toàn quyết định chứ chẳng có sự đồng ý hay không của các đội tuyển tham dự. Tiếng nói của FIFA thì đã có Ban Chấp hành FIFA quyết. Ban chấp hành đó chính là đại diện các nền bóng đá khu vực, châu lục và quốc gia rồi. Các công ty mua bản quyền truyền hình đó cũng không cần phải có chức năng truyền hình mà họ chỉ mua thầu rồi bán lại qua bản hợp đồng được thống nhất tất cả các điều khoản.

. Nhưng FIFA thì chẳng ký một hợp đồng nào dài 20 năm bằng năm nhiệm kỳ của Liên đoàn?

+ Đó là tôi nói về yếu tố tương thích. Còn hợp đồng 20 năm thì rõ ràng luật pháp Việt Nam không cấm. Nhưng nó đi ngược lại với Luật Cạnh tranh lành mạnh, do đó hợp đồng có thể bị vô hiệu từng phần. Nhưng hiện nay dù gì thì VPF làm những chuyện như cho phép các đài vào khai thác không có sự đồng ý của AVG đều phạm pháp. Mọi chuyện còn có luật pháp phân giải.

. Xin cảm ơn ông.

TẤN PHƯỚC thực hiện

MU trả lời những tin đồn về Bruno Fernandes và Antony

MU trả lời những tin đồn về Bruno Fernandes và Antony

(PLO)- HLV Erik Ten Hag của Manchester United đã phản bác những tranh cãi xung quanh mâu thuẫn trên sân cỏ giữa Bruno Fernandes và Antony. Ông thầy người Hà Lan cũng hết mực bảo vệ cậu học trò cưng người Brazil trước những chỉ trích.
Đã tìm ra chủ nhân Quả bóng vàng Việt Nam 2022

Đã tìm ra chủ nhân Quả bóng vàng Việt Nam 2022

(PLO)- Ban tổ chức giải thưởng Quả bóng vàng Việt Nam đã xác định các cầu thủ có tên trong tốp 5 của hạng mục Quả bóng vàng nam, Quả bóng vàng nữ,… và dự kiến đêm Gala trao giải tổ chức vào tối 25-2-2023 tại TPHCM.