Cách ăn xoài để không bị nóng trong người

0:00 / 0:00
0:00
(PLO)- Ngâm xoài trong nước trước khi ăn là cách giảm hàm lượng axit phytic, nguyên nhân khiến việc tiêu thụ xoài dễ gây nóng trong người.

PGS-TS Nguyễn Thị Lâm, Nguyên Phó viện trưởng Viện Dinh dưỡng quốc gia cho biết, vải, xoài thường là những loại quả ngọt, nhiều đường, vì vậy nếu ăn nhiều có thể gây cảm giác nóng sau khi ăn.

Nguyên nhân là do những loại quả nhiều đường khi vào cơ thể làm tăng lượng đường trong máu, trở thành môi trường thuận lợi cho các vi khuẩn (liên cầu, tụ cầu) trên da phát triển, đây cũng là nguyên nhân gây các bệnh về da như mụn nhọt, rôm sảy. Do đó, một số người có cơ địa hay bị mọc mụn nhọt, rôm sảy, hay bị chắp lẹo mắt, thừa cân, béo phì... thì không nên ăn nhiều hoa quả chín có hàm lượng đường cao.

Cách ăn xoài để không bị nóng trong người ảnh 1

Đối với xoài, người trưởng thành mỗi lần nên ăn khoảng 80 - 100 gram, một ngày không ăn quá 300 gram. ẢNH: HẠ QUYÊN

Vị chuyên gia khuyến nghị, đối với xoài, người trưởng thành mỗi lần nên ăn khoảng 80 - 100 gram, một ngày không ăn quá 300 gram. Không nên ăn xoài quá chín vì có thể không thu được hàm lượng vitamin C cần thiết cho cơ thể.

Bên cạnh đó, người tiêu dùng tuyệt đối không ăn xoài khi đói bụng, kể cả là xoài xanh và chín, vì vị chua của loại quả này sẽ gây kích thích dạ dày làm tăng dịch vị và nguy cơ mắc bệnh đường ruột. Hơn thế nữa, nó dễ dẫn đến nguy cơ bị say, ngộ độc tạm thời khi sử dụng lúc đói.

Điều này tương tự khi ăn vải. Nếu ăn lúc đói, hàm lượng đường trong vải tươi sẽ khiến đường huyết tăng đột ngột, dẫn đến gây viêm nhiệt hoặc các triệu chứng hoa mắt, chóng mặt, buồn nôn. Do đó để đảm bảo dinh dưỡng và an toàn, chúng ta chỉ nên ăn vải sau bữa ăn.

Cách ăn xoài để không bị nóng trong người ảnh 2

Chỉ nên ăn vải đã chín để tránh ngộ độc. ẢNH: HẠ QUYÊN

Người dân cũng lưu ý không ăn vải xanh, vải chưa chín hẳn, tránh ăn hạt hoặc nhai, cắn phải hạt vải.

Trong khi đó, trên tờ Healthshots, Dimple Jangda, chuyên gia tư vấn sức khỏe đường ruột kiêm người sáng lập Trung tâm chăm sóc sức khỏe Prana, đã chỉ ra một số mẹo ăn xoài không lo bị nóng trong người.

Theo vị chuyên gia này, axit phytic là nguyên nhân khiến việc tiêu thụ xoài dễ gây mọc mụn. Do đó để tránh mọc mụn, bạn có thể ngâm xoài trong nước trước khi ăn để giảm bớt hàm lượng axit phytic. Đây thực chất là một kỹ thuật từng được người Ấn Độ dùng để giữ xoài tươi mà không cần dùng tủ lạnh. Ngoài ra bạn cũng có thể ăn thêm một ly sữa thuần chay, hoặc sữa làm từ thực vật trong chế độ ăn uống, sau khi ăn xoài, vải... nhằm cân bằng nhiệt lượng cơ thể.