Các ứng dụng Trung Quốc có thể đối mặt lệnh cấm mới của chính quyền ông Biden

Hãng tin Reuters ngày 17-6 cho biết Tổng thống Mỹ Joe Biden có thể sẽ tiến hành các biện pháp cứng rắn hơn buộc một số ứng dụng nước ngoài phải tuân theo nếu muốn tiếp tục được hoạt động tại thị trường nước này.

Theo đó, mục tiêu chính của Washington là bảo vệ dữ liệu người dùng Mỹ và ngăn các đối thủ nước ngoài như Trung Quốc và Nga tiếp cận số lượng lớn thông tin cá nhân và doanh nghiệp độc quyền của Mỹ.

Các ứng dụng Trung Quốc có thể đối mặt lệnh cấm mới của chính quyền ông Biden ảnh 1

Con dấu của Bộ Thương mại Mỹ. Ảnh: REUTERS

Một nguồn thạo tin cho hay Bộ Thương mại Mỹ có thể ban hành trát đòi hầu tòa để điều tra thông tin về một số ứng dụng cho điện thoại thông minh, máy tính bảng và máy tính để bàn.

Sau đó, cơ quan này sẽ đàm phán với công ty sở hữu ứng dụng về các điều kiện để những ứng dụng này có thể được sử dụng ở Mỹ hoặc sẽ bị cấm hoàn toàn.

Lệnh này cũng sẽ áp dụng cho các ứng dụng dành cho doanh nghiệp, bao gồm cả những ứng dụng được sử dụng trong ngành ngân hàng và viễn thông, Reuters đưa tin.

Các ứng dụng Trung Quốc có thể đối mặt lệnh cấm mới của chính quyền ông Biden ảnh 2

Logo ứng dụng WeChat và TikTok xếp gần quốc kỳ Trung Quốc và Mỹ. Ảnh: REUTERS

Bộ trưởng Thương mại Mỹ Gina Raimondo sẽ là người quyết định ứng dụng nào là mục tiêu của Mỹ và phải đáp ứng một số tiêu chí nhất định. Ví dụ, ứng dụng đó do một người hoặc tổ chức có liên quan đến hoạt động quân sự hoặc tình báo của đối thủ như Trung Quốc, Nga sở hữu, kiểm soát hoặc quản lý.

“Nếu bà Raimondo quyết định ứng dụng đó có thể gây ra rủi ro không thể chấp nhận được, bà có quyền quyết định thông báo trực tiếp cho các bên liên quan hoặc công bố thông tin cho chính phủ Mỹ” - một phát ngôn viên của Bộ Thương mại Mỹ nói.

Theo quan chức này, các công ty sở hữu những ứng dụng bị nhắm đến sau đó sẽ có 30 ngày để phản đối hoặc đề xuất các biện pháp bảo mật dữ liệu tốt hơn để có thể được tiếp tục hoạt động tại Mỹ.

Các ứng dụng Trung Quốc có thể đối mặt lệnh cấm mới của chính quyền ông Biden ảnh 3

Tổng thống Mỹ Joe Biden. Ảnh: REUTERS

Đây được xem như sự thay thế cho lệnh cấm hồi năm 2020 của cựu Tổng thống Donald Trump đối với các ứng dụng mạng xã hội nổi tiếng Trung Quốc như WeChat, TikTok. Những lệnh cấm này đã được ông Biden rút lại hôm 9-6.

Bên cạnh đó, nguồn tin cũng tiết lộ các quan chức Mỹ đã bắt đầu nói chuyện với các đồng minh về việc áp dụng lệnh kiểm soát tương tự, hy vọng các quốc gia đối tác sẽ đồng ý về việc cấm một số ứng dụng đe dọa đến an ninh của họ.

Nhiều chuyên gia dự đoán các ứng dụng của Trung Quốc sẽ có nhiều khả năng bị Bộ Thương mại Mỹ nhắm đến nhất, trong bối cảnh căng thẳng đang leo thang giữa Washington và Bắc Kinh.

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.
Động đất: Syria thảm khốc hơn Thổ Nhĩ Kỳ

Động đất: Syria thảm khốc hơn Thổ Nhĩ Kỳ

(PLO)- Tính đến tối 8-2 (giờ VN), thương vong vì động đất ở Thổ Nhĩ Kỳ và Syria lên tới hơn 11.100 người chết và gần 55.000 người bị thương, đài CNN dẫn số liệu từ hai nước.
Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ảnh: SPUTNIK

Nga trừng phạt loạt nghị sĩ Mỹ

(PLO)- Bộ Ngoại giao Nga công bố các biện pháp trừng phạt trả đũa đối với 77 công dân Mỹ, bao gồm 33 thống đốc và thân nhân của các nghị sĩ thuộc cả hai đảng Dân chủ và Cộng hòa.