Các HLV đình đám ở Asian Cup 2019: Trọc đầu dễ gãi

Một tuần nữa Asian Cup 2019 khai mạc, ở đó quy tụ những HLV tài ba, có rất nhiều HLV số má, thậm chí thuộc bậc huyền thoại thế giới nhưng họ mang một áp lực cực lớn… còn những HLV ít tên tuổi có thể tạo bất ngờ.

Các HLV đình đám ở Asian Cup 2019: Trọc đầu dễ gãi ảnh 1
HLV Marcelo Lippi là tên tuổi lớn nhất Asian Cup 2019 nhưng tuyển Trung Quốc thì có thực lực không mạnh.

Đứng đầu những chiến lược gia đình đám tại Asian Cup phải nhắc đến Marcelo Lippi, người từng đưa Ý vô địch World Cup 2006, Juventus vô địch Champions League, Guangzhou Evergrande vô địch AFC Champions League. Nhưng bây giờ, ông dẫn dắt tuyển Trung Quốc thi đấu không ấn tượng. Vừa qua, Trung Quốc có trận giao hữu thua Iraq 0-1.

Tên tuổi của ông đã tạo nên áp lực cho ông khi mà LĐBĐ Trung Quốc đòi hỏi ông phải đưa đội tuyển chỉ thuộc trung bình châu lục đạt thành tích tốt tại Asian Cup này.

Các HLV đình đám ở Asian Cup 2019: Trọc đầu dễ gãi ảnh 2
HLV Paulo Bento phải đưa Hàn Quốc vô địch sau 58 năm chờ đợi.

Ngoài HLV Lippi thì còn phải kể đến Hector Cuper, người bị Ai Cập sa thải sau World Cup 2018 rồi. Chiến lược gia Argentina này hiện dẫn dắt Uzbekistan. Lực lượng Uzbekistan với thành phần nòng cốt là U-23 vô địch châu Á đầu năm sau khi thắng U-23 Việt Nam. Uzbekistan là đội tuyển trẻ cho mục tiêu đoạt suất dự World Cup 2022.

Các HLV đình đám ở Asian Cup 2019: Trọc đầu dễ gãi ảnh 3
HLV Hector Cuper bị Ai Cập sa thải nay dẫn dắt Uzbekistan đá Asian Cup.

Một nhà cầm quân khác là Pizzi, cựu HLV tuyển Argentina này cũng đã dẫn dắt Saudi Arabia đá World Cup 2018 bị loại ngay sau vòng bảng. Asian Cup 2019 là cơ hội cuối cùng cho Pizzi thể hiện. Saudi Arabia có thực lực ở sân chơi châu Á, khả năng họ vào bán kết là hoàn toàn có thể.

Một tên tuổi khác là Zaccheroni, từng làm HLV tuyển Nhật nay dẫn dắt UAE. Là nước chủ nhà, UAE nêu mục tiêu vô địch, ít ra là phải vào chung kết. Đó là áp lực cực lớn đặt lên chiến lược gia người Ý này.

Các HLV đình đám ở Asian Cup 2019: Trọc đầu dễ gãi ảnh 4
HLV Zaccheroni phải đưa chủ nhà UAE vào chung kết.

Tương tự với HLV Paulo Bento, người Bồ Đào Nha, từng dẫn dắt tuyển Bồ đá World Cup 2014 nhưng không thành công, sau đó bị sa thải. Bento sang Trung Quốc làm HLV đội Chungking Lifan cũng bị sa thải cho đến khi Hàn Quốc mời về sau World Cup 2018. Mục tiêu đặt ra cho Bento là đưa Hàn Quốc lên ngôi vô địch châu Á sau 58 năm chờ đợi.

Các HLV đình đám ở Asian Cup 2019: Trọc đầu dễ gãi ảnh 5
Asian Cup 2019 là cơ hội cho HLV Pizzi thể hiện với Saudi Arabia khi nhạt nhòa ở World cup 2018.

Cái tên đình đám tiếp theo là Eriksson từng dẫn dắt tuyển Anh đá World Cup 2002, 2006, Euro 2004… Nay Eriksson dẫn dắt Philippines có sứ mệnh đưa đội Đông Nam Á này vào vòng 2, tức vòng 16 đội. Philippines sẽ có trận giao hữu với tuyển Việt Nam ngày 31-12 tại Qatar.

Các HLV đình đám ở Asian Cup 2019: Trọc đầu dễ gãi ảnh 6
Nếu không đưa được Thái Lan vào vòng 16 đội thì Rajevac phải nộp đơn từ chức.

Ngoài ra cũng phải kể đến HLV Rajevac, vị HLV Serbia này từng đưa Ghana vào tứ kết World Cup 2010 và chỉ chịu thua Uruguay trong loạt luân lưu.

Mục tiêu trước mắt của Rajevac là đưa Thái Lan vào vòng 2 Asian Cup. Thái Lan ở một bảng tương đối dễ thở gồm chủ nhà UAE, Bahrain và Ấn Độ. Khả năng Thái Lan đoạt ngôi nhì bảng để đi tiếp là rất cao.

Các HLV đình đám ở Asian Cup 2019: Trọc đầu dễ gãi ảnh 7
HLV Park Hang-seo và Eriksson còn gặp nhau một trận giao hữu ở Qatar ngày 31-12.

Trong khi đó, các HLV khác như Park Hang-seo của Việt Nam sẽ ít chịu áp lực vì nhiều lẽ. Thứ nhất bởi tuyển Việt Nam mới lần đầu vượt qua vòng loại để có mặt ở sân chơi lớn này. Thứ hai là HLV Park Hang-seo cũng không quá nặng mục tiêu đề ra.

Đội tuyển Việt Nam lại là đội “có duyên” khi đối đầu với các đội Tây Á mà ở bảng D thì còn có Iran, Iraq và Yemen. Khả năng “núp lùm” không bị ai soi có thể giúp thầy trò HLV Park Hang-seo tạo bất ngờ.

Nóng hôm nay: Làn sóng nghỉ việc gia tăng, doanh nghiệp đau đầu

Nóng hôm nay: Làn sóng nghỉ việc gia tăng, doanh nghiệp đau đầu

(PLO)-  Nóng hôm nay ngày 18-8: Diễn viên Hồng Đăng tường trình sự việc ở Tây Ban Nha là 'sự cố bất khả kháng'; Làn sóng nghỉ việc gia tăng, doanh nghiệp đau đầu; Từ vụ vẽ bậy cầu Thủ Thiêm 2: Kiến nghị gắn camera giám sát nhiều công trình; Những mô hình cải cách hành chính đột phá ở TP.HCM...