Cách nhanh nhất để kìm hãm thói quen ăn đồ ăn nhanh, uống nước ngọt của trẻ

(PLO)- Hạn chế tích trữ các thực phẩm chế biến sẵn, đồ ăn nhanh, nước ngọt là một trong những cách "cai nghiện" sở thích ăn uống kém lành mạnh của trẻ.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Theo Viện dinh dưỡng Quốc gia, thức ăn nhanh, thực phẩm chế biến sẵn và đồ uống đóng chai là những thực phẩm nhiều dầu, mỡ, muối, đường nhưng lại ít chất xơ và các vi chất. Chính vì thế, trong nhiều năm qua, những thực phẩm trên được cho là nguyên nhân dẫn tới sự gia tăng về các vấn đề sức khỏe như thừa cân, béo phì, rối loạn đường máu, mỡ máu, tăng huyết áp và hàng loạt các bệnh mạn tính không lây khác.

Điều quan trọng, hiện nay giới trẻ và kể cả trẻ nhỏ đang là đối tượng tiêu thụ lượng thức ăn nhanh nhiều đáng kể. Do đó, việc quản lí bữa ăn cũng như thực hành tiêu thụ thức ăn nhanh đúng cách là vấn đề rất quan trọng hiện nay.

Quản lí và sử dụng thức ăn nhanh, thức ăn chế biến sẵn và nước đóng chai hợp lí để đảm bảo sức khỏe. ẢNH: HẠ QUYÊN

Quản lí và sử dụng thức ăn nhanh, thức ăn chế biến sẵn và nước đóng chai hợp lí để đảm bảo sức khỏe. ẢNH: HẠ QUYÊN

Viện dinh dưỡng Quốc gia đã chỉ ra một số cách quản lí bữa ăn và thói quen ăn đồ ăn nhanh.

Hạn chế tích trữ và mua thức ăn nhanh, chế biến sẵn, nước uống đóng chai tại nhà và nơi làm việc

“Đây là một cách để giảm đáng kể về số lần ăn cũng như lượng thức ăn nhanh, thức ăn chế biến sẵn hay nước ngọt”- Viện dinh dưỡng Quốc gia nhấn mạnh.

Thực tế, trong lúc làm việc hoặc khoảng thời gian nghỉ ngơi, khi đói bụng chúng ta thường có xu hướng ăn một vài đồ ăn vặt như khoai tây chiên, nước ngọt, trà sữa, bánh kẹo… hoặc sử dụng mì ăn liền để no nhanh và tiết kiệm thời gian. Chính vì thế, để “cai nghiện” thói quen này, chúng ta nên hạn chế trữ các thực phẩm chế biến sẵn, thức ăn nhanh… trong nhà hay ở nơi làm việc, để giảm ăn những món ăn này.

Điều này đặc biệt tốt với trẻ em, bởi việc ăn uống của trẻ còn theo sở thích, chưa biết tự tiết chế để bảo vệ sức khỏe.

Đọc nhãn sản phẩm trước khi mua

Việc tìm hiểu thông tin nhãn thực phẩm trước khi mua hàng rất quan trọng và đem lại nhiều lợi ích cho bạn trong việc kiểm soát thức ăn, hóa chất… đưa vào cơ thể.

Đơn cử như bạn cần quan tâm đến năng lượng cung cấp mỗi khẩu phần ăn, hàm lượng chất béo có trong sản phẩm. Trong số các loại chất béo, hàm lượng chất béo bão hào (saturated fat) hoặc chất béo transfat (có hại cho sức khỏe) nên ở mức thấp nhất có thể, nên dưới 3 g trong 100 g thực phẩm, và tốt nhất bạn nên chọn thực phẩm không có transfat.

Ngoài ra cũng nên xem thông tin hàm lượng chất đường bột và hàm lượng muối. Nếu thực phẩm nào càng nhiều chất xơ (fibre) và càng ít đường thêm vào (sugar) thì càng tốt. Tương tự với muối, nên chọn thực phẩm càng ít muối hay natri (sodium) càng tốt, nếu một sản phẩm có < (ít hơn) 400 mg natri trong 100 g thực phẩm là tốt và < 120 mg natri trong 100 g thực phẩm là tốt nhất…

Bên cạnh đó, nếu ở một số nhãn thực phẩm chế biến sẵn xuất hiện các cụm thông tin như “không chất béo”, “không đường”, “không calo” điều này có nghĩa là hoặc không có chất này hoặc có ở mức thấp, không ảnh hưởng tới cơ thể người.

Lựa chọn đồ ăn nhẹ tốt cho sức khỏe

Nếu như quá bận rộn, hoặc đi xa nhưng cần có các bữa ăn nhẹ thì việc tự chuẩn bị các loại đồ ăn uống thay thế là một giải pháp để hạn chế mua ăn đồ ăn nhanh, chế biến sẵn và thức uống công nghiệp.

“Khi uống nước, hãy chọn nước lọc thay vì mua nước ngọt có gas, hay khi thêm ăn đồ ngọt như bánh, kẹo, trái cây sấy khô thì hãy chọn trái cây tươi. Vị ngọt tự nhiên từ trái cây tươi có thể giải quyết vấn đề hảo ngọt, cung cấp năng lượng kịp thời, lại có nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe.

Hay thay vì cho con bạn ăn kem, hãy chọn một hộp sữa chua để, hay một ly nước ép trái cây sẽ tốt hơn nước trái cây đóng chai sẵn. Điều này cũng giống như việc người lớn có thói quen uống cà phê, thay vì dùng sữa đặc hãy thử dùng sữa tươi nguyên kem…”- Viện dinh dưỡng đưa ra gợi ý.

Mặc dù việc chuẩn bị đồ ăn nhẹ sẽ gây tốn thời gian hoặc không hợp khẩu vị cho chúng ta ở một số thời điểm, tuy nhiên khi duy trì được thói quen mới tốt hơn, bạn sẽ mang lại nhiều lợi ích sức khỏe lâu dài.

Mẹo sử dụng đồ ăn nhanh, đồ ăn chế biến sẵn và nước ngọt đóng chai hợp lý

- Hạn chế sử dụng hoặc giảm bớt trọng lượng gói gia vị, sốt chấm… trong các thực phẩm chế biến sẵn để giảm lượng muối hay đường đưa vào cơ thể. Có thể ăn kèm rau xanh, hoa quả khi ăn đồ ăn nhanh.

- Tăng cường ăn rau xanh, hoa quả, uống đủ nước cũng là cách hạn chế tiêu thụ các thực phẩm kém lành mạnh.

- Mua suất ăn nhỏ, tránh việc mua combo khi vào nhà hàng ăn nhanh, hãy chọn những món yêu thích ở mức vừa phải.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm